Hướng dẫn lắp cửa nhựa nhà vệ sinh, cửa toilet chi tiết

huong dan lap cua nha ve sinh

huong dan lap cua nha ve sinh

Hướng dẫn lắp cửa nhựa nhà vệ sinh

Hướng dẫn lắp cửa nhựa nhà vệ sinh (và hướng dẫn lắp cửa kéo nhựa toilet) thực ra không phức tạp như nhiều người đã nghĩ. Thông thường việc lắp cửa nhựa nhà vệ khi mua về được thợ hồ lắp đặt hoặc thợ cửa lành nghề lắp đặt. Tuy nhiên vẫn có trường hợp chủ nhà mua về tự lắp hoặc mua về tỉnh cho nhà xây dựng tự lắp đặt vì vậy cần có hướng dẫn lắp đặt cụ thể.

Hiện nay cửa nhựa được thiết kế để có thể được lắp theo 2 kiểu là chèn hồ và theo phương pháp lắp bắt vít kèm bắn foam nở, silicon sau khi hoàn thiện.

Bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu phương pháp lắp đặt theo kiểu bắt vít. Do phương pháp lắp theo kiểu chèn hồ đơn giản hơn và chỉ được thực hiện trong quá trình xây dựng và do thợ hồ hoặc thợ xây dựng thực hiện. Chúng tôi sẽ khái quát sơ bộ phương pháp chèn hồ dưới đây:

▶ Phương pháp lắp chèn hồ

Sau khi mua cửa về, nếu lắp đặt theo phương pháp này. Gia chủ hoặc nhà thầu nên đề nghị bên cung cấp cửa lắp sẵn hướng để khi đem về không phải lắp bản lề cho đơn giản (nếu chưa xác định được hướng mở cửa thì không cần phải lắp bản lề trước, mua về tới khi lắp thì bắt vít bản về cũng vô cùng đơn giản).

– Có bộ cửa, ta tiến hành dựng toàn bộ cánh cửa thẳng đứng vào ô tường, chêm (niêm) chân cánh cho có độ hở phù hợp là cửa sẽ tự động được dựng đứng.

– Tiếp theo chêm (niêm) phần độ hở giữa cánh cửa và khung cửa bên ổ khóa sao cho có độ hở từ 5-6mm để tránh việc bị cấn cửa trong quá trình chèn hồ (vữa).

– Chống cửa kèm với việc chống đỡ cửa hai bên. Thông thường cửa nhựa đã có sẵn râu kẽm (sắt) để bấu vào xi-măng. Tiến hành xây chèn hồ vào giữa ô tường và cánh cửa.

lưu ý chỉ nên chèn nhẹ hồ, không nên ép chặt hoặc nén hồ (vữa) quá mạnh tay trong quá trình chèn hồ sẽ dễ gây kẹt cấn cửa hoặc xê dịch cửa.

– Sau một buổi hoặc qua ngày hôm sau, tiếp tục chèn kính hồ để đảm bảo độ chắc chắn của khung cửa.

▶ Phương pháp lắp bắt vít hiện đại

Việc lắp bắt vít thường thực hiện bởi thợ lắp cửa hoặc thợ xây dựng có dụng cụ lắp cửa phù hợp.

Thông thường việc lắp bắt vít bao gồm các bước sau:

1 Chuẩn bị

Chuẩn bị bộ đồ ngề bao gồm:

– Dụng cụ: Máy khoan sắt, máy khoan bê tông (nếu có), máy cắt cầm tay, máy cắt góc ( đa phần cửa nhựa cao cấp đều đã cắc sẵn nẹp chỉ, do đó có thể cần hoặc không cần máy cắt góc).

– Dụng cụ: Búa, đục gỗ

– Bộ mũi khoan: mũi khoan bê tông 10mm, mũi bắt vít, mũi khoan sắt 10mm, mũi khoét gỗ 20mm (khoét cò khóa).

– Phụ kiện:  Tắc kê nhựa 10mm kèm vít, đinh chỉ, vít sắt, foam apolo, silicon apolo, gỗ niêm chẻ mỏng nhỏ…

2 Tiến hành chuẩn bị

– Tháo bao bì cửa, tách khung cửa và cánh rời nhau.

– Lấy dấu trên khung cửa: dùng mũi khoan sắt 10mm khoan lấy khoản 3-4 lỗ xuyên qua bên khung dọc cửa (phần lắp bản lề). Lưu ý khoan theo vị trí bản lề để sau khi lắp bản lề lên sẽ che được phần ốc vít

– Chuẩn bị sẵn tắc kê vít kế bên ô tường.

3 Lắp khung cửa

– Dựng khung cửa (khung bao) theo hướng đã chọn vào ô tường, dùng dây dọi hoặc bắn máy laze hoặc chỉnh thẳng đứng khung cửa theo kinh nghiệm. Sau đó dùng máy khoan bên tông khoan theo những lỗ đã khoan trên khung bao cửa trước đó.

