Cấu tạo khung xương cửa gỗ MDF, HDF

cấu tạo cửa gỗ an cường

Cấu tạo khung xương cửa gỗ MDF. Bài viết nhằm chung cấp và tìm hiểu về cấu tạo cửa gỗ MDF, Cấu tạo cửa gỗ HDF và đi sâu vào cấu tạo khung xương cửa gỗ MDF và khung xương cửa gỗ HDF để quý khách có như cầu mua cửa tìm hiểu kỹ hơn về chủng loại cửa gỗ công nghiệp này.

cấu tạo cửa gỗ hdf

Cửa gỗ MDF là gì ? Cửa gỗ HDF là gì ?

Cửa gỗ MDF và cửa gỗ HDF là dòng cửa gỗ công nghiệp được sản xuất theo quy trình sản xuất cửa gỗ công nghiệp. Cấu tạo từ 2 thành phần là khung xương gỗ tự nhiên (Thông xường khung xương cửa gỗ mdf là gỗ tràm hoặc gỗ thông). Bên ngoài là 2 tấm ván gỗ công nghiệp MDF hoặc HDF tùy vào loại cửa gỗ.

Cửa gỗ MDF và HDF không được gia công thủ công như loại cửa gỗ tự nhiên, mà hầu hết đều được xử lý bằng máy móc công nghiệp. Do vậy còn được gọi là cửa gỗ công nghiệp.

cấu tạo cửa gỗ an cường

Cấu tạo chung cửa gỗ công nghiệp MDF và HDF

Cấu tạo Cánh cửa

Bên ngoài tấm cánh cửa là 2 tấm da HDF hoặc MDF hay còn gọi là tấm ván gỗ công nghiệp. Tấm ván gỗ công nghiệp MDF hoặc HDF được nhập khẩu và sản xuất trên dây truyền hiện đại theo công nghệ của Mỹ

Tấm ván MDF, HDF được ép trên khuôn đúc sẵn và với nhiều dạng vân khác nhau nên tạo tính đa dạng cho sản phẩm. Tấm ván HDF được phủ lên lớp venner (được gọi là lớp gỗ thật được lạt mỏng). Còn tấm ván MDF được phủ lên lớp Melamine hoặc Laminate.

Bên trong cánh cửa là khung xương cửa gỗ mdf được sản xuất từ gỗ tự nhiên, được cắt ngắn ghép lại bằng đinh vít sao cho phù hợp với từng hình dáng của từng loại cửa.  Cấu tạo bộ khung xương cửa gỗ xem chi tiết phía bên dưới.

Tất cả các phần trên được liên kết với nhau bằng một loại keo đặc biệt. Sau đó các cánh cửa được đưa vào máy ép nguội hoặc máy ép thuỷ lực 8 tấn ép nén trog thời gian từ 6 – 8 tiếng để tạo lực liên kết được chắc chắn cho cửa gỗ công nghiệp HDF.

Cấu tạo nẹp cửa

Được làm từ gỗ cứng hoặc làm từ gỗ thông nhập khẩu đã qua xử lí hấp sấy, khung gỗ được trải qua các công đoạn để tạo hình khung bao bằng các máy móc hiện đại.
Khung bao và nẹp cửa gỗ công nghiệp HDF được sơn màu gần giống với cánh. Phần nẹp cửa có tác dụng như một sợi dây liên kết hoàn hảo giữa khung bao và ô chờ trên tường, giúp cửa khi gắn vào nhìn sẽ không bị hớ mà trông sẽ rất hài hoà.

Thành phần nước sơn cửa

Cánh cửa và khung bao được xử lí chà nhám trước khi đem đi sơn. Việc chà nhám rất quang trọng, vì chà nhám càng mịn thì đảm đảm độ ăn sơn cũng như không bị lỗi khi sơn cửa.

Bộ cửa gỗ công nghiệp HDF được phủ sơn NC hoặc PU và làm bóng theo màu sắc yêu cầu của từng khách hàng. Còn cửa gỗ MDF thì được dán Melamine màu vân gỗ mà khách lựa chọn.

Cấu tạo khung xương cửa gỗ MDF, HDF ?

