Các quy tắc thiết kế và lỗi phong thủy cửa chính cần lưu ý

Màu sắc cửa là một trong những yếu tố tác động đến sự thay đổi của phong thủy cửa chính

Trong thiết kế nhà ở, cửa chính không chỉ là nơi để mọi người di chuyển ra vào nhà cửa mà còn là nơi dẫn các luồng khí, năng lượng từ bên ngoài vào nhà. Nếu các gia chủ không để ý rất hay gặp lỗi phong thủy cửa chính khiến ngăn chặn các sự cân bằng và dòng chảy năng lượng tốt vào trong nhà.

Như vậy, để không phạm phải các điều cấm kỵ của phong thủy cửa ra vào thì cùng theo dõi bài viết dưới đây, Phong Thịnh Door sẽ tổng hợp các quy tắc, lỗi phong thủy và cách hóa giải trong từng trường hợp cụ thể ngay nhé! 

 Các quy tắc thiết kế và hóa giải lỗi phong thủy cửa chính nên biết
Các quy tắc thiết kế và hóa giải lỗi phong thủy cửa chính nên biết

Phong thủy cửa chính là gì? 

Phong thủy cửa chính là một khái niệm trong phong thủy, nghiên cứu về sự tương hợp của ngôi nhà với môi trường xung quanh. Có thể hiểu, phong thủy cửa chính đề cập đến thiết kế cửa chính của một ngôi nhà/tòa nhà phải tạo ra sự cân bằng và dòng chảy năng lượng tốt từ bên ngoài đưa vào không gian sống. 

Hiểu sâu hơn về yếu tố phong thủy của cửa chính, đây là nơi tiếp xúc, giao thoa của cả 2 luồng khí bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Do đó, nếu cửa chính được thiết kế hợp phong thủy theo các quy tắc sẽ thu hút các vượng khí tài lộc, may mắn cho gia chủ. 

Ngược lại, phong thủy cửa chính khắc mang các yếu tố khắc mệnh hay phạm các điều cấm kỵ sẽ ngăn cản hoặc thu hút những vận không may đến với gia chủ. Một số các yếu tố quyết định phong thủy cửa ra vào mà gia chủ có thể điều chỉnh phù hợp với bản mệnh của mình như: hướng mở cửa của cửa; kích thước, chất liệu cửa; màu sắc cửa;…

Vai trò của cửa chính và sự tác động trong phong thủy 

Cửa chính có vai trò quan trọng trong phong thủy và có sự tác động lớn đến năng lượng chung của ngôi nhà. Dưới đây là vai trò chính của cửa chính và sự tác động của nó trong phong thủy:

 • Một cửa chính hội tụ các yếu tố phong thủy có thể thu hút và thuận lợi cho dòng chảy của năng lượng tích cực vào ngôi nhà.
 • Cửa chính được coi là điểm tạo dòng chảy năng lượng trong ngôi nhà. Khi cửa chính được thiết kế và đặt đúng cách, năng lượng dễ dàng lưu thông và lưu trữ trong không gian sống.
 • Cửa chính là nơi đầu tiên tiếp đón và tạo ấn tượng ban đầu và đón chào khách. Một cửa chính được thiết kế đẹp mắt tạo ra một không gian dễ chịu và chào đón cho khách đến thăm.
 • Nếu cửa chính không được đặt đúng cách hoặc thiếu sự cân bằng, nó có thể tạo ra sự cản trở cho dòng chảy của năng lượng tích cực. Điều này có thể gây ra căng thẳng, stress và không thuận lợi cho tài lộc và sức khỏe.

Các quy tắc phong thủy cửa chính 

Để có thể khai thác tốt các yếu tố phong thủy cửa chính ngôi nhà, Phong Thinh door đưa ra tổng hợp các quy tắc thiết kế cửa chính theo phong thủy dưới đây mà bạn có thể áp dụng để thiết kế cho cửa chính ngay nhé! 

