Vật liệu nhựa gỗ composite (Gỗ nhựa)

khung cửa nhựa sungyu

PHONGTHINHDOOR, Gỗ tổng hợp composite, 2024

Giới thiệu

Vật liệu tổng hợp polymer gỗ – Vật liệu nhựa gỗ (WPC – Wood polymer composites ) là một sản phẩm mới được phát triển tương đối gần đây, thị trường hiện tại là khoản 220.000 tấn mỗi năm (Châu Âu, năm 2010) đã được phát triển trong khoảng 20 năm hoạt động mạnh mẽ. Trên thực tế, sản phẩm có thể theo dõi nguồn gốc của nó sớm hơn đáng kể, với công ty Gruppo Ovattifici Riunitti (GOR) sản xuất ‘Woodstock’ cho xe Fiat vào năm 1972 và Sonneson AB sản xuất gạch lát sàn bằng gỗ PVC ở Thụy Điển vào năm 1973. Nhiều hoạt động nghiên cứu khác nhau trải qua nhiều thập kỷ đã vượt qua trước khi ngành này đạt được  bước phát triển lớn vào những năm 2000, chẳng hạn, chứng kiến ​​sự tăng trưởng gấp bốn lần từ năm 1997 đến năm 2000.

Động lực mới là vật liệu này được cung cấp bởi mục đích nhằm trao đổi vật liệu hóa dầu để tăng vật liệu bền vững sinh học; và sự cần thiết phải giảm chất thải để chôn lấp và khám phá các công nghệ tái chế. Các WPC được coi là một sản phẩm trong đó nhựa thải và / hoặc nhựa sau tiêu dùng có thể được tái chế kế hợp với bộ gỗ công nghệ.

nhua composite la gi
nhua composite la gi

 

Vật liệu nhựa composite ứng dụng làm cửa nhựa composite

Khái niệm này khá là đơn giản. Bột mịn của gỗ, hoặc sinh khối gỗ từ tàn dư nông nghiệp, công nghiệp hoặc gỗ rừng trồng được xay mịn sau đó được pha trộn với các polyme như polyetylen hoặc polypropylen trong máy đùn. Vật liệu ép đùn có thể được ép thành viên để xử lý sau bằng cách ép phun, ép đùn hoặc ép nén, hoặc vật liệu ép đùn có thể được tạo thành các phần đơn giản như tấm ván hoặc hồ sơ phức tạp hơn cho các ứng dụng cụ thể.

nhua go composite la gi

Trong lĩnh vực này, một loạt các biến thể và kỹ thuật có thể được sử dụng để tăng cường các tính chất, bằng cách sử dụng sợi gỗ, hoặc bast hoặc sợi lá có tỷ lệ khung hình lớn hơn để tạo ra một vật liệu gia cố thay vì làm đầy (Joseph et al., 1993; Raj et al., 1989a). Nhiều nghiên cứu đã tập trung vào các khía cạnh tương thích giữa nhựa thường được sử dụng và sợi gỗ hoặc bột để tăng hiệu suất.

Những nỗ lực khác đã được thực hiện để giảm mật độ, bằng cách tạo bọt cho lõi của hồ sơ ép đùn hoặc bằng cách thiết kế các phần rỗng cho các ứng dụng cụ thể. Với việc chuyển sang ép phun, công việc đáng kể đã được thực hiện để giải quyết chất lượng bề mặt và khả năng làm đầy khuôn của WPC tan chảy, vì độ nhớt được tăng lên bởi sự hiện diện của bột hoặc sợi..

>>> Các Kiểu Cửa Gỗ Đẹp Đang Được Ưa Chuộng Hiện Nay

Vật liệu tổng hợp gỗ (Gỗ nhựa)

Gỗ nhựa composite là một vật liệu tương lai bao gồm gỗ tự nhiên và sợi nhựa. Bụi cưa từ chất độn sợi như bột giấy, vỏ đậu phộng và tre được trộn với bột nhựa mới từ các vật liệu như polyetylen, polyvinyl clorua, polypropylen và acrylonitrile butadiene styren. Một khi các vật liệu được trộn với nhau để đạt được một sự thống nhất tương đối dày, chúng được ép đùn hoặc đúc thành từng tấm nhựa gỗ.