Cấu tạo khung xương cửa gỗ MDF và HDF gần như là giống nhau. Khung xương cửa gỗ MDF được làm từ gỗ tự nhiên, thường là gỗ thông hoặc gỗ tràm, nếu được khách hàng yêu cầu sẽ được làm từ gỗ dái ngựa hoặc gỗ căm xe. Tất nhiên nếu làm khung xương bằng các loại gỗ tốt sẽ có giá thành cao hơn.

Cấu tạo khung xương cửa gỗ MDF cơ bản được làm từ gỗ tự nhiên hoặc làm từ gỗ thông nhập khẩu đã qua xử lí hấp sấy, khung gỗ được trải qua các công đoạn để tạo hình khung bao bằng các máy móc hiện đại.

Khung xương cửa gỗ sẽ được ghép nối với nhau bằng đinh vít và súng bắng đinh U để kết nối khung lại với nhau chắc chắn. Bên trong cá phần rỗng của khung xương sẽ được chèn giấy honeycomb để tăng tính cách âm cách nhiệt cho sản phẩm.

Ngoài ra khung xương cửa gỗ mdf còn được gia cố bằng keo gỗ chuyên dụng để kết nối với phần mặt tấm ván ép công nghiệp.

Khung xương cửa gỗ thông thường được kết nối bằng 3 thanh dọc chính và 2 thanh ngang chính tạo thành hình chữ nhật vuông vức. Sau đó sẽ kết nối các phần xương lại với nhau bằng các thanh đòn ngắn dọc và ngang hình thành bộ khung chắc chắn.

Bề mặt khung xương được cắt chéo sole để triệt tiêu sớ gỗ hạn chế, chống cong vênh, hạn chế tối đa sự co ngót biến dạng khi sấy. Lớp lõi ở giữa là tấm honeycomb có hình dạng lưới tổ ong tạo cho cánh cửa được cứng cáp, cách âm, cách nhiệt tối ưu.

Quy trình sản xuất cửa gỗ MDF, HDF tại Phong Thịnh Door

Bước 1: Cắt gỗ nguyên liệu và đưa vào máy cắt bàn xẻ gỗ

Sau khi nhập mua thanh gỗ tự nhiên và  ván gỗ công nghiệp đã qua xử lý tẩm sấy. Các thanh gỗ lớn sẽ được đưa vào máy cắt bàn để chia nhiều thanh gỗ phù hợp kích thước thô của từng kích thước cánh cửa MDF, HDF.

Bước 2: Bào thanh gỗ thô bằng máy bào 2 mặt hoặc máy bào 4 mặt tự động

Các thanh gỗ cắt thô sẽ được đưa vào máy bào để cho ra đúng kích thước tiêu chuẩn theo yêu cầu của từng đơn hàng và quy trình sản xuất cửa gỗ công nghiệp.

Bước 3: Cho thanh gỗ qua máy bào thẳng để làm thẳng khung xương gỗ

Các thanh gỗ sau khi bào xong vẫn cần đảm bảo độ thẳng. Vì vậy chúng sẽ được đưa qua máy bào thẳng để đảm bảo hình dạng cửa gỗ phù hợp với khung định hình theo khung xương gỗ và khung bao cửa.

Bước 4: Đưa tiếp khung xương gỗ qua máy nhám thùng bào mịn

Các thanh khung xương gỗ và thanh khung bao cửa sẽ được đưa qua máy đánh nhám nhằm đảm bảo độ mịn tối đa và không có xương dăm gỗ hoặc vết xước cửa. Giai đoạn này khung bao cửa sẽ được đánh nhám kỹ để đảm bảo việc phun sơn không bị lỗi.

Bước 5: Đưa thanh gỗ qua máy tube xử lý khe rãnh và nẹp chỉ

Riêng phần thanh gỗ khung bao sẽ được đưa vào máy tube. Qua bước này, thanh khung bao cửa sẽ được tạo hình khe rãnh và nẹp chỉ để phù hợp cho các dòng cửa đặc thù như chống cháy, cách âm, chống nước,..