Các lưu ý chung khi thiết kế cửa chính cần chú ý 

Đầu tiên, khi thiết kế cửa chính cần chú ý tránh các thiết kế như: thiết kế các xà ngang áp đỉnh; cửa chính có hình vòng cung/cửa bị nghiêng,… 

Ngoài ra, cần phải chú ý đến các yếu tố như: 

Phong thủy cửa chính phụ thuộc vào 12 con giáp:  Trong phong thủy, mỗi con giáp có những yếu tố phù hợp và không phù hợp với một số hướng và vị trí cụ thể. 

 • Người tuổi Tý, Sửu, Mão, Ngọ, Thân, Dậu thường tốt khi đặt cửa chính ở hướng Đông, Tây, Tây Nam hoặc Đông Bắc. 
 • Trong khi đó, người tuổi Thìn, Tỵ, Dần, Mùi, Tuất, Hợi nên tránh đặt cửa chính ở những hướng này và tìm các hướng khác phù hợp.

Bậc thang cửa chính: 

 • Bậc thang cửa chính cũng được coi là một yếu tố quan trọng trong phong thủy cửa chính. Bậc thang nên được thiết kế cân đối, không quá cao hoặc quá thấp. Nếu trước cửa nhà là khoảng sân/khoản đất rộng thì nên thiết kế bậc cửa cao từ 5 tấc. 
 • Điều này tạo sự dễ dàng và thuận lợi cho người sử dụng và không gây cản trở cho dòng chảy của năng lượng tích cực trong ngôi nhà.

Không để trước của nhà có cây khô: Cây khô được coi là biểu tượng của sự chết chóc và sự suy tàn. Cây khô khi được đặt trước cửa chính có thể tạo ra một luồng khí âm thu hút vào nhà khi gia chủ ra vào cửa nhà liên tục. Chính điều này sẽ mang đến điều không tốt cho năng lượng trong ngôi nhà. Thay vào đó, nên chọn cây xanh và tươi tắn để tạo sự sống và sự cân bằng cho môi trường xung quanh.

Không đặt vị trí cửa nhà trước cột điện: Cột điện được coi là yếu tố phong thủy xấu do tạo ra năng lượng xung đột và không ổn định. Đặt cửa chính của ngôi nhà trước cột điện có thể gây rối và gây cản trở cho dòng chảy của năng lượng tích cực. Vì vậy, để đảm bảo phong thủy cửa chính nên tránh đặt cửa chính trong vị trí đối diện với cột điện.

Lựa chọn hướng mở cửa 

Một trong các yếu tố liên quan mật thiết đến phong thủy cửa chính không thể bỏ qua hướng mở cửa. Chỉ cần chú ý thay đổi một số yếu tố nhỏ cũng có thể mang đến sự may mắn và hanh thông cho chủ nhà. 

 • Cửa chính nên mở vào trong: Trong phong thủy, cửa chính nên mở vào trong nhà, thay vì mở ra ngoài. Lý do là khi cửa chính mở vào trong, năng lượng tích cực có thể dễ dàng thâm nhập và lưu thông trong không gian sống. Ngoài ra, cửa chính mở vào trong còn tạo cảm giác chào đón người nhà hoặc khác vào nhà. 
 • Cánh cửa chính ra vào nhà phải là cửa có kích thước lớn nhất trong nhà:  Cửa chính là nơi di chuyển ra vào chính của ngôi nhà, do đó, cửa chính nên được thiết kế với kích thước lớn nhất trong nhà. Điều này tạo cảm giác rộng rãi, mở ra không gian, thu hút năng lượng tích cực để có thể phân bổ cho toàn ngôi nhà. Ngoài ra, cửa chính rộng cũng tạo sự thuận tiện và thoải mái cho việc di chuyển và sử dụng không gian.
 • Tránh bố trí cửa chính đối diện cửa phòng (cửa đối cửa): Cửa chính không nên được đặt đối diện cửa phòng (cửa đối cửa) bên trong nhà. Điều này có thể tạo ra sự mất cân bằng năng lượng và xung đột. Khi cửa chính và cửa phòng đối diện nhau, năng lượng và sự chuyển động không liên tục, gây rối và không tốt cho sự thu hút và dòng chảy của năng lượng tích cực trong ngôi nhà.
 • Cửa chính của ngôi nhà không nên đối diện cửa thang máy: Đối diện cửa chính với cửa thang máy có thể tạo ra một xung đột năng lượng trong ngôi nhà. Cửa thang máy là nơi chứa dòng năng lượng xô đẩy và năng lượng chuyển động liên quan đến việc di chuyển người và vật chất lên xuống

