Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy – Nhất định phải biết!

cách bố trí phòng ngủ

Biết cách bố trí phòng ngủ đẹp, hợp phong thủy không chỉ giúp gia chủ có được giấc ngủ ngon mà còn mang đến nhiều tài lộc và may mắn. Vậy cách bố trí phòng ngủ như thế nào để mang lại vượng khí cho gia đình. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

cách bố trí phòng ngủ
Cách bố trí phòng ngủ phù hợp tạo giấc ngủ sâu, đem lại sinh khí

Tại sao phải biết cách bố trí phòng ngủ theo phong thủy?

Từ xưa đến nay, khi xây nhà, chọn hướng đất, hướng nhà,… người ta đều dựa vào yếu tố phong thủy. Trong sắp xếp, bố trí nội thất cho phòng ngủ cũng vậy. Nó không chỉ cần tính thẩm mỹ, khoa học mà còn phải phù hợp với phong thủy. 

Phòng ngủ hợp phong thủy tác động rất lớn đến chất lượng giấc ngủ. Bởi một giấc ngủ ngon và sâu không chỉ giúp tái tạo năng lượng mà tinh thần luôn được tỉnh táo và thoải mái. Ngoài ra, một giấc ngủ ngon còn giúp ngăn chặn một số bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ,… Do đó, việc bố trí và sắp xếp nội thất phòng ngủ hài hòa và đẹp mắt sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các mẫu của phòng ngủ bền đẹp, hiện đại nhất 2022

Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

Để gia chủ gặp nhiều may mắn và tài lộc thì khi sắp xếp, bố trí phòng ngủ thì quý khách cần phải quan tâm đến yếu tố phong thủy. Dưới đây là cách bố trí phòng ngủ đẹp, hợp phong thủy, quý khách có thể tham khảo.

Bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

Chọn hướng phòng ngủ hợp mệnh

Đây là yếu tố đầu tiên trong cách bố trí phòng ngủ mà gia chủ cần phải biết. Chọn hướng phòng ngủ hợp với mệnh gia chủ giúp cho gia đình luôn được hạnh phúc mang lại nhiều vượng khí tốt đẹp. Tùy thuộc vào mệnh của gia chủ sẽ chọn hướng phòng ngủ hoặc đầu giường sao cho phù hợp.

Lưu ý quang trọng: Chọn hướng theo Phong Thủy Bát Trạch thì ưu tiên chọn hướng nhà, hướng tủ bếp, sau đó mới đến hướng phòng ngủ, hướng nhà vệ sinh, nhà kho… Sẽ có lúc bạn không thể lựa chọn hết các hướng phù hợp và buộc lựa chọn theo thứ tự ưu tiên.

Cách sử dụng sơ đồ bát quái như sau. Đầu tiên xác định Cung mệnh gia chủ, từ đó xác định gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì hay Tây tứ mệnh, từ đó chọn hướng theo Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Tiến hành đặt sơ đồ bát quái giữa nhà và xác định đúng hướng và tìm ra vị trí phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Đông tứ mệnh là gì?, Tây tứ mệnh là gì?

 • Gia chủ mệnh Kim: Phòng ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và kỵ hướng  Nam.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Phòng ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và kỵ hướng Tây Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Phòng ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Tây Bắc và kỵ hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Phòng ngủ nên đặt ở hướng Đông, Nam, Đông Nam và kỵ hướng Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Phòng ngủ nên đặt ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc và kỵ hướng Đông và Đông Nam.

Hoặc có thể tra theo bảng Cung mệnh (Cung phi sau dưới đây):