Các chất phụ gia, như chất tạo màu, chất gia cố và chất bôi trơn có thể được thêm vào để đạt được mức độ đặc tả cao hơn cho việc sử dụng sản phẩm dự định. Do cấu tạo độc đáo của composite, gỗ nhựa tổng hợp có thể được chế tác để giả định một loạt các hình dạng và kích thước, bao gồm cả hình dạng cong và uốn cong. Do hàm lượng cellulose cao, vật liệu tổng hợp nhựa gỗ có thể được xử lý theo kiểu tương tự như gỗ, nhưng chúng cũng chống ẩm và thối.

mat cat goc cua composite

Hỗn hợp nhựa gỗ ( còn gọi là cửa gỗ WPC) bao gồm polyetylen (PE) và mùn cưa gỗ có xu hướng được sử dụng chủ yếu trong các cấu kiện xây dựng và kết cấu. WPC bao gồm mùn cưa gỗ và polypropylen (PP), mặt khác, được sử dụng phổ biến hơn cho các sản phẩm ô tô và tiêu dùng. Mùn cưa gỗ và polyvinyl clorua (PVC) tạo ra một WPC thường được tìm thấy trong sản xuất cửa sổ, cũng như các ứng dụng sàn nhất định. Sự kết hợp của acrylonitrile butadiene styrene (ABS) và mùn cưa gỗ tạo ra một WPC cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Lựa chọn vật liệu phụ thuộc phần lớn vào sở thích của nhà sản xuất, và dựa trên các đặc tính chung của từng thành phần cũng như tính khả dụng. Các thành phần gỗ thường được sử dụng ở dạng mùn cưa hoặc các sợi nhỏ, và thường chiếm từ 50 đến 70 phần trăm hỗn hợp nhựa gỗ cuối cùng. Maple, sồi, và thông là những loại mùn cưa phổ biến, và có xu hướng chi phí tương đối thấp để có được.

Do hàm lượng cellulose cao từ gỗ, WPC giả định nhiều đặc điểm giống nhau của gỗ và có thể phải chịu các quy trình tương tự, bao gồm lập kế hoạch, khoan và chà nhám. Đinh, ốc vít và các ốc vít khác thường đạt được độ giữ lớn hơn khi được sử dụng với WPC so với gỗ, điều này dẫn đến khả năng WPC có thể sử dụng ốc vít nhỏ hơn để giữ nhiều hơn. Ngoài ra, WPC cung cấp khả năng chống nước vượt trội khi so sánh với gỗ cơ bản với độ giãn nở tối thiểu. Việc thiếu độ ẩm trong WPC cũng dẫn đến khả năng chống sâu răng. Khả năng của WPC để thực hiện trong môi trường nhiệt độ cao cũng tốt hơn so với gỗ.

Để đạt được các đặc điểm khác nhau được liệt kê ở trên, cách thức xử lý gỗ và độ bám dính liên kết phải được kiểm soát. Sự khác biệt giữa năng lượng bề mặt của gỗ và ma trận của polymer nhựa xác định các tính chất vật lý cuối cùng của hỗn hợp, thường yêu cầu bổ sung một chất liên kết để cho phép bám dính liên kết mạnh.

Các tác nhân ghép nối khuyến khích các vật liệu khác nhau (như nhựa và gỗ) tạo thành một hợp kim. Tương hợp cũng có thể được sử dụng, một quá trình mà làm ướt đạt được trong hỗn hợp. Có một số cách cư xử trong đó khớp nối và tương hợp có thể diễn ra, bao gồm sửa đổi sợi hoặc polyer và bổ sung các tác nhân ghép. Tùy thuộc vào loại gỗ và nhựa liên quan, các tác nhân ghép và chất tương hợp khác nhau có thể phù hợp.

khung cửa nhựa sungyu

Nhựa gỗ dùng trong ngành cửa nội thất

Vật liệu gỗ nhựa hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi, từ công nghiệp ô tô cho đến nội thất, cửa gỗ chống nước, bàn ghế tổng hợp…

Xem thêm: Vì sao nên chọn Cửa nhựa gỗ composite 

>>> Các Loại Cửa Nhựa Nhà Vệ Sinh

Rate this post
0832.608.608 0932.903.903