Chi tiết kích thước cửa phòng ngủ cần biết

kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Kích thước cửa đi phòng ngủ quyết định trực tiếp đến tính thẩm mỹ cho công trình. Kích thước không phù hợp sẽ khiến cho căn phòng trở nên mất cân đối, ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy. Vâỵ kích thước như thế nào là chuẩn? Liệu có quy chuẩn nào cho số đo phòng ngủ hay không?

kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Hiện nay, trên internet có rất nhiều bài viết tư vấn về kích thước cửa đi, cửa phòng ngủ, tuy nhiên có rất nhiều bài viết lại đưa ra thông tin thiếu chính xác. Do đó, rất nhiều gia chủ thường hay nhầm lẫn về kích thước cửa dẫn đến sai sót trong thiết kế và thi công. 

Để tránh được những sai lầm không đáng có, khách hàng nên tìm hiểu thật cẩn thận các thông tin liên quan đến kích thước cửa. Bạn sẽ cần phân biệt rõ giữa kích thước ô chờ tường, kích thước bao khung và kích thước thông thủy của cửa để tính toán chính xác nhất:

 • Kích thước thông thủy: là kích thước để ra – vào của cửa.
  • Chiều cao thông thủy tính từ mặt sàn đến phần đáy khung bao ngang của cửa.
  • Chiều rộng thông thủy là kích thước lọt lòng giữa 2 khung bao đứng. 
 • Kích thước khung bao: là kích thước tổng của bộ cửa. Từ kích thước thông thủy ta tính được kích thước khung bao như sau: 
  • Chiều cao bao khung = Chiều cao thông thủy + Độ dày khung ngang + Kích thước ô fix (nếu có)
  • Chiều rộng bao khung = Chiều rộng thông thủy + (Độ dày khuôn đứng + Kích thước ô fix đứng(nếu có)) x 2
 • Kích thước ô chờ tường: là kích thước xây ô tường để lắp cửa – hay còn gọi là ô chờ.
  • Chiều cao ô chờ = Chiều cao thông thủy + Độ dày khung ngang + Kích thước ô fix (nếu có) + 5mm độ hở để đưa được cửa vào
  • Chiều rộng bao khung = Chiều rộng thông thủy + (Độ dày khuôn đứng + Kích thước ô fix (nếu có)) x 2 + 5mm độ hở để đưa được cửa vào (Thường chiều ngang có thể chừa rộng 10mm để dễ cân chỉnh cửa sau này).

Kích thước cửa đi phòng ngủ chính

Phòng ngủ chính thông thường sẽ có diện tích lớn nhất trong số các phòng ngủ. Đây là nơi để gia chủ nghỉ ngơi nên yêu cầu trong trang trí nội thất cũng sẽ cao hơn. Theo quan điểm của người Á Đông thì lựa chọn cửa phòng ngủ chính cần phải phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ.

Sự phù hợp ở đây thể hiện trong vị trí, màu sắc, hoa văn đúng theo nguyên tắc tương sinh tương khắc của ngũ hành. Kết hợp với đó là sự hài hòa về kích thước với tổng thể công trình. Như vậy cửa phòng sẽ đem đến sự hài hòa cho toàn bộ không gian nghỉ ngơi.

Kích thước cửa đi phòng ngủ có thể căn cứ theo chiều cao của chủ nhân căn phòng hoặc theo kích thước cửa sổ. Kích thước cửa cần đảm bảo độ rộng và chiều cao nhất định để có thể di chuyển qua lại, bưng bê đồ đạc. Xét theo phong thủy thì nên lựa chọn kích thước cửa phòng người thuộc cung Phúc Lộc và Quý nhân. Đây là kích thước được tính toán theo kích thước lỗ ban với 3 lựa chọn:

 • Cửa phòng ngủ chiều cao x chiều rộng tương ứng 1,97 x 0,81 mét. hoặc 2,15 x 0,81
 • Cửa phòng ngủ chiều cao x chiều rộng tương ứng 2,15 x 0,87 mét.
 • Cửa phòng ngủ chiều cao x chiều rộng tương ứng 2,35 x 1,27 mét. hoặc 2,35 x 0,87

cửa gỗ hàn quốc chịu nước

Kích thước cửa đi phòng ngủ cho khách

Bên cạnh phòng ngủ chính thì nhiều gia đình còn bố trí thêm phòng ngủ dành cho khách hoặc phòng ngủ phụ dành cho các thành viên khác. Ví dụ như một gia đình có 3 thế hệ kệ thì phòng ngủ chính là phòng ngủ dành cho ông bà. Phòng ngủ phụ là phòng dành cho cha mẹ.

