Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao người Việt

Mẫu tủ bếp sang trọng

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để tạo nên mẫu tủ bếp đẹp, phù hợp với không gian. Hơn nữa việc lựa chọn kích thước tủ bếp chuẩn còn tạo sự thuận tiện và thoải mái khi sử dụng tủ bếp. Để hiểu hơn về kích thước bếp tiêu chuẩn cũng như giúp bạn đưa ra mẫu tủ bếp phù hợp, hãy cùng Phong Thịnh Door tìm hiểu bài viết ngay nhé!

 Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu?
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu?

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn 

Dưới đây là tổng hợp kích thước chuẩn của tủ bếp mà bạn có thể tham khảo.

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp dưới là phần quan trọng nhất và cần được chú trọng hàng đầu. Bởi đây chính là phần bệ đỡ chắc chắn cho mặt bàn của tủ bếp cũng như tạo thế đứng thoải mái cho người dùng. 

Kích thước của tủ bếp dưới được tạo tạo bởi 3 phần chính đó là chiều cao tủ bếp, chiều cao chân tủ bếp và độ dày của mặt bàn bếp.

Kích thước tủ bếp dưới thường có các thông số tiêu chuẩn sau:

 • Tổng chiều cao tủ bếp dưới:  82 – 92cm (tính từ sàn lên tới mặt bàn bếp).
 • Chiều sâu của tủ bếp: 56 – 60cm.
 • Độ dày mặt bàn bếp: 2 – 4cm.
 • Độ rộng của mặt bàn bếp: 60 – 65cm.
 Kích thước tủ bếp dưới
Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp trên 

Hầu hết các tủ bếp đang bày bán trên thị trường Việt hiện nay đều tuân thủ kích thước tủ bếp trên như sau:

 • Chiều cao tủ bếp trên: Từ 45 – 75cm.
 • Chiều sâu tủ bếp: Trung bình khoảng 30 – 35cm.
 • Chiều rộng tủ bếp kích thước thường thấy như: 30, 40, 45, 50, 60, 80, 100cm, tuy nhiên còn tùy thuộc vào thiết kế, phụ kiện sử dụng cũng như yêu cầu của gia chủ.

Việc thiết kế chiếc tủ bếp quá cao hay quá thấp cũng khiến người sử dụng bất tiện. Vì vậy, hãy tuân thủ quy cách tủ bếp chuẩn để mang đến sự thuận tiện hơn khi sử dụng.

>> Xem thêm: Cách phân biệt các loại tủ bếp hiện nay

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới 

Khoảng cách từ kệ bếp đến đáy của tủ bếp trên phải đạt từ 60 – 65cm (tối thiểu là 50cm, tối đa là 70cm).

Khoảng cách của tủ bếp và kệ bếp, chậu rửa có thể thấp hơn một chút, rơi vào khoảng 50cm.

Các tủ bếp thường có chiều sâu khoảng 35 – 40cm, chiều cao của tủ bếp tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Các thông số kích thước tiêu chuẩn tủ bếp này có thể thay đổi sao cho phù hợp nhất với từng gia đình.

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới
Khoảng cách tủ bếp trên và dưới

Kích thước tủ bếp chuẩn phần mặt trên không cần tuân thủ theo phong thủy bởi vì chiều cao, chiều rộng và độ sâu của tủ nên thay đổi để thoải mái, miễn sao phù hợp với kiến trúc không gian phòng bếp, mang lại vẻ đẹp và sự tiện lợi cho người sử dụng.

Còn xét về tổng chiều cao bếp kệ dưới và tủ kệ trên, kích thước tiêu chuẩn chỉ cần khoảng 2 – 2.3m, vừa tầm với để có thể lấy những món đồ trên tủ cao nhưng không cần kê ghế để lấy đồ.

Kích thước khoang bếp

Tùy theo chiều dài của tủ bếp mà bạn có thể phân chia các khoang thành các kích thước phù hợp nhất. Thông thường người ta sẽ bố trí diện tích của tủ bếp theo kích thước của bếp, kích thước chậu rửa, kích thước để đựng đồ, đảm bảo sao cho diện tích khoang tủ phải lớn hơn kích thước thiết bị và nhu cầu sử dụng của người dùng.

 • Chiều rộng: Trung bình từ 2500 – 9000cm.
 • Chiều rộng của khoang tủ dưới: Khoảng từ 55 – 58cm.
 • Chiều rộng khoang tủ trên: Thông thường là 35cm.

Kích thước mặt bếp tiêu chuẩn

 • Chiều rộng mặt bếp: Trung bình từ 60 – 65cm.
 • Chiều dài nằm trong khoảng 150 – 210cm.
 • Độ dày 1.5 – 2.2cm.

Kích thước bàn bếp tiêu chuẩn

 • Chiều cao của bàn bếp: Từ 86 – 100cm.
 • Chiều rộng của bàn bếp: Trung bình khoảng 47 – 50cm hoặc 55 – 62cm.

