Kích thước cửa sổ theo phong thủy bao nhiêu là chuẩn?

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Theo phong thủy, cửa sổ là “đôi mắt” của ngôi nhà, đồng thời là nơi đón ánh sáng, không khí và năng lượng. Đặt cửa sổ đúng hướng, vị trí và kích thước sẽ tạo không gian thoáng đãng và tài lộc, may mắn cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn kích thước cửa sổ theo phong thủy tiêu chuẩn và những lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy
Kích thước cửa sổ theo phong thủy mà bạn nên biết

Hướng và vị trí của cửa sổ theo phong thủy

Xác định hướng và vị trí cửa sổ theo phong thủy cũng được xem là yếu tố rất quan trọng. Để tránh phạm phải Bát Sát hoặc Hoàng Tuyền bạn hãy xem gợi ý sau đây.

 • Hướng Đông Bắc: Cửa sổ nằm theo hướng này thường có nhiều sát khí, nhiều âm hàn. Do đó, Các chuyên gia phong thủy khuyến khích gia chủ không nên mở cửa sổ theo hướng này. Nếu trường hợp bất đắc dĩ phải mở thì bạn cần tránh cung cấn và chỉ mở khi thật sự cần thiết.
 • Hướng Đông, Đông Nam: Hai hướng này thường xuyên có nhiều tia tử ngoại chiếu vào nên rất xấu. Vì thế quý khách nên dùng cửa chớp hay cửa kính màu xanh nước biển để có thể hóa giải tuyệt mệnh này.
 • Hướng Tây: Quý khách nên lựa chọn cửa sổ có màu nâu sẫm, màu vàng hay màu tro, phần cửa sổ nên thiết kế mái che nắng và rèm cửa.
 • Hướng Tây Bắc: Nên chọn cửa thuộc 1 trong số các màu như: nâu đỏ, ghi xám, màu bạc, cánh dán và nên thường xuyên đóng, chỉ mở khi cần thiết.
 • Hướng Tây Nam: Với hướng này gia chủ nên chọn cửa có màu cánh dán, màu nâu đỏ. Kích thước cửa sổ theo phong thủy hướng này không được quá lớn. Nên có thêm mái che nắng và rèm cửa.
 • Hướng chính Nam: Nên sử dụng cửa màu xanh dương, xanh nước biển hoặc nâu đỏ với kích thước hợp phong thủy rộng để hóa giải sát khí.

Hướng chính Bắc: Nếu cửa sổ nằm ở hướng Bắc, quý khách nên dùng các màu đen, màu xanh nước biển hoặc màu tối. Kích thước đẹp theo phong thủy ở hướng Bắc không được lớn quá và không nên mở nếu không cần thiết, hằng ngày nên đóng kín cửa.

kích thước cửa sổ theo phong thủy
kích thước cửa sổ theo phong thủy

Cách chọn kích thước theo phong thủy

Các chuyên gia thiết kế xây dựng đều đồng tình cho rằng khi muốn thiết kế một ngôi nhà theo phong thủy thì không gian các phòng cần phải được lưu thông và cân bằng. Có nghĩa giữa các phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ phải được thông nhau để không khí có thể  lưu thông một cách dễ dàng.

Cửa sổ và cửa chính là 2 nơi dẫn khí từ bên ngoài vào bên trong ngôi nhà. Không khí di chuyển qua tường ngăn, cửa ra vào, cửa sổ… đều ảnh hưởng đến từng không gian đó, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của các thành viên trong gia đình và gia chủ.

Với những lập luận trên, chúng ta hiểu được rằng kích thước của cửa sổ phải tương đương với diện tích của căn phòng. Nếu không tương đương thì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia đình.

>> Xem thêm: Các mẫu cửa nhôm kính phòng khách đẹp và được ưa chuộng

Hướng và vị trí cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy
Hướng và vị trí cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ tiêu chuẩn theo phong thủy

Kích thước cửa sổ còn phụ thuộc vào số lượng cửa bố trí trong phòng, nhu cầu sinh hoạt của gia đình hàng ngày. Trong các công trình hiện nay thường sẽ bố trí 1 cửa sổ với 2 cánh cho các căn phòng có diện tích khoảng 15 m2. Còn với phòng có diện tích lớn hơn sẽ bố trí loại 2 cửa mở 2 cánh hoặc là loại mở được từ 3 – 4 cánh. Tuy nhiên, số lượng cánh cửa cũng phải phù hợp mệnh của gia chủ.

