Hướng dẫn lắp cửa nhựa hàn quốc mới chi tiết 2024

huong dan lap cua nha ve sinh

Hướng dẫn lắp cửa nhựa hàn quốc chi tiết mới nhất. Việc lắp đặt cửa hiện nay thực ra không phức tạp như nhiều người đã nghĩ. Thông thường việc lắp cửa nhựa hàn quốc khi mua về thường được thợ cửa lành nghề lắp đặt.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp chủ nhà mua về tự lắp hoặc mua về tỉnh cho nhà xây dựng tự lắp đặt vì vậy cần có hướng dẫn lắp đặt cụ thể.

huong dan lap cua nha ve sinh

Hiện nay cửa nhựa hàn quốc được thiết kế để có thể được lắp theo 2 kiểu là chèn hồ và theo phương pháp lắp bắt vít kèm bắn foam nở, silicon sau khi hoàn thiện. Với bộ khung thiết kế hiện đại và chắc chắn, cửa có thể dễ dàng được lắp đặt theo cả hai phương pháp.

Bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu phương pháp lắp đặt cửa hàn quốc theo kiểu bắt vít. Do phương pháp lắp theo kiểu chèn hồ đơn giản hơn và chỉ được thực hiện trong quá trình xây dựng và do thợ hồ hoặc thợ xây dựng thực hiện. Chúng tôi sẽ khái quát sơ bộ phương pháp chèn hồ dưới đây:

▶ Phương pháp lắp cửa hàn quốc bằng cách chèn hồ

Sau khi mua cửa về, nếu lắp đặt theo phương pháp này. Gia chủ hoặc nhà thầu nên đề nghị bên cung cấp cửa lắp sẵn hướng để khi đem về không phải lắp bản lề cho đơn giản (nếu chưa xác định được hướng mở cửa thì không cần phải lắp bản lề trước, mua về tới khi lắp thì bắt vít bản về cũng vô cùng đơn giản).

– Tháo toàn bộ cửa, cố định phần dưới chân cánh bằng thanh gỗ hoặc thanh nhựa. Ta tiến hành dựng toàn bộ cánh cửa thẳng đứng vào ô tường, chêm (niêm) chân cánh cho có độ hở phù hợp là cửa sẽ tự động được dựng đứng.

– Tiếp theo chêm (niêm) phần độ hở giữa cánh cửa và khung cửa bên ổ khóa sao cho có độ hở từ 5-6mm để tránh việc bị cấn cửa trong quá trình chèn hồ (vữa).

– Chống cửa kèm với việc chống đỡ cửa hai bên. Thông thường cửa nhựa đã có sẵn râu kẽm (sắt) để bấu vào xi-măng. Tiến hành xây chèn hồ vào giữa ô tường và cánh cửa.

Lưu ý chỉ nên chèn nhẹ hồ, không nên ép chặt hoặc nén hồ (vữa) quá mạnh tay trong quá trình chèn hồ sẽ dễ gây kẹt cấn cửa hoặc xê dịch cửa.

– Sau một buổi hoặc qua ngày hôm sau, tiếp tục chèn kính hồ để đảm bảo độ chắc chắn của khung cửa.

▶ Phương pháp lắp đặt cửa hàn quốc theo kiểu bắt vít hiện đại

Việc lắp bắt vít thường thực hiện bởi thợ lắp cửa hoặc thợ xây dựng có dụng cụ lắp cửa phù hợp.

Thông thường việc lắp bắt vít bao gồm các bước sau:

1 Công tác chuẩn bị

Vật liệu cần chuẩn bị: Bộ cửa nhựa hàn quốc (có thể mua sẵn hoặc đặt làm theo kích thước), bản lề, bắt vít, keo dán, tay nắm cửa, và các phụ kiện khác.

Chuẩn bị bộ đồ ngề bao gồm:

– Dụng cụ: Máy khoan sắt, máy khoan bê tông (nếu có), máy cắt cầm tay, máy cắt góc ( đa phần cửa nhựa cao cấp đều đã cắc sẵn nẹp chỉ, do đó có thể cần hoặc không cần máy cắt góc).

– Dụng cụ: Búa, đục gỗ

– Bộ mũi khoan: mũi khoan bê tông 10mm, mũi bắt vít, mũi khoan sắt 10mm, mũi khoét gỗ 20mm (khoét cò khóa).

