Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy mang tài lộc vào nhà

thiet ke cau thang

Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cho căn nhà mà còn mang lại may mắn, tài lộc vào nhà cho gia chủ. Vậy bố trí cầu thang như thế nào cho hợp lý? Dưới đây là những nguyên tắc mà gia chủ cần phải biết. Tìm hiểu ngay nhé!

thiet ke cau thang

Nguyên tắc cách bố trí cầu thang trong nhà 

Để bố trí cầu thang hợp phong thủy, trước hết gia chủ cần tìm hiểu về những nguyên tắc “vàng” trong cách bố trí cầu thang trong nhà dưới đây:

 • An toàn: Đây là nguyên tắc hàng đầu trong thiết kế, lắp đặt cầu thang trong nhà. Đặc biệt là trong nhà có người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, thông số kỹ thuật từ kích thước, độ cao đến độ chênh lệch giữa các bậc cầu thang phải đảm bảo chính xác.
 • Tính thẩm mỹ: Mỗi ngôi nhà có diện tích lớn, nhỏ khác nhau. Nếu bố trí cầu thang với kích thước không hợp lý sẽ khiến ngôi nhà thêm chật chội, mất tính thẩm mỹ. Do đó, gia chủ cần chọn kiểu dáng cầu thang phù hợp để vừa tạo sự thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa mang lại vượng khí tốt theo phong thủy.
 • Yếu tố phong thủy: Nhiều gia chủ không hiểu rõ về cách bố trí cầu thang theo phong thủy nên chọn vị trí không phù hợp, chọn nhầm hướng cầu thang. Điều này không mang lại nhiều may mắn cũng như tài lộc. Vì thế, gia chủ có thể tham khảo ý kiến từ các đơn vị thiết kế, thi công nhà ở chuyên nghiệp để được tư vấn rõ hơn.
cách bố trí cầu thang
Cách bố trí cầu thang

Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy mang tài lộc vào nhà

Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy mang tài lộc vào nhà như sau:

Vị trí đặt cầu thang

Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy mà gia chủ cần quan tâm đầu tiên là vị trí đặt cầu thang trong nhà. 

 • Không đặt cầu thang hướng ra cửa chính. Bởi vì theo phong thủy cửa chính là nơi dẫn khí, các luồng khí xấu, tốt sẽ thay phiên vào trong khi đó cầu thang là nơi điều hòa khí nên dễ xảy ra xung đột không đáng có của những luồng khí đó. 
 • Tránh đặt cầu thang giữa nhà. Bởi vì phần giữa là trung cung hay còn gọi là biệt cung. Trung cung thuộc hành Thổ mà cầu thang thuộc hành Mộc rất khắc nhau.
 • Không đặt cầu thang cuối nhà: Phong thủy cầu thang hướng ra cửa chính đã không tốt nhưng cầu thang đặt ở cuối nhà còn xấu hơn. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, khi cầu thang đặt ở cuối nhà sẽ khiến suy khí, các tầng trên cũng sẽ không được hưởng dương khí dồi dào.
 • Cầu thang phải đặt bên trái hoặc bên phải ngôi nhà.
 • Hướng cầu thang không được đâm thẳng vào bếp hoặc cửa nhà vệ sinh. 
 • Không để xà ngang đè lên cầu thang.
 • Vị trí phong thủy cầu thang nên đặt ở những nơi thoáng đãng, có nguồn sinh khí dồi dào ở trong nhà và đi từ hướng tốt đi lên. Như vậy các tầng trên sẽ thu được khí tốt của căn nhà.
 • Không đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.
hướng cầu thang
Phong thủy cầu thang hướng ra cửa

Vị trí chân cầu thang

 • Chân cầu thang không nên đặt ngay cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ vì sẽ tạo ra luồng khí xấu gây hại cho gia đình. Ví dụ như tiêu tán gia sản, mất tài lộc, sức khỏe đi xuống,…
 • Nếu chân cầu thang kết thúc đối diện ngay cửa chính thì gia chủ có thể hóa giải bằng cách giữ phần hành lang và cầu thang sáng sủa, thoáng khí. Bên cạnh đó, gia chủ hãy lắp cửa nhà bằng kính để ngăn không cho vượng khí tốt ra ngoài. Gia chủ có thể treo một quả cầu pha lê giữa cầu thang và cửa trước hoặc đặt gương nhỏ phía sau cánh cửa, đối diện cầu thang để giúp cho vượng khí lên tầng trên.

Hình dáng cầu thang

Trong cách bố trí cầu thang hợp phong thủy, gia chủ cần chú ý đến hình dáng của cầu thang để chọn loại phù hợp.

 • Cầu thang nên có độ cong mềm mại để nguồn khí tốt trong nhà được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên.
 • Không nên xây cầu thang hình xoắn ốc, đặc biệt hơn nữa là không dùng cầu thang xoắn quanh cột. Loại cầu thang này sẽ tạo ra luồng khí xoắn quanh cột khiến dương khí bị xoắn lại hại gia chủ và người nam trong nhà. Vị trí xoắn của cầu thang ở gần khu vực phòng ngủ hoặc phòng làm việc của người nào thì người đó gặp hung khí càng cao.
 • Ở 2 bên bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che chắn. Theo phong thủy, những cầu thang kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, không có thành chắn đều không mang lại điều tốt.
 • Chân của tay vịn cầu thang phải có gờ cao để dẫn khí lên các tầng trên của ngôi nhà tức là cầu thang cần đảm bảo khi đổ nước từ tầng trên xuống, nước sẽ chảy từ từ mà không bị chảy tràn ra ngoài. 

phong thủy cầu thang hướng ra cửa

Không xây bậc cầu thang lên xuống hở

Trong cách bố trí cầu thang, bậc cầu thang phong thủy phải được xây hoàn chỉnh và không hở ở. Khi đó, các nguồn khí tốt sẽ không bị phân tán mà chạy xuyên suốt lên tầng trên. Hơn nữa, cầu thang còn đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Không xây cầu thang cắt góc

Cầu thang được xây theo hình dáng cong là thiết kế tốt nhất cho mọi căn nhà. Tuy nhiên, nhiều gia chủ không biết hoặc muốn tiết kiệm không gian đã xây cầu thang cắt góc. Điều này khiến cho gia chủ và các thành viên trong nhà thường gặp thất bại trong cuộc sống và ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ. Do đó, để khắc phục điều này, gia chủ nên đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc để hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang. Trong trường hợp nhà không có vượng khí tốt để dẫn lên các tầng trên qua cầu thang thì gia chủ nên lắp đặt thêm đèn chiếu sáng để tăng cường sinh khí.

Không xây nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang

Nếu xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm giảm dương khí tốt. Vì trong một số trường hợp, nhà vệ sinh dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên hình, Đại sát.

Đây là những cách bố trí cầu thang giúp mang tài lộc vào nhà mà Phong Thịnh Door vừa chia sẻ đến gia chủ. Nếu gia chủ cần thi công, lắp đặt các loại cửa trong nhà: cửa nhựa, cửa gỗ chất lượng, giá tốt thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

Rate this post
0832.608.608 0932.903.903