Bước 6: Cắt thanh gỗ theo kích thước và ráp khung xương cánh cửa

Phần khung xương đã được xử lý ở bước 4 sẽ được tiến hành đo và cắt bằng máy để bảo đảm tỷ lệ chính xác cao nhất. Các khung xương gỗ được kiểm tra lại 1 lần nữa theo quy trình sản xuất cửa gỗ công nghiệp về độ dày, kích thước theo tiêu chuẩn của cánh cửa.

Bước 7: Dùng súng bắn nẹp hoặc đinh vít cố định khung xương

Cố định các khung xương cửa gỗ vào đúng vị trí đã sắp xếp trước đó, sau đó cân chỉnh cho vuông góc. Tiến hành dùng súng hơi hoặc súng điện bắt nẹp, bắt đinh vít để cố định khung bao. Trong quá trình này còn sử dụng thêm keo dán gỗ hoặc vít bắt gỗ để kết nối các góc cửa cho chắc chắn.

Bước 8: Cắt khuyết so-le 2 mặt khung xương

Cắt rãnh sâu từ 2-3mm. Việc cắt rãnh này nhằm xử lý việc tiêu sớ gỗ không bị cong vênh khi ép ở nhiệt độ cao.

Bước 9: Chèn giấy Honeycomb lấp đầy khung xương cửa gỗ

Tấm vật liệu tổ ong Honeycomb sẽ được được đo phù hợp với từng kích thước ô trong khung xương cửa gỗ. Sau được nhét đầy vào các mảng trống bên trong khung xương. Việc này đảm bảo cho cửa sau khi hoàn thiện có được khả năng cách âm, cách nhiệt tốt hơn.

Bước 10: Cắt ván MDF, HDF phù hợp với từng khung xương

Cắt tấm ván MDF, HDF cho phù hợp với màu sắc và mẫu khách hàng yêu cầu, sau đó cắt phù hợp với khung xương đã tạo hình ở các bước trên.

Chú ý kích thước tấm ván theo quy trình sản xuất cửa gỗ công nghiệp được đo dư 4 phía từ 2-5ly theo kích thước dài rộng của cánh cửa. Giúp cho việc ép nguội khi tạo hình cách cửa tốt hơn.

Bước 11: Lăn keo gỗ khung xương cửa gỗ MDF, HDF

Các khung xương gỗ sẽ được lăn keo gỗ để được ép dính với tấm ván gỗ MDF, HDF. Đầu tiên lăn keo 1 mặt và đặt tấm MDF, HDF lên trên

Việc lăn keo đảm bảo độ phủ đầy đủ toàn khung xương, tránh hiện được phồng ván nếu có chỗ chưa được lăn keo đủ.

Bước 12: Đưa cánh cửa đã dán keo vào máy ép nguội từ 6-8h

Đặt ngược cánh cửa theo chiều tấm ván đã được dán keo trước đó. Sau đó tiếp tục lăn keo mặt còn lại và đặt thêm 1 mặt ván MDF. HDF nữa. Rồi bật máy để ép nguội trong thời gian 6-8h.

Bước 13: Dán ép tấm ván MDF lên khung bao cửa gỗ

Bước này chỉ thực hiện cho loại cửa gỗ MDF. Cửa gỗ HDF chỉ được sơn khung bao trực tiếp mà không qua công đoạn này.

Khung bao cửa gỗ cũng sẽ được hoàn thiện bằng cách dán tấm ván MDF để đạt được độ đồng màu cánh cửa. Đo kích thước và cắt ván MDF phù hợp với khung bao. Sau đó đưa vào máy ép như cánh cửa để tạo độ bám dính chắc chắn.

Bước 14: Cắt rong cánh và khung bao

Quy trình sản xuất cửa gỗ công nghiệp tại bước này sẽ kiểm tra lại kích thước cánh cửa và khung bao sau khi ép nguội. Sau đó sẽ được cắt rong lại chính xác theo kích thước khách hàng yêu cầu.