– Phụ kiện:  Tắc kê nhựa 10mm kèm vít, đinh chỉ, vít sắt, foam apolo, silicon apolo, gỗ niêm chẻ mỏng nhỏ…

2 Tiến hành chuẩn bị

– Tháo bao bì cửa, tách khung cửa và cánh rời nhau. Hiện khung cửa hàn quốc được sản xuất theo kiểu lắp ghép, nẹp chữ L. Khi tháo khung cần phải tháo luôn bộ nẹp tách rời để riêng 1 bên.

– Lấy dấu trên khung cửa: dùng mũi khoan sắt 10mm khoan lấy khoản 3 đến 4 lỗ xuyên qua bên mỗi bên khung dọc cửa (phần lắp bản lề). Lưu ý cần khoan theo vị trí bản lề sẽ lắp, để sau khi lắp bản lề lên ta sẽ dùng chính bản lề để che được phần ốc vít.

– Chuẩn bị sẵn tắc kê vít để kế bên ô tường.

3. Đo và cắt cửa:

– Đo kích thước của khung cửa và cắt khung cửa phù hợp. Đảm bảo rằng cửa có đủ khoảng trống để mở và đóng dễ dàng.

– Kiểm tra kỹ lưỡng kích thước và đảm bảo cửa phù hợp với khung và không gây ra các khe hở không mong muốn.

4. Lắp khung cửa

– Dựng khung cửa (khung bao) theo hướng đã chọn vào ô tường, dùng dây dọi hoặc bắn máy laze hoặc chỉnh thẳng đứng khung cửa theo kinh nghiệm. Sau đó dùng máy khoan bên tông, khoan theo những lỗ đã khoan lấy dấu trên khung bao cửa trước đó.

– Lấy khung bao ra khỏi ô tường. Tiến hành khoan lỗ theo dấu trên ô tường và đóng tắc kê nhựa và tường.

Mẹo: Bước này có thể đóng trực tiếp tắc kê nhựa vào tường cùng với khung bao mà không cần phải lấy khung bao ra.

– Tiến hành dùng máy khoan vít, siết vít cho khung bao cửa gắn chặc vào tường (Lúc này ta chỉ có phần khung bên bản lề là được bắt vít.

Vì lý do khung bên ổ khóa không có chỗ để che lỗ vít. Để thẩm mỹ thì ta tạm thời không bắt vít, đợi bước tiếp theo sau khi lắp khóa thì mới tiến hành lắp thêm vít ngay miếng chốt khóa để che đi dấu vít).

5. Lắp bản lề

– Tiến hành lắp bản lề theo các vị trí đã bắt vít để che cho thẩm mỹ. Lắp bản lề thẳng đúng kỹ thuật. Bước này ta lắp 3 bản lề, có thể lắp 2 bản lề phía trên gần nhau để chịu được lực kéo tốt nhất.

Việc lắp bản lề cần lưa ý phải lắp các bản lề thẳng nhau để không bị kênh cánh cửa khi lắp vào khung.

6. Lắp cánh cửa và chỉnh cửa

– Dùng miếng gỗ mỏng nhỏ hoặc bất cứ thứ gì có độ mỏng khoản 5-8mm để dưới chân cửa ngay vị trí dưới sàn kế bên khung bao cửa. Nhấc cánh cửa để lên bên trên gỗ mỏng, đưa cánh cửa vào vị trí bản lề và bắt vít vào bản lề phía dưới cùng trước nhất theo từng bước. Sau đó ta tiến tục siết vít vào bản lề phía trên đầu cánh, sau cùng là đến bản lề ở vị trí giữa khung.

Siết đủ vít bản lề vào cánh cửa, lúc này cánh cửa đã dính chặc vào khung bao.

Lưa ý: Thông thường cửa phòng ngủ thường có độ hở chân từ 5-8mm. Cửa nhà vệ sinh có thể cho độ hở chân cửa từ 10mm hoặc 15mm càng tốt vì sẽ dễ lau chùi hoặc ít bị kẹt cấn cửa sau này.

7. Tiếp tục bắt phần khung bên ổ khóa

– Đóng nhẹ cánh cửa, canh chỉnh phần khung bao cửa bên ổ khóa sao cho khít với cánh cửa, chỉnh độ hở giữa cánh cửa và khung cửa khoản 5mm là hợp lý (cửa phòng ngủ thường là 3mm là hợp lý).

– Có thể dùng viết chì kẻ dấu vị trí khung bao đó dọc theo cạnh tường. Tiến hành khoan vít ngay vị trí cò khóa để đặt tính thẩm mỹ (nếu muốn chắc chắn có thể khoan thêm 1 vị trí đầu khung và 1 vị trí dưới chân khung bao để đảm bảo độ chắc chắn.