Lựa chọn màu sắc cửa phụ thuộc bản mệnh gia chủ 

Một trong những yếu tố tác động đến sự thay đổi của phong thủy cửa chính không thể bỏ qua màu sắc cửa. Khi chọn màu để làm cửa cho nhà không chỉ quan tâm đến màu sắc hợp thiết kế tổng thể của căn nhà mà còn lựa chọn màu sắc hợp mệnh gia chủ hoặc các thành viên trong gia đình. 

Màu sắc cửa là một trong những yếu tố tác động đến sự thay đổi của phong thủy cửa chính
Màu sắc cửa là một trong những yếu tố tác động đến sự thay đổi của phong thủy cửa chính

Mỗi bản mệnh được liên kết với một số màu sắc có thể mang lại cân bằng và tạo sự hài hòa trong không gian sống. Lựa chọn đúng màu sắc cửa hợp phong thủy sẽ giúp bổ trợ thu hút những năng lượng tốt và ngăn cản những luồng năng lượng xấu vào nhà. 

Cụ thể từng bản mệnh khi lựa chọn phong thủy cửa chính sẽ sử dụng các màu như: 

 • Bản mệnh Kim (sinh ra trong năm Mão và Dậu): Bản mệnh Kim nên chọn với các màu cửa sắc như trắng, bạc và vàng nhạt. 
 • Bản mệnh Mộc (sinh ra trong năm Tý và Sửu): Bản mệnh Mộc thường hợp các màu sắc tự nhiên và mộc mạc như màu xanh lá cây, nâu và xám. 
 • Bản mệnh Thủy (sinh ra trong năm Hợi và Tuất): Bản mệnh Thủy thường hợp với các màu sắc sâu và mịn như màu xanh dương, đen và tím. 
 • Bản mệnh Hoả (sinh ra trong năm Mùi và Ngọ): Bản mệnh Hỏa thường hợp với các màu sắc nóng và sáng như đỏ, cam và vàng. 
 • Bản mệnh Thổ (sinh ra trong năm Dần và Tỵ): Bản mệnh Thổ thường hợp với các màu sắc trung tính và ổn định như màu nâu đất, kem và cam đất. 

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục phong thủy cửa chính có thể khắc phục

Nếu cửa chính bố trí không hợp lý, phạm phải cấm kỵ phong thủy mà không biết cách hóa giải các lỗi phong thủy cửa chính dễ khiến cho tài lộc thất thoát, tổn hao tiền của. Nhưng cũng không vì thế mà gia chủ phải quá lo lắng, nếu thiết kế đã phạm phong thủy thì cũng sẽ có một số cách có thể hóa giải được điều này. Chi tiết như: 

Đường đi thẳng hướng cửa chính

Đường đi thẳng hướng cửa chính còn được gọi là “Nhất tiễn xuyên tâm”
Đường đi thẳng hướng cửa chính còn được gọi là “Nhất tiễn xuyên tâm”

Trong Phong Thủy, đường đi thẳng hướng cửa chính được coi là một đặc điểm không tốt được gọi là “lộ xung”. Hay còn được gọi là “Nhất tiễn xuyên tâm”, tức hình dạng của lối đi hoặc hành lang giống như một thanh gươm đâm thẳng vào tâm nhà. Điều này khiến dòng năng lượng bất ổn, cản trở việc tích tụ của cải và thịnh vượng, có thể dẫn đến bất hòa trong gia đình. Hoặc thậm chí ảnh hưởng xấu đến cả tính mạng của gia chủ

Cách hóa giải lỗi phong thủy đường đi thẳng hướng cửa chính

Để hóa giải tác động xung đột của cửa chính, có thể sử dụng huyền quan đặt ngay trước cửa chính, treo các tấm bình phong hay đặt đá phong thủy để tránh con đường xuyên thẳng vào nhà. Ngoài ra. gia chủ có thể sử dụng gương trấn yểm và đặt cây xanh trước cửa cũng có tác dụng tốt giải trừ lỗi phong thủy cửa chính này.