Bước 15: Dán ép cạnh chỉ PVC cho cánh cửa và khung bao

Đây là công đoạn quan trọng, mang đến hiệu quả chống thấm, kháng nước, bảo vệ góc cạnh cũng như tăng tuổi thọ sản phẩm. Dùng máy dán cạnh tự động công nghệ tiên tiến và chuyên dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Sau đó, khoét lỗ thông hơi trên đầu và đáy cánh cửa, tạo độ cân bằng áp suất bên trong, bên ngoài cánh cửa. Ở bước này sẽ thấy một số dòng cửa có lỗ trên đầu và dưới chân cánh cửa.

Bước 16: Cắt tạo rãnh và ráp khung bao cửa gỗ

Bước này nhằm mục đích tạo rãnh cho nẹp stopper đóng trên khung bao phù hợp với vị trí rãnh

Vị trí rãnh được đánh dấu và dùng máy cắt rãnh đảm bảo độ sâu phù hợp với khung bao. Chú ý việc đặt rãnh, tránh trường hợp tỷ lệ 2 bên rãnh không đồng đều, méo mó.

Bước 17: Gia công các vị trí gắn phụ kiện: khoá, bản lề, tay hơi âm…

Đây là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất cửa gỗ công nghiệp. Các loại khóa và phụ kiện sẽ được đục khoét bằng mắt hoặc kết hợp thủ công tùy từng loại phụ kiện. Với các loại phụ kiện phức tạo như tay đẩy hơi âm, ron âm chân cánh cửa phải có mẫu để đục khoét vào tạo hình khung xương từ đầu.

Bước 18: Kiểm tra xuất xưởng đóng gói cửa gỗ.

Cần phải vệ sinh cánh và khung bao lại, sau đó quản lý kỹ thuật xưởng sẽ tiến hành kiểm tra lại lần nữa để đảm bảo cửa được sản xuất đúng kích thước, đúng mẫu và màu theo yêu cầu đơn hàng.

Sản phẩm cửa gô sau đó đóng gói bằng carton kết hợp nilong quấn và vận chuyển tới công trình.

Xin cảm ơn đối tác và quý khách hàng đã tin tưởng mua cửa tại Phong Thịnh Door. Vui lòng liên hệ chúng tôi hotline hoặc zalo bên dưới website  www.phongthinhdoor.com để được hỗ trợ nhanh nhất và báo giá tốt nhất!

Các mẫu cửa gỗ MDF và cửa gỗ HDF tại Phong Thịnh Door

mẫu cửa phòng ngủ hiện đại

Mẫu cửa gỗ MDF

Các mẫu cửa gỗ MDF thông thường là mẫu phẳng. Nếu quý khách thích có thể lựa chọn chạy chỉ rãnh âm sơn màu, hoặc chạy chỉ gắn chỉ nhôm. Tuy có mẫu mã đơn giản nhưng bù lại màu sắc cửa gỗ MDF là vô cùng phong phú. Màu và vân gỗ có thể lựa chọn theo màu ván MDF An Cường, Mộc Phát…

cửa phòng ngủ đẹp 2022

Mẫu cửa gỗ HDF

Các mẫu cửa gỗ HDF được tạo hình ép PANO theo các mẫu tân cổ điển hoặc cổ điển. Được sơn các màu PU hoặc sơn dầu màu đơn sắc. Cửa tuy có giá rẻ nhất trong các dòng cửa gỗ hiện nay, nhưng lại được ưa thích sử dụng vì có mẫu mã đẹp, sơn màu gỗ thật.

cửa gỗ phòng ngủ hdf

Cửa gỗ công nghiệp

Báo giá cửa gỗ MDF và giá cửa gỗ HDF

Báo giá cửa gỗ MDF

Cửa gỗ MDF hiện được bán với giá tính theo M2 cửa. Cửa gỗ MDF giá 2.300.000/m2. Đơn giá cửa bao gồm công lắp đặt, phụ kiện và vận chuyển

Báo giá cửa gỗ HDF

Báo giá cửa gỗ HDF gồm 2 loại: HDF sơn giá 2.600.000/bộ, cửa gỗ HDF Veneer giá 2.800.000/bộ. Đơn giá cửa bao gồm công lắp đặt, phụ kiện và vận chuyển

Rate this post
0832.608.608 0932.903.903