Mệnh trạch chủ nhà Phòng tốt nhất Phòng cát lành thứ hai
Nhất Bạch
ĐÔNG TỨ MỆNH – KHẢM (1)
Đông nam, Đông Bắc, nam
Nhị Hắc
TÂY TỨ MỆNH – KHÔN (2)
Đông bắc, Tây Tây Nam, Tây Bắc
Tam Bích
ĐÔNG TỨ MỆNH – CHẤN (3)
Nam, Bắc Đông, Đông nam
Tứ Lục
ĐÔNG TỨ MỆNH – TỐN  (4)
Bắc, Nam Đông Nam, Đông
Ngũ Hoàng Tây Nam, Tây Bắc Đông Bắc, Tây
Lục Bạch
TÂY TỨ MỆNH – CÀN (6)
Tây, Đông Bắc Tây Bắc, Tây Nam
Thất Xích
TÂY TỨ MỆNH – ĐOÀI (7)
Tây Bắc, Tây Nam Tây, Đông Bắc
Bát Bạch
TÂY TỨ MỆNH – CẤN (8)
Tây Nam, Tây Bắc Đông Bắc, Tây
Cửu Tử
ĐÔNG TỨ MỆNH – LY (9)
Đông, Đông Nam Nam, Bắc

Bố trí giường ngủ 

Trước khi chọn vị trí đặt giường ngủ hợp phong thủy, gia chủ nên chọn loại giường vững chãi, có sự cân bằng để bảo toàn và tăng thêm luồng khí tốt khi ngủ, giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Cách bố trí phòng ngủ giường ngủ, gia chủ không nên đặt gần cửa ra vào vì sẽ ảnh hưởng đến luồng không khí trong căn phòng. Tốt nhất, gia chủ nên chọn vị trí đặt giường ngủ có thể nhìn thấy cửa phòng để mang lại cảm giác an toàn khi ngủ.

Vị trí hợp lý để đặt giường ngủ là giữa phòng, có khoảng trống ở 2 bên, đầu giường kê vào tường nó sẽ tạo sự hài hòa trong không gian và phong thủy, giúp làm tăng năng lượng tích cực.

Tránh đặt đầu giường cách xa tường hoặc dưới cửa sổ vì theo phong thủy, vị trí này khiến khí lực của con người thoát ra làm giấc ngủ không được sâu.

Không đặt giường ngủ dưới quạt trần, đèn chùm hoặc xà nhà vì sẽ gây áp lực cho giấc ngủ. Nếu không còn vị trí nào khác, gia chủ có thể sơn lại các thanh xà màu sáng hoặc treo các ống sáo tre ở góc phòng.

Dưới giường ngủ luôn phải có khoảng trống, chân giường cao hơn 10cm và không để kín đồ ở đó. Lý do là vì khi ngủ, con người sẽ sinh ra năng lượng tuần hoàn quanh cơ thể. Nếu sử dụng những chiếc giường hộp, bịt kín khoảng trống phía dưới sẽ làm cho nguồn năng lượng này bị chặn lại.

 • Không kê đầu giường sát bếp sẽ gây ra khí hư dẫn đến ôm đau bệnh tật.
 • Không kê đầu giường hướng ra toilet hay hướng trực diện ra cửa phòng. Nếu hướng ra toilet, bạn đã phạm phải “Hung vi”. Do toa lét luôn tỏa ra mùi xú uế và tiếng nước dội rửa làm bạn khó ngủ và làm thần kinh bạn luôn căng thẳng. Đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng thuộc loại “hung khí xung” dễ gây mất ngủ, tinh thần hay hoảng hốt đồng thời trí nhớ giảm sút, dễ phạm sai lầm, không phân biệt rõ đúng sai.
 • Không kê đầu giường nằm dưới dầm ngang. Giường kê trong phòng ngay dưới dầm ngang sẽ hình thành cảm giác như luôn bị đè nén, trong phong thủy gọi là “hung hình”. Dầm ngang nằm bất kỳ bên trên nơi nào của giường đều ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ phận đó. Nếu dầm vắt ngang qua đầu giường sẽ làm bạn luôn cảm thấy nhức đầu, đồng thời tính tình cũng trở nên khô khan.Hóa giải: Các bạn có thể kê lại giường tránh xà ngang đè lên giường hoặc có thể làm trần thạch cao hoặc trần giả để loại bỏ được phần xà ngang này.

