Tìm hiểu lắp ngạch đá nhà vệ sinh (Còn gọi là bậu cửa) phù hợp

Lắp ngạch cửa, bậu cửa nhà vệ sinh

Cách lắp cắt ngạch đá nhà vệ sinh, hay còn gọi là lắp bậu cửa nhà vệ sinh trong xây dựng, khi phối hợp lắp cửa nhà vệ sinh và cắt ngạch đá cho nhà vệ sinh (còn gọi là bậu cửa nhà vệ sinh). Khi cắt đá và lắp đặt, chúng ta cần lưu ý đo kích thước cửa theo từng trường hợp lót đá, có 2 trường hợp bên xây dựng sẽ lót ngạch cửa như sau:

Gợi ý cho bạn: Theo kinh nghiệm tốt nhất nên lắp cửa nhà vệ sinh trước và cắt ngạch đá sau thì cửa sẽ luôn khít và đẹp hơn so với lắp bậu cửa trước và lắp cửa nhà vệ sinh sau.

Lắp ngạch cửa, bậu cửa nhà vệ sinh

Trường Hợp 1:

Lót mặt đá bằng theo nền ngoài cả miếng (có thể lót bằng hoặc cao hơn mặt nền ngoài). Khi đo cửa ta phải đo chiều cao cửa theo mặt trên của miếng đá bậu cửa tới mép đà phía trên.

lót đá bậu cửa nhà vệ sinh

Với kiểu lót đá như thế này sẽ có tính thẩm mỹ cao vì chỉ cắt một tấm đá duy nhất. Việc khảo sát và lắp đặt cửa cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu với kiểu lắp này thì khi nước văng lên chân cách nhiều sẽ dễ dàng lọt ra ngoài, do đó đòi hòi phòng tắm nên rộng hoặc có vách kính phòng tắm che chắn khi tắm để nước không dễ dàng văng lên cửa.

Trường Hợp 2.

Lót mặt đá theo kiểu âm dương, một nửa bằng với nền mặt ngoài, và một nửa bằng với nền mặt trong nhà vệ sinh. Đối với trường hợp này, phải cắt ngạch đá (hay còn gọi là bậu cửa) sao cho: Miếng bên ngoài bằng mặt nền ngoài có kích thước tính từ mép tường ngoài vào là 6cm đối cửa cửa nhựa Đài Loan, và 6,5-7cm đối với cửa nhựa Hàn Quốc.

Khi đo chiều cao để lắp cửa, ta đo từ mặt nền trong nhà vệ sinh ( Cốt nền trong nhà vệ sinh) cho tới cạnh đà phía trên.

cắt ngạch đá bậu cửa nhà vệ sinh

Ưu điểm của việc lắp đặt ngạch cửa theo nền âm phía trong là cách cửa sẽ thấp hơn nền ngoài, do vậy nước nếu có văng lên cánh cửa cũng sẽ chảy xuống sàn phía trong nhà tắm. Nhược điểm là không đẹp hơn cách lắp ở trường hợp 1, việc lắp cửa cũng khó hơn và không đẹp như trường hợp 1.

Xem thêm: Cửa Nhựa Nhà Tắm | Cửa Nhà Vệ Sinh Giá Rẻ, Tốt Nhất 2022

Với trường hợp này thì phải cắt đá bậu cửa (ngạch cửa) như thế nào để lắp cửa cho đẹp ?

lắp đá bậu cửa nhà vệ sinh

Tùy từng độ dày tườngloại cửa mà ta phải lắp gạch bậu cửa cho hợp lý để khi lắp cửa vào cửa sẽ đẹp và vừa chuẩn. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn lắp miếng bậu cửa loại âm dương cho cửa có nẹp chỉ.

Nếu gọi miếng đá bên ngoài gọi là đá “dương”, thì miếng phía trong gọi là đá “âm”.

?Cửa nhôm kính

Do cửa nhôm kính không có nẹp viền khung, vì vậy thường lắp cửa ép sát vào tường mặt trong (đẩy sát vào tường phía trong). Do vậy thường cắt đá bậu cửa theo tấm đá “âm”. Do vậy cánh dày bao nhiêu thì ta cắt tấm đá “âm” lớn hơn độ dày cánh cửa 0,5cm.

Ví dụ cánh cửa dày 3,5cm vậy thì cắt miếng đá “âm” là 4cm là vừa đẹp.

Một vài cửa nhôm xingfa,  cánh cửa có gờ chặn nước ở chân cánh. Thì ta cắt miếng đá “âm” theo gờ chặn nước. Thông thường miếng gờ chặn nước là 1,5cm. Do vậy miếng đá âm chỉ cần cắt cỡ 2cm là đẹp.

>>> Xem thêm: Top 50+ mẫu cửa nhôm kính phòng khách đẹp nhất 2023 

?Cửa nhựa giả gỗ có nẹp chỉ hoặc cửa gỗ công nghiệp chống nước có nẹp chỉ tương tự.

Với tường dày từ 100 – 120mm:

+ Cửa nhựa Hàn Quốc thì ta cắt miếng đá “dương” tầm 7,5cm

+ Cửa nhựa composite thì cắt miếng đá “dương” tầm 7cm

+ Cửa nhựa Đài Loan cắt miếng đá “dương” tầm 6cm, do cửa Đài Loan chỉ có khung 10cm. Không thể ôm được tường mặt trong nếu tường lớn hơn 10cm.

Với tường dày từ 130 – 135mm:

+ Cửa nhựa Hàn Quốc thì ta cắt miếng đá “dương” tầm 8cm

+ Cửa nhựa composite thì cắt miếng đá “dương” tầm 7,5cm

+ Cửa nhựa Đài Loan thì vẫn cắt miếng đá “dương” tầm 6cm, do cửa Đài Loan chỉ có khung 10cm. Không thể ôm được tường mặt trong.

Kết luận:

Nếu phòng vệ sinh kết hợp luôn cả phòng tắm (nhà vệ sinh không có vách kính tắm, thường xuyên xịt rửa nước văng trên cánh cửa) và diện tích nhỏ hẹp thì nên lót đá bậu cửa theo trường hợp 2 (nửa trong, nửa ngoài). Nếu bạn cảm thấy việc tắm rửa hay giặt giũ sẽ gây tràn nước ra bên ngoài thì việc lót ngạch đá (bậu cửa) theo cách này là hợp lý nhất.

Nếu nhà vệ sinh được thiết kế phù hợp, có thêm vách kính tắm hoặc khoản cách vòi xịt và vòi tắm hợp lý. Bạn nên lót đá ngạch cửa (bậu cửa) theo trường hợp 1 – lót thẳng nguyên tấm đá. Việc lắp kiểu này sẽ thẩm mỹ hơn.

Theo kinh nghiệm: Hầu hết các chung cư và nhà phố hiện nay đều lót theo cách này vì lý do thẩm mỹ, một phần hiện nay trong nhà vệ sinh thường có vách kính ngăn phòng tắm, đồng thời việc giặt giũ cũng không còn thực hiện bên trong nhà vệ sinh nên cũng hạn chế rất nhiều việc tràn nước hay văng nước lên cánh cửa.

Xem thêm: giá cửa nhựa toilet cập nhật mới nhất

4.7/5 - (6 bình chọn)
0832.608.608 0932.903.903