Kích thước cánh tủ bếp

Thông thường, cách tủ bếp được thiết kế với 2 chất liệu gỗ: gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Và chiều cao cánh tủ bếp làm bằng 2 chất liệu này phải đạt từ 70 – 80cm. Có thể nói, đây chính là kích thước tủ bếp phù hợp với đa số người Việt mà bạn có thể áp dụng.

 • Chiều cao cánh tủ tiêu chuẩn: 60 – 80cm. 
 • Chiều rộng cánh tủ bếp gỗ tự nhiên: 30 – 37cm. Kích thước này giúp đảm bảo cho gỗ không bị biến dạng khi gặp nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Chiều rộng cánh tủ bếp gỗ công nghiệp: 30 – 50cm. Do tủ gỗ công nghiệp được chế tạo từ mùn gỗ ép thành tấm và được gia công chắc chắn nên loại tủ gỗ công nghiệp sẽ có kích thước rộng hơn.
Mẫu tủ bếp sang trọng
Mẫu tủ bếp sang trọng

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Phong thủy là yếu tố quan trọng cho nhà bếp, mang tới tài lộc, may mắn cho gia chủ khi bạn biết lựa chọn tủ bếp với cách bố trí phù hợp. Nên chọn kích thước tủ bếp vào số đo Lỗ Ban.

Kích thước Lỗ Ban cho bếp phù hợp:

 • Chiều rộng bàn bếp chuẩn: 48 – 62cm (Tối thiểu rộng 48cm, tối đa 62cm).
 • Chiều cao tủ bếp trên tính từ sàn tới mặt bàn bếp: Trung bình từ 82 – 85cm.

Kích thước các loại tủ bếp phổ biến

Việc lựa chọn kích thước tiêu chuẩn là điều cần thiết trước khi bạn thực hiện thiết kế, lắp ráp tủ bếp cho nhà bếp của mình. Điều này giúp hạn chế tối đa sai sót, mất thời gian sửa chữa dẫn đến tốn kém chi phí và công sức. 

Dưới đây là tổng hợp kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với không gian bếp của gia đình Việt nhất.

Tủ bếp chữ I

Tủ chữ I – một lựa chọn thông minh cho không gian bếp hiện đại. Được lắp đặt ở một bên tường nhà bếp, tủ chữ I mang đến sự tiện nghi và linh hoạt không gian bếp.  Nếu gia đình bạn có không gian nhà bếp nhỏ thì nên cân nhắc lựa chọn mẫu tủ bếp này.

Kích thước tủ bếp chữ I phổ biến:

 • Chiều dài: Từ 3 đến 4m, tùy thuộc nhu cầu sử dụng của gia chủ.
 • Chiều sâu: Từ 40 đến 55cm – đủ để chứa đồ và dễ dàng tiếp cận.
 • Thùng tủ: 80 đến 90cm – đảm bảo không gian lưu trữ thông minh.
 • Cánh tủ: 30 đến 40cm – sự hoàn hảo giữa thiết kế và sử dụng.
Mẫu tủ bếp hình chữ I
Mẫu tủ bếp hình chữ I

Tủ bếp chữ L

Đây là mẫu tủ bếp thông dụng và sử dụng hầu hết trong gia đình hiện nay. Cũng giống như các mẫu tủ bếp đẹp khác, với tủ bếp chữ L thì kích thước cũng sẽ thay đổi theo từng không gian nhà bếp cụ thể:

 • Tổng chiều dài nên lớn hơn 4m để tạo sự hài hòa cho căn bếp.
 • Kệ bếp cần ít nhất 3.2m để không gian không bị cụt ngủn, trống rãi cho nhà bếp.

Độ dài hình chữ L cụ thể như sau:

 • Tủ bếp trên: Chiều cao 80 cm, chiều sâu 35cm.
 • Tủ bếp dưới: Chiều cao từ 81- 86m, chiều sâu 60m.
 • Tổng chiều cao từ mặt tủ đến sàn: Trung bình từ 22 – 25m, tạo không gian thuận tiện nhất. 
Mẫu tủ bếp hình chữ L
Mẫu tủ bếp hình chữ L

Tủ bếp chữ U

Đây được xem là mẫu tủ được nhiều gia đình có không gian nhà bếp lớn lựa chọn. Mẫu bếp chữ U khá rộng, hiện đại và sang trọng. Ngoài ra, khi lựa chọn kích thước tủ bếp chữ U sẽ giúp gia chủ có thể chứa đựng được nhiều vật dụng và đem lại sự thoải mái khi vào bếp nấu nướng. 

 • Chiều cao tủ bếp dưới: 80 – 90m, chiều sâu là 50m – 55m.
 • Chiều cao tủ bếp trên: 70m – 80m, chiều sâu là 30m – 45m.