Theo phong thủy, số lượng cánh cửa còn được gọi với tên khác nhau như sau:

 • Cửa 1 cánh thường sẽ được đặt ở tầng hầm hoặc hướng Bắc hay các khu vực u tối. Cửa sổ 1 cánh gọi là cửa Sổ Bối Âm, nghèo hèn.
 • Cửa 2 cánh gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.
 • Cửa 3 cánh gọi là Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa 4 cánh được gọi là Tứ Quý.
Cửa sổ lùa 2 cánh
Cửa sổ lùa 2 cánh

Kích thước cửa sổ phong thủy tiêu chuẩn theo thước Lỗ Ban

Dưới đây là kích thước theo phong thủy tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban mà bạn có thể tham khảo.

Kích thước cửa sổ thông dụng:

 • Chiều rộng cửa sổ (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126.
 • Chiều cao cửa sổ tương ứng (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 – 125 – 133 – 144.

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy tiêu chuẩn:

 • Chiều rộng cửa sổ (cm): 82 – 104 – 124.
 • Chiều cao cửa sổ tương ứng (cm): 190 – 210 – 230.

Kích thước cửa sổ phòng ngủ cho trẻ:

 • Chiều rộng cửa sổ (cm): 82 – 106 – 126.
 • Chiều cao cửa sổ tương ứng (cm): 190 – 210 – 230.

Kích thước cửa sổ phòng ngủ cho khách (hay cho con đã đi làm):

 • Chiều rộng cửa sổ (cm): 85 – 105 – 120.
 • Chiều cao cửa sổ tương ứng (cm): 190 – 210 – 230.

Bảng kích thước cửa sổ phong thủy theo thước Lỗ Ban

Kích thước cửa sổ phong thủy theo thước Lỗ Ban 52.2 tra theo bảng sau (Hoặc tra theo thước Lỗ Ban tại đây: Thước Lỗ Ban)

Chiều cao thông thủy TỐT  Cung TỐT
Từ 457 đến 586 mm  Tể Tướng, Quý Nhân
Từ 718 đến 848 mm Thiền Tài, Nhân Lộc
Từ 979 đến 1109 mm Tể Tướng, Quý Nhân
Từ 1240 đến 1370 mm Thiền Tài, Nhân Lộc
Từ 1501 đến 1631 mm Tể Tướng, Quý Nhân

 

Chiều rộng thông thủy TỐT  Cung TỐT
Từ 457 đến 586 mm  Tể Tướng, Quý Nhân
Từ 718 đến 848 mm Thiền Tài, Nhân Lộc
Từ 979 đến 1109 mm Tể Tướng, Quý Nhân
Từ 1240 đến 1370 mm Thiền Tài, Nhân Lộc

Kích thước cửa sổ 1 cánh

Kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy như sau:

Chiều cao(cm): 58 – 72 – 80 – 84 – 98 – 125 – 133 – 152.

Chiều rộng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126.

Kích thước 2 cánh

Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy như sau:

Cao(cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153.

Rộng(cm): 88 – 89 – 105 – 106 – 109.

Kích thước cửa sổ 2 cánh phổ biến
Kích thước cửa sổ 2 cánh phổ biến

Kích thước cửa sổ 3 cánh

Kích thước cửa sổ 3 cánh theo phong thủy như sau:

Cao(cm): 126 – 128.

Rộng(cm): 50,4 – 57,9.

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy như sau:

Cao(cm): 126 – 127,9.

Rộng(cm): 124 – 137.

Về chiều cao của cửa sổ cũng phải theo phong thủy, chiều cao cửa với nền thì mép dưới của cửa sổ cao hơn không quá 220cm, thấp nhất từ 83cm trở lên.