Cửa chính đối diện cầu thang chính 

Phạm cửa chính đối diện cầu thang khiến gia chủ có thể gặp sự “thoái tài”
Phạm cửa chính đối diện cầu thang khiến gia chủ có thể gặp sự “thoái tài”

Trong phong thuỷ, khi cửa chính của căn nhà đối diện với cầu thang lên xuống cũng là một trong những lỗi phong thủy cửa chính nên tránh. Phạm phải điều này sẽ khiến gia chủ có thể gặp sự “thoái tài”, với từng thiết kế hậu quả sẽ khác nhau:

 • Cửa chính đối diện với cầu thang đi xuống: Phạm phải hướng này có thể dẫn đến việc tài sản trong nhà dần dần tiêu tan, gây ra tình trạng tán tài.
 • Cửa chính nhìn thẳng thấy cầu thang đi lên: Khiến cho tài khí không thể vào nhà mà bị chặn lại, làm giảm khả năng tích lũy tài lộc. Đây là trường hợp cản trở tấn tài và tấn lộc.
 • Cầu thang trong nhà nhìn thẳng ra cửa chính: Khiến cho nhân khí và tài khí khi vừa mở cửa đã phá cửa ra ngoài, làm mất tài khí và khó tạo nên sự thịnh vượng và phúc khí trong nhà.

Cách hóa giải lỗi phong thủy cửa chính đối diện cầu thang chính

Để hóa giải lỗi phong thuỷ “Cửa chính đối diện với cầu thang”, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Lắp rèm cửa hoặc bình phong: 
  • Sử dụng rèm cửa hoặc bình phong để ngăn chặn sự thoát khí từ trong nhà ra ngoài một cách dễ dàng. Điều này giúp duy trì năng lượng tích cực trong không gian sống. 
  • Bạn cũng có thể bày trí cây cảnh như cây kim tiền hay cây phát tài bên trong nhà để thu hút tài khí và tạo sự thịnh vượng và may mắn.
 • Chuyển hướng cầu thang: Thiết kế cầu thang uốn cong hoặc thay đổi hướng để tránh đối diện trực tiếp với cửa chính. Điều này giúp thay đổi luồng khí và giảm tác động xấu từ sự xung đột giữa cầu thang và cửa chính.
 • Xây dựng cầu thang ẩn: Nếu có thể, xây dựng cầu thang ẩn, nằm ở giữa hai mặt tường hoặc phía sau tường. Điều này không chỉ tạo sự an toàn cho cầu thang, mà còn giúp giảm tác động xấu từ cửa chính và tạo sự cân bằng năng lượng trong ngôi nhà.

Cửa chính đối diện thang máy 

Thang máy nằm đối diện cửa chính sẽ khiến người qua lại nhìn qua ngó lại vào trong nhà
Thang máy nằm đối diện cửa chính sẽ khiến người qua lại nhìn qua ngó lại vào trong nhà

Không chỉ tại các khu chung cư, tòa nhà văn phòng, biệt thự, trung tâm thương mại sử dụng thang máy để phục vụ nhu cầu sử dụng. Đối với nhiều nhà ở cũng lắp đặt thang máy trong nhà để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. 

Trong phong thủy, việc thang máy nằm đối diện cửa chính sẽ khiến người qua lại nhìn qua ngó lại vào trong nhà từ đó phạm phải các lỗi phong thủy cửa chính và mang đến một số điều như: 

 • Các thành viên trong gia đình khi gặp vận xấu thì khiến cho mọi việc trở nên khó kiểm soát, dễ dẫn tới phá tài, không vực dậy được.
 • Cuộc sống lao đao, lên xuống bấp bênh, không ai giúp đỡ, tổn thất mất thời vận.
 • Thang máy đóng mở khi có người ra vào, mang nhiều tạp khí, khiến cho không gian trước nhà không được sạch, dễ khí cho người trong nhà tính tình nóng nảy, dễ cãi vã, gia đạo bất ổn, dễ tai nạn mất máu.