Tuy nhiên bạn cũng có thể điều chỉnh thiết kế dựa trên diện tích không gian bếp sao cho phù hợp nhất.

Mẫu tủ bếp hình chữ U
Mẫu tủ bếp hình chữ U

Hướng dẫn bố trí không gian nhà bếp hợp phong thủy

Dưới đây là kinh nghiệm thiết kế, bố trí không gian nhà bếp hợp phong thủy mà có thể  bạn chưa biết.

Bố trí nhà bếp khoa học

Kích thước tủ bếp cần được cân nhắc để tạo sự hài hòa, sự cân đối và thoải mái cho người sử dụng. 

Lưu ý hướng và vị trí đặt bếp

Hướng và vị trí của bếp chịu ảnh hưởng lớn từ phong thủy. Để đảm bảo hợp phong thủy, hãy tìm đến chuyên gia phong thủy để đưa ra lời khuyên tốt nhất cho vị trí của căn bếp nhà

Đặt bàn bếp ở vị trí nào là tốt nhất?

Lựa chọn vị trí bàn bếp cần dựa trên nhu cầu gia đình, kích thước phòng bếp và yếu tố phong thủy tương ứng với từng thành viên gia đình.

Cấu trúc không gian của nhà bếp

Để tạo nên một không gian căn bếp thoáng đãng, hài hòa với  cấu trúc tủ là điều rất quan trọng trước khi lựa chọn kích thước cho tủ bếp. Sự cân đối giữa kích thước tủ và không gian căn bếp sẽ đảm bảo không gian không quá chật hay quá rời rạc.

Lưu ý về cách bố trí không gian bếp khoa học chuẩn phong thủy

Để bố trí và sắp xếp căn bếp một cách khoa học, ngoài việc quan tâm đến kích thước tủ bếp thì bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Đảm bảo cân bằng yếu tố âm dương: Yếu tố âm dương cân bằng mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia đình. Với căn bếp mang tính chất dương, đặt một bàn ăn trong không gian đó để tạo sự cân bằng, mang lại sự hưng thịnh cho ngôi nhà.
 • Thiết kế chiều cao tủ bếp theo phong thủy: Theo quan niệm phong thủy, chiều cao của tủ bếp tính từ chân tủ đến mặt bàn nên nằm trong khoảng từ 81 – 86cm để tạo sự cân đối và hài hòa cho không gian bếp.
 • Cấm kỵ thiết kế nhà bếp chung cửa với nhà vệ sinh: Hãy tạo 2 không gian riêng biệt cho bếp và nhà vệ sinh. Vì bếp là nơi nấu ăn, trong khi nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn. Để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe, hãy tránh việc thiết kế chung cho hai khu vực này.
 • Không đặt phòng bếp đối diện cửa chính: Đặt căn bếp đặt trực diện với cửa chính có thể tác động không tốt đến sức khỏe của gia đình. Để hóa giải vấn đề này, bạn có thể treo la bàn ở cạnh cửa của căn bếp.
 • Vị trí tủ lạnh: Đặt tủ lạnh gần bồn rửa thay vì gần khu vực nấu ăn. Theo phong thủy, bếp tượng trưng cho hỏa, trong khi tủ lạnh tượng trưng cho kim mà hỏa khắc kim. Đặt quá gần nhau có thể tạo ra xung khắc, từ đó gây hao tổn tài lộc cho gia đình.

Đơn vị thiết kế tủ bếp chuẩn, uy tín tại TPHCM uy tín ở đâu?

Phong Thịnh Door với nhiều năm kinh nghiệm thi công, năng lực đã được khách hàng lựa chọn, tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kế kích thước tủ bếp đồ sộ được chủ đầu tư, đối tác trên toàn quốc đánh giá cao.

Phong Thịnh Door tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm ưng ý nhất, giá thành rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Đến với Phong Thịnh Door , quý khách sẽ cảm nhận được sự hài lòng, thoải mái tuyệt đối cả về thái độ phục vụ và chất lượng sản phẩm.

Quý vị hãy liên hệ ngay với Phong Thịnh Door qua số điện thoại 0932.903.903 – 0832.608.608 để sở hữu cho mình những mẫu tủ bếp đẹp cùng dịch vụ thi công lắp đặt đẳng cấp.

Bài viết trên đây của đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất về kích thước tủ bếp chuẩn cũng như một số kích thước mẫu tủ bếp thông dụng nhất hiện nay. Phong Thịnh Door hi vọng sẽ giúp ích cho bạn dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn hay thiết kế một chiếc tủ bếp đúng tiêu chuẩn và chất lượng nhất. Nếu có nhu cầu tìm kiếm mẫu tủ bếp đẹp, phù hợp với không gian nhà bếp hãy liên hệ Phong Thịnh Door để được tư vấn nhanh chóng.

Rate this post
0832.608.608 0932.903.903