Bởi nếu chiều cao quá thấp sẽ làm cho gian phòng bị thoát âm gây nên các bệnh về da và hô hấp cho các thành viên trong gia đình. Trường hợp mà cao quá sẽ phải hứng chịu những luồng sát khí cho căn phòng. Đồng thời sẽ khiến cho gia chủ có vận khí không tốt, tài lộc không giữ được.

Tỉ lệ số đo cửa sổ theo phong thủy

Kích thước phong thủy được tính dựa trên tỉ lệ diện tích của căn phòng. Đây là một phương pháp phong thủy phổ biến trong các nước Đông Á. Tuy nhiên, các nước có thể có tỉ lệ khác nhau như:

 • Ở các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên, tỷ lệ thường là 1:6, tức là kích thước chiếm 1/6 diện tích của căn phòng.
 • Các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, thường sử dụng tỉ lệ 1:7.
 • Các nước Nam Á như Ấn Độ, Nepal thì thường có tỉ lệ là 1:8.

Việc tuân thủ tỉ lệ phù hợp với khu vực địa lý và phong cách xây dựng của từng quốc gia có thể giúp tạo ra không gian sống hài hòa và cân đối theo quan niệm phong thủy. 

Khoảng cách giữa mép dưới cửa sổ và sàn nhà

Hãy chú ý giữ khoảng cách phù hợp giữa mép dưới cửa sổ và sàn nhà, nằm trong khoảng từ 0,83m đến 2,2m, tùy vào chiều cao của cửa sổ. Tránh vượt quá giới hạn này vì sẽ gây ra những điều cấm kỵ không tốt dưới đây:

 • Nếu vượt quá 2,2m: Bạn sẽ vi phạm những nguyên tắc cấm kỵ như Quang Sát hoặc Thiên Trảm Sát, điều này có thể tạo ra những tác động tiêu cực đối với gia chủ ở nhiều mặt khác nhau.
 • Nếu dưới 0,83m: Không khí trong phòng sẽ khó lưu thông và phòng dễ bị thoát âm. Khi mùa đông đến, khả năng bị nứt nẻ, khô da hay mắc các bệnh về hô hấp cũng tăng lên. Hơn nữa, gia chủ và gia đình sẽ gặp khó khăn trong việc tích trữ tiền bạc và vận may có thể mất dần.

Hãy tuân thủ quy tắc này để đảm bảo môi trường sống lành mạnh và thuận lợi nhất cho gia đình của bạn.

Những lưu ý khi chọn kích thước theo phong thủy

Lựa chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy cũng gần giống với việc lựa chọn cửa đi, cửa thông phòng, do đó bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Kích thước của cửa sổ phải bé hơn cửa chính.
 • Kích thước cửa chính, cửa đi, cửa phòng, cửa sổ và cửa thông gió thiết kế theo dạng loa kèn. Kích thước lớn nhất là cửa chính rồi đến các loại cửa khác.
 • Cửa sổ không được thiết kế quá to vì điều này sẽ khiến vượng khí trong nhà đi ra ngoài, thậm chí khiến cho gia chủ mất đi tài lộc, may mắn.
 • Lựa chọn kích thước phù hợp với diện tích ngôi nhà, không làm quá nhiều cửa sổ không cần thiết tránh gây thất thoát.
 • Không bố trí cửa sổ ngay đầu giường ngủ, bố trí cửa sổ trực diện cửa chính nhà hàng xóm.
 • Không làm quá nhiều cửa sổ ở hành lang. Cửa sổ đặt ở cuối hành lang sẽ làm khí luân chuyển nhanh, gây thất thoát và ảnh hưởng sức khỏe.
 • Không nên đặt quá nhiều cửa sổ liên tiếp nhau bởi sẽ tác động xấu đến sinh hoạt trong gia đình.

Bài viết trên đây Phong Thịnh Door đã cung cấp cho quý khách thông tin về vị trí và kích thướ theo phong thủy mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua đây các bạn sẽ có sự lựa chọn chính xác khi thiết kế cửa sổ cho ngôi nhà của mình để đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Rate this post
0832.608.608 0932.903.903