Cách hóa giải phong thủy cửa chính:

Tốt nhất nên bố trí thêm huyền quan hay bình phong nơi cửa chính để cản bớt sát khí vào nhà, đồng thời tránh cho nội khí tiêu tán ra ngoài. Tham khảo cách hóa giải các thế xung sát về nhà ở, cũng có thể treo thêm chuỗi hồ lô phong thủy để trấn trạch bảo gia, hóa giải khai khẩu sát.

Cửa chính, cửa hậu và cửa đi thẳng hàng 

Trong thiết kế của một số nhà ba cửa chính, cửa hậu và cửa đi trong nhà thẳng hàng hoặc một số cửa trong nhà ở vừa khéo lại nằm cùng trên một đường thẳng. Theo phong thủy, tránh làm nhà có 3 cửa thông nhau khiến luồng khí trong nhà có thể chảy thẳng từ cửa chính ra cửa hậu hoặc từ cửa chính vào cửa đi, tạo ra sự xung đột và tản bộ năng lượng. 

3 cửa thông nhau khiến luồng khí tạo ra sự xung đột và tản bộ năng lượng
3 cửa thông nhau khiến luồng khí tạo ra sự xung đột và tản bộ năng lượng

Điều này có thể làm suy giảm tích cực của năng lượng trong nhà và gây mất cân bằng. Hoặc như nhiều người quan niệm lộc vào nhà sẽ không thể giữ lại trong nhà mà sẽ đi mất. Ngoài ra, với bố trí thiết kế này khiến gió sẽ lùa từ trước hoặc sau và thông vào các căn phòng trong nhà khiến nguy cơ gặp gió lạnh, độc của người sống trong đó là rất cao, từ đó ảnh hưởng tới sức khoẻ.

>>> Xem thêm: Cửa thông phòng là gì? Các mẫu cửa thông phòng đẹp mới nhất

Cách hóa giải phong thủy khi bố trí cửa chính, cửa hậu và cửa đi thẳng hàng 

Căn nhà như vậy cực kì không tốt cho phong thủy, chính vì thế nếu có điều kiện thì nên chỉnh sửa vị trí cửa cửa để tránh nhau. Nếu không có cách nào khác, muốn sống ở căn nhà phong thủy cửa chính như vậy thì nhất định phải làm thêm huyền quan hay bình phong nơi cửa chính để không khí trong nhà có thể lưu chuyển luân hồi, giảm bớt những nguy hại mà sát khí mang lại.

Cửa chính đối diện bếp, nhà vệ sinh hoặc gương

Cửa chính đối diện bếp, nhà vệ sinh hoặc gương là lỗi phong thủy cửa chính nặng nề
Cửa chính đối diện bếp, nhà vệ sinh hoặc gương là lỗi phong thủy cửa chính nặng nề

Việc mở cửa chính ra có thể nhìn thấy bếp nấu, nhà vệ sinh hay gương trong nhà. Đây là những vật kị nhìn thấy khi mở cửa chính, phạm lỗi phong thủy cửa chính mặt tiền. Cụ thể: 

 • Mở cửa chính nhìn thấy bếp nấu, tài lộc dễ tiêu tan, tài khí khó tích tụ, sức khỏe gia chủ bị ảnh hưởng, vận khí lên xuống thất thường.
 • Mở cửa chính nhìn thấy nhà vệ sinh – nơi uế khí nặng nhất trong nhà, tài khí bị uế khí bao trùm, tài lộc sa sút nhanh chóng.
 • Mở cửa chính nhìn thấy gương, mà gương có tác dụng phản xạ từ trường nên sẽ khiến cho tài khí bị phản xạ ra ngoài, ngăn cản Thần Tài vào nhà, đương nhiên vận trình sự nghiệp và tài lộc của gia chủ khó có thể tốt được.

Cách thức để hóa giải vận khí này nếu phạm phải thiết kế này 

Nếu nhà bạn cửa chính mở ra thấy bếp nấu thì có thể đặt bình phong ngăn cách giữa cửa chính và bếp.