Cuối cùng sẽ là phòng ngủ dành cho các con. diện tích phòng ngủ dành cho khách thường sẽ nhỏ hơn so với phòng ngủ chính. Tương ứng với đó, kích thước cửa đi phòng ngủ cũng sẽ nhỏ hơn. Trong trường hợp này gia chủ có thể lựa chọn phòng ngủ thuộc cung thiên tài.

Cửa phòng ngủ này dành cho người trưởng thành, đã có việc làm với ý muốn cầu mong sự may mắn, thuận lợi. Tương tự gia chủ cũng có 3 lựa chọn về kích thước:

 • Cửa phòng ngủ chiều cao x chiều rộng tương ứng 1,97 x 0,81 mét. hoặc 2,15 x 0,81.
 • Cửa phòng ngủ chiều cao x chiều rộng tương ứng 2,15 x 0,87 mét.
 • Cửa phòng ngủ chiều cao x chiều rộng tương ứng 2,35 x 1,27 mét. hoặc 2,35 x 0,87.

Kích thước cửa đi phòng ngủ cho con

Các gia đình thường sẽ có con cái và phải có phòng ngủ riêng. trong trường hợp con của gia chủ đang trong độ tuổi đi học thì có thể lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ thuộc cung thiên tài và cung tể tướng. Lưu ý khi lựa chọn kích thước như vậy là cầu mong sự thuận lợi trong học tập, thông minh sáng suốt trên con đường học vấn.

Cửa đi phòng ngủ cho trẻ có diện tích nhỏ hơn so với phòng ngủ chính. Tuy nhiên nhiều gia đình lại bố trí giường tầng để cho các con ở chung với nhau. Vì vậy kích thước cửa đi phòng ngủ cũng cần thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với diện tích căn phòng. Gia chủ có 3 lựa chọn phổ biến về kích thước cửa như sau:

 • Cửa phòng ngủ chiều cao x chiều rộng tương ứng 1,97 x 0,81 mét. hoặc 2,15 x 0,81.
 • Cửa phòng ngủ chiều cao x chiều rộng tương ứng 2,15 x 0,87 mét.
 • Cửa phòng ngủ chiều cao x chiều rộng tương ứng 2,35 x 1,27 mét. hoặc 2,35 x 0,87.

Kích thước cửa đi phòng ngủ thế nào là chuẩn?

Thực tế kích thước cửa như trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nguyên nhân là bởi mỗi công trình sẽ có đặc điểm riêng về thiết kế cũng như diện tích. Việc lựa chọn cửa phòng ngủ cần đảm bảo sự hài hòa với căn phòng nói riêng và toàn bộ công trình nói chung.

Ví dụ như cửa phòng ngủ của biệt thự thì dĩ nhiên sẽ có kích thước lớn hơn hẳn so với cửa phòng ngủ của các căn hộ phổ thông. Diện tích phòng ngủ càng lớn thì kích thước cửa đi phòng ngủ cũng tương ứng tăng theo. Nhiều gia đình còn làm cửa cao lên bằng cách sử dụng vách bên trên cửa hoặc kèm theo một bộ cửa sổ cỡ nhỏ.

Việc làm này cũng khiến cho kích thước ô cửa phòng ngủ thay đổi. phương thức thiết kế như vậy chủ yếu áp dụng cho những những căn nhà có diện tích rộng, tao hoặc nhà ống. Những căn nhà phổ thông chủ yếu sẽ áp dụng kích thước như trên.

Việc lựa chọn mẫu cửa như thế nào, kích thước ra sao cần phải tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo sự hài hòa về mặt không gian. Nếu kích thước của cửa khác biệt với khi kích thước phổ thông thì gia chủ có thể để yêu cầu gia công riêng tại một số đơn vị sản xuất.

Quý vị đang muốn tham khảo chi tiết hơn về kích thước cửa đi phòng ngủ và những không gian khác của công trình? Quý vị muốn tham khảo những mẫu thiết kế cửa đẹp, chất lượng?

Hãy đến với Phong Thịnh Door để được tư vấn miễn phí, báo giá chi tiết, hưởng dịch vụ chuyên nghiệp nhé.

cửa nhựa hàn quốc có ô thoáng thiết kế cửa phòng ngủ theo phong thủy

Xem thêm:

Kích thước cửa gỗ côn nghiệp

Rate this post
0832.608.608 0932.903.903