– Lấy khung ra hoặc đóng trực tiếp tắc kê nhựa vào tường. Dùng máy khoan vít, bắt vít cho khung bao cửa gắn chặc vào tường (Lúc này ta chỉ có phần khung bên bản lề là được bắt vít, phần khung bên ổ khóa cứ giữ nguyên).

4 Lắp bản lề

– Tiến hành lắp bản lề theo các vị trí đã bắt vít để che cho thẩm mỹ. Lắp bản lề thẳng đúng kỹ thuật.

5 Lắp cánh cửa và chỉnh cửa

– Dùng miếng gỗ mỏng nhỏ hoặc bất cứ thứ gì mỏng khoản 5mm để dưới chân cửa ngay vị trí dưới sàn kế bên khung bao cửa. Nhấc cánh cửa để lên bên trên gỗ mỏng, đưa cánh cửa vào vị trí bản lề và bắt vít vào. Bắt đầu đủ tất cả bản lề vào cánh cửa, lúc này cánh cửa đã dính chặc vào khung bao.

Lưa ý: Thường cửa nhà vệ sinh có thể cho độ hở chân cửa từ 10mm hoặc 15mm càng tốt vì sẽ dễ lau chùi hoặc ít bị kẹt cấn cửa sau này

– Đóng nhẹ cánh cửa, canh chỉnh phần khung bao cửa bên ổ khóa sao cho khít với cánh cửa, chỉnh độ hở giữa cánh cửa và khung cửa khoản 5mm là hợp lý (cửa phòng ngủ thường là 3mm là hợp lý). Lấy dấu vị trí khung bao đó trên ô tường. Tiến hành khoan vít ngay vị trí cò khóa để đặt tính thẩm mỹ (nếu muốn chắc chắn có thể khoa thêm vị trí đầu khung và chân khung bao để đảm bảo độ chắc chắn.

– Sao khi đã chỉnh độ hở cửa phù hợp, cánh cửa đóng đêm khít vào khung bao cửa, cố định vị trí bằng vít và gỗ niêm. Ta tiến hành xịt foam để chèn kín khoản hở giữa khung cửa và ô thường.

– Chờ foam khô hẳn, tiến hành bắt (lắp) ổ khóa trên cánh.

Bước này là bước quang trọng nhất, thường việc chỉnh độ hở chân cửa, độ hở cánh cửa và khung cửa đòi hỏi tỉ mỉ không cần phải gấp. Dùng miếng niêm gỗ chèn vào khung bao để đạt được độ hở giữa cánh cửa và khung cửa như mong muốn.

6 Chỉnh cửa, và đóng nẹp

– Chỉnh lại khung cửa cho khít nếu có trong thời gian chờ foam khô. Tiến hành đóng nẹp

– Cắt nẹp theo độ dài của khung cửa nếu có. Những bộ cửa như cửa abs hàn quốc hoặc cửa composite loại khung lắp ghép thường đã cắt nẹp sẵn. Dùng máy hơi bắn đinh chỉ để kết nối nẹp vào khung cửa (lưu ý một phần nẹp nằm trên khung còn 2/3 nẹp nằm trên tường để che độ hở tường là đẹp nhất). Nếu không có máy hơi, thì mua đinh chỉ về dùng búa đóng (chỉ đóng vừa phải số đinh chỉ cho thẩm mỹ)

7 Bắn silicon và vệ sinh

– Tiến hành bắn silicon xong quanh nẹp chỉ và tường để kế dính chúng vào nhau.

– Lau vệ sinh cửa và dọn dẹp đinh vít vệ sinh chỗ làm việc.

8 Thử cửa

– Thử đóng mở cửa êm, dễ dàng. Chìa khóa đóng mở dễ dàng thì mới đạt yêu cầu.

Bài viết này được viết bởi thợ cửa lành nghề lâu năm tâm huyết. Hi vọng có thể giải quyết được phần nào thắc mắc của bạn trong quá trình tự lắp đặt cửa nhà vệ sinh.

Đến với PHONG THỊNH DOOR để trải nghiệm chất lượng nội thất cao cấp và dịch vụ chuyên nghiệp

Hotline 0932.903.903 – 0832.608.608 – 0796.636.808 – 0796.909.646 Gọi ngay hôm nay để nhận nhiều ƯU ĐÃI HẤP DẪN.

Email: phongthinhdoor@gmail.com

Website: https://phongthinhdoor.com/

Showroom : 1194, Phạm Thế Hiển, P. 5, Quận 8, TP.HCM

Phong Thịnh Door là đơn vị chuyên cung cấp nội thất cửa phòng ngủcửa nhà vệ sinhcửa chống cháy uy tín nhất hiện nay tại TP.HCM – nhà sản xuất và cung cấp cửa gỗ công nghiệp cũng như các dòng cửa nhựa giả gỗ chính hãng nhựa cửa composite, cửa nhựa Hàn Quốc, cửa nhựa giả gỗ Đài Loan, cửa nhựa giá rẻ. Quý khách hoàn toàn có thể tin tưởng showroom cửa của chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghành cửa và nội thất.

Contact Me on Zalo