– Sao khi đã chỉnh độ hở cửa phù hợp, cánh cửa đóng đêm khít vào khung bao cửa, cố định vị trí bằng vít và gỗ niêm. Ta tiến hành xịt foam để chèn kín khoản hở giữa khung cửa và ô thường.

– Siết lại vít để đảm bảo cả hai bên khung bao giờ đã chắc chắn.

– Chờ foam khô hẳn, lúc này toàn bộ cánh cửa đã cố định và rất chắc chắn. Ta tiến hành bắt (lắp) ổ khóa trên cánh.

Bước này là bước quang trọng nhất, thường việc chỉnh độ hở chân cửa, độ hở cánh cửa và khung cửa đòi hỏi tỉ mỉ không cần phải gấp. Dùng miếng niêm gỗ chèn vào khung bao để đạt được độ hở giữa cánh cửa và khung cửa như mong muốn.

8. Lắp khóa và phụ kiện cho cửa nhựa hàn quốc

Vì cánh cửa có độ dày 40mm và khung cửa cũng khá dày dặn, do vậy cửa hàn quốc hiện phù hợp với hầu hết các loại phụ kiện có trên thị trường.

– Việc lắp khóa tròn khá đơn giản. Trên cánh cửa đã khoan sẵn lỗ tròn, ta chỉ việc bắt thêm cò khóa và thân khóa vào là được.

– Đối với khóa tay gạt, thông thường thân khóa sẽ được khoét sẵn trên cánh cửa. Nhưng cần phải khoan thêm lỗ vít và điều chỉnh mới lắp được.

9. Chỉnh cửa, và đóng nẹp

– Chỉnh lại khung cửa cho khít nếu có trong thời gian chờ foam khô. Tiến hành đóng nẹp

– Cắt nẹp theo độ dài của khung cửa nếu có. Những bộ cửa như cửa abs hàn quốc hoặc cửa composite loại khung lắp ghép thường đã cắt nẹp sẵn. Dùng máy hơi bắn đinh chỉ để kết nối nẹp vào khung cửa (lưu ý một phần nẹp nằm trên khung còn 2/3 nẹp nằm trên tường để che độ hở tường là đẹp nhất). Nếu không có máy hơi, thì mua đinh chỉ về dùng búa đóng (chỉ đóng vừa phải số đinh chỉ cho thẩm mỹ)

10. Bắn silicon và vệ sinh cửa

– Tiến hành bắn silicon xong quanh nẹp chỉ và tường để kế dính chúng vào nhau.

– Lau vệ sinh cửa và dọn dẹp bao bì, nilong, đinh ốc vít. Vệ sinh chỗ làm việc.

11. Đóng và mở để nghiệm thu

– Thử đóng mở cửa êm, dễ dàng. Chìa khóa đóng mở dễ dàng thì mới đạt yêu cầu. Silicon được bắn dọc theo nẹp. Cửa còn nguyên không bị trầy trước

Bài viết này được viết bởi thợ cửa lành nghề lâu năm tâm huyết. Hi vọng có thể giải quyết được phần nào thắc mắc của bạn trong quá trình tự lắp đặt cửa nhựa hàn quốc chi tiết nhất

Đến với PHONG THỊNH DOOR để trải nghiệm chất lượng nội thất cao cấp và dịch vụ chuyên nghiệp

Hotline 0932.903.903 – 0832.608.608 – 0796.636.808 – 0796.909.646 Gọi ngay hôm nay để nhận nhiều ƯU ĐÃI HẤP DẪN.

Showroom : 1194, Phạm Thế Hiển, P. 5, Quận 8, TP.HCM

Phong Thịnh Door là đơn vị chuyên cung cấp nội thất cửa phòng ngủcửa nhà vệ sinhcửa chống cháy uy tín nhất hiện nay tại TP.HCM – nhà sản xuất và cung cấp cửa gỗ công nghiệp cũng như các dòng cửa nhựa giả gỗ chính hãng nhựa cửa composite, cửa nhựa Hàn Quốc, cửa nhựa giả gỗ Đài Loan, cửa nhựa giá rẻ. Quý khách hoàn toàn có thể tin tưởng showroom cửa của chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghành cửa và nội thất.

Bài viết liên quan

Mẫu cửa nhà vệ sinh Cần Thơ

Rate this post
0832.608.608 0932.903.903