>>> Xem thêm: Cửa phòng ngủ và những điều kiêng kỵ

Cách bày trí phòng ngủ
Cách bày trí phòng ngủ

Bố trí cửa phòng ngủ 

Cửa phòng ngủ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến cách bố trí phòng ngủ. Đặt cửa phòng ngủ ở đâu cũng là vấn đề mà gia chủ cần phải biết trong cách bày trí phòng ngủ. Dưới đây là một số lưu ý khi bố trí hướng cửa phòng ngủ: 

 • Không đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà bếp vì nhà bếp là nơi nấu nướng sinh nhiệt, sinh hỏa sẽ khiến cho những người ở trong phòng cảm thấy nóng nực, bực bội, khó chịu.
 • Không đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm. Bởi vì nhà vệ sinh và phòng tắm được xem là nơi chứa nhiều vi trùng, tụ khí xấu và tanh hôi. Nếu đặt cửa phòng ngủ đối diện sẽ dẫn các khí xấu vào phòng khiến phòng có mùi hôi khó chịu, gây các bệnh về xương khớp,…
 • Không đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính, cửa ra vào. Bởi vì, cửa chính là nơi đón gió và đi thẳng vào phòng ngủ. Điều này sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Không đặt cửa của 2 phòng ngủ đối diện nhau, vì sẽ làm cho các thành viên trong gia đình thường xuyên xảy ra tranh chấp, bất hòa.
 • Cửa phòng ngủ kỵ làm cảnh, không treo cây cảnh trên cửa, hoặc các vật khác ngoài vật treo phong thủy. Phòng ngủ không nên bày quá nhiều lọ hoa, cây cảnh bể cá vì âm khí của cây cảnh bể cá gây bất lợi cho sức khỏe. Phòng ngủ không nên để đồ điện quá nhiều vì phạm “hỏa sát” bức xạ làm sóng điện, kinh lạc rối loạn

>>> Xem thêm: Những lưu ý về phong thủy khi mua cửa gỗ

cách bố trí phòng ngủ đẹp
Vị trí cửa phòng ngủ nên tránh

Vị trí gương trong phòng ngủ

Gương trong phòng ngủ không chỉ là vật dụng dùng để chăm chút bản thân mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Cách sắp xếp phòng ngủ, gia chủ không nên treo gương hay đặt tủ quần áo có gương đối diện giường ngủ vì sẽ gây cảm giác mê man, ngủ không sâu giấc, khiến gia chủ giật mình lúc nửa đêm. Nếu cố tình đặt gương đối diện phòng ngủ sẽ khiến vợ chồng xung đột, bất hòa, đời sống hôn nhân không hạnh phúc.

Hướng tốt để đặt gương trong phòng ngủ là hướng Đông giúp gia chủ cải thiện sức khỏe và hướng Đông Nam mang đến tài lộc cho gia chủ. Nếu không có vị trí đặt gương phù hợp, gia chủ có thể sử dụng một chiếc rèm để che gương lại.

>>> Xem thêm: 6 Cách bố trí phong thủy cho nhà ở giúp “tiền tài vào như nước” 

Bố trí các vật dụng trong phòng ngủ

Theo phong thủy, để có một không gian phòng ngủ tốt nhất, việc sắp xếp đồ đạc trong phòng ảnh hưởng rất nhiều đến người ở trong phòng và cả hướng kê giường ngủ.

Cách bố trí phòng ngủ về các vật dụng như sau:

 • Nên dọn dẹp, sắp xếp các vật dụng gọn gàng, ngăn nắp nhất là ở khu vực đầu giường.
 • Ba phía của giường là nơi tụ khí cho nên không đặt đồ xung quanh quá nhiều vì sẽ làm cản trở lưu thông khí tốt. 
 • Các vật dụng được sử dụng trong phòng ngủ nên có đôi, có cặp như 2 cái gối, hai tab đầu giường,… vì nó thể hiện sự cân bằng và hòa hợp nhất định.
 • Không nên để trong phòng ngủ những đồ vật liên quan đến nước như bể cá, tranh vẽ về ao hồ, sông, suối,… vì nước mang tính dương, phòng ngủ mang tính âm, sẽ tạo nên sự tương khắc, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và tài vận của gia chủ.
 • Nên đặt những loại đèn nhỏ ở đầu giường hoặc đèn treo tường có ánh sáng dịu nhẹ để giúp cho giấc ngủ đến nhanh hơn và ngủ sâu hơn.
 • Hạn chế đặt cây xanh trong phòng ngủ vì ban đêm cây nhả khí CO2 không tốt cho hô hấp (trừ cây lô hội (nha đam) vì ban đêm cây nhả khí O2).