 • Riêng với việc mở cửa nhìn thấy gương, bạn chỉ cần dịch chuyển vị trí gương sao cho không đối diện với cửa chính là được.
 • Phong thủy cửa chính nhìn thấy nhà vệ sinh thì có thể thay đổi hướng cửa của nhà vệ sinh hoặc treo thêm rèm nơi cửa nhà vệ sinh. Đồng thời, treo thêm hồ lô phong thủy bên trong nhà vệ sinh để hút bớt uế khí, thanh tịnh từ trường.
 • Luôn đóng cửa nhà vệ sinh nếu không sử dụng hoặc thiết kế một cửa giả (không có khung), mành (rèm), đặt bình phong hoặc tạo vách ngăn che ngắn trước nhà vệ sinh để ngăn chặn sinh khí tràn vào. Đây là cách đơn giản nhất ngăn chặn trục khí xấu ảnh hưởng đến các không gian sống chủ đạo trong căn nhà của bạn.
 • Treo hoặc đặt hoa, cây cảnh hai bên cửa nhà vệ sinh. Cách này làm giảm bớt khí xấu do mang yếu tố thiên nhiên vào không gian. Tốt nhất là nên chọn lựa và cố gắng chăm sóc cây cảnh, cây hoa thật. Tuy nhiên nếu không có thời gian và không gian thì cây hoa giả cũng có thể là một phương án thay thế.

>>> Xem thêm: Cách hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh hợp phong thủy

Cửa chính hoặc cửa ra vào quá cao 

Cửa chính không nên thiết kế quá cao so với tầng nhà
Cửa chính không nên thiết kế quá cao so với tầng nhà

Trong phong thuỷ không nên để cửa vào nhà quá cao, dễ bị thị phi. Nếu cửa quá thấp, người có chiều cao ra vào phải cúi đầu, không cát lợi. Kích thước cửa chính và kích thước cửa đi phải tương xứng với ngôi nhà. Cửa chính là mái vòm đại diện cho trạng thái động trong phong thủy.

Cách thức để hóa giải khi phạm phải kích thước không phù hợp

 • Có thể thiết kế ngay từ đầu chiều cao cửa chính chính cho phù hợp. Không sử dụng cửa vòm cho cửa chính hoặc cửa ra vào nếu là nhà riêng.
 • Sử dụng rèm phủ để hạn chế chiều cao cửa cửa chính. Hoặc dùng tấm chắn giả để hạ chiều cao cửa ra vào.

Cửa chính mở vào trong hay mở ra ngoài 

Như trên các quy tắc phong thủy cửa chính đã được đề cập, yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà là vị trí đặt cửa chính và hướng mở cửa chính rất quan trọng. Thế nhưng, nhiều gia chủ đã “bỏ quên” chi tiết quan trọng này khiến phạm phong thủy cửa chính. 

Đầu tiên, cửa mở vào trong hay cửa chính mở ra ngoài sẽ có ảnh hưởng lớn đến an ninh và sự thuận tiện ra vào cho gia chủ. Việc quyết định cửa mở ra hay vào thường phụ thuộc vào không gian mở cửa xung quanh. Thông thường, cửa chính thường chiếm phần lớn mặt tiền và cả khoảng không gian quanh nó. Do vậy nên xác định hướng đóng mở đúng để đảm bảo yếu tố không bị vướng và hợp phong thủy nhất.

Những ngôi nhà ở phố, không gian phía trước hạn hẹp thì tốt nhất nên chọn hướng mở bên trong để làm thông thoáng khoảng không phía trước. Và những ngôi nhà ở khu chung cư cũng phải lựa chọn mở phía trong để tránh xung đột, vướng víu…

Trên đây là các thông tin tìm hiểu cách thứ hóa giải phong thủy cửa chính, lỗi phong thủy cửa chính, những điều cần lưu ý về phong thủy cửa chính. Bài viết nhằm cung cấp đến gia chủ những cách thức hóa giải phong thủy cửa chính cơ bản chi tiết nhất và mang tính tham khảo nhất, để có cách hóa giải còn tùy thuộc thêm vào nhiều yếu tố khác nhau mà bạn có thể tìm hiểu kỹ càng nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
0832.608.608 0932.903.903