>>> Xem thêm: Những mẫu cửa gỗ phòng ngủ đẹp Hot nhât hiện nay

Bố trí vật dụng phòng ngủ gọn gàng
Bố trí vật dụng phòng ngủ gọn gàng

Tranh treo tường trong phòng ngủ 

Tranh là vật dụng trang trí không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao mà còn có tác dụng hỗ trợ trong phong thủy mang đến sự hưng thịnh, thịnh vượng và may mắn.

Tranh treo tường phong thủy được ưa chuộng nhất: Phúc – Lộc – Thọ, hoa mẫu đơn, tranh chim công, chim phượng,… để tạo sự cát tường và thịnh vượng cho căn phòng.

Ngoài ra, gia chủ có thể lựa chọn tranh ảnh dựa theo tuổi của gia chủ:

 • Tuổi Tý: Tranh có hình con heo, chuột để mang đến sự hòa hợp và thịnh vượng.
 • Tuổi Sửu: Tranh cây cỏ và có con ngựa mang đến nhiều may mắn.
 • Tuổi Dần: Tranh có hình con heo để thúc đẩy đường tài lộc.
 • Tuổi Mão (Mẹo): Tranh có hình con chó hứa hẹn về một tương lai thịnh vượng, hanh thông tài lộc.
 • Tuổi Thìn: Tranh về phượng hoàng để gặp nhiều may mắn trong hôn nhân và tài lộc trong công việc.
 • Tuổi Tỵ: Tranh có hình con khỉ sẽ là đại cát, đại lợi.
 • Tuổi Ngọ: Tranh có hình con ngựa và con rồng để mang lại may  mắn, thuận lợi.
 • Tuổi Mùi: Tranh con rồng, con chó, con trâu mang đến nhiều may mắn.
 • Tuổi Thân: Tranh có hình con rắn, con rồng rất tốt cho phong thủy phòng ngủ.
 • Tuổi Dậu: Tranh có hình con khỉ, con rồng để gặt hái nhiều tài lộc và sức khỏe.
 • Tuổi Tuất: Tranh có hình con mèo để loại bỏ những điều có hại, không tốt cho gia chủ.
 • Tuổi Hợi: Tranh có hình con dê hoặc con mèo.
cách sắp xếp phòng ngủ
Tranh treo tường phòng ngủ

Đồ điện tử trong phòng ngủ

Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy là không nên đặt các thiết bị điện tử  vì chúng phát ra bức xạ nhiệt không tốt cho sức khỏe, khiến gia chủ phân tâm dẫn đến khó ngủ.

Nếu trong phòng ngủ có tivi, máy tính,… thì tốt nhất nên ngắt hết nguồn điện và dùng rèm che lại trước khi đi ngủ.

Phong thủy phòng ngủ là một trong những yếu tố cần thiết giúp mang lại sự thịnh vượng, tài lộc và may mắn đến cho gia chủ. Với những chia sẻ về cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy trên, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích cho gia chủ khi sắp xếp phòng ngủ, nội thất trong căn nhà. Nếu có nhu cầu về cửa phòng ngủ, quý khách hãy nhanh chóng liên hệ với Phong Thịnh Door qua hotline để nhân viên chúng tôi có thể hỗ trợ nhanh chóng và tốt nhất.

>>> Xem thêm: TOP 30+ mẫu cửa gỗ phòng ngủ đẹp

HỆ THỐNG SHOWROOM PHONG THỊNH DOOR

 • Showroom: 87, Bình Long, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TP.HCM
 • Showroom:  1194 Phạm Thế Hiển, P. 5, Quận 8, TP.HCM
 • Showroom:  Lê Văn Lương, P. Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

HỆ THỐNG PHONGTHINHDOOR® Hỗ TRỢ TRỰC TUYẾN

 • Hotline 1 : 0932.903.903 – Hotline 2 : : 0832.608.608
 • Hotline 3 : 0829.348.348 – Hotline 4 : 0834.455.855
Rate this post
0832.608.608 0932.903.903