Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn

Cửa thông gió là gì? Cửa thông gió nhà vệ sinh là gì?

Các cửa thông gió nhà vệ sinh là loại cửa rất quan trọng giúp không gian phòng trở nên thoáng đãng, tránh được tình trạng bí hơi do hơi nước bốc lên. Đây là sản phẩm cửa cần thiết vì hầu hết nhà vệ sinh của mọi ngôi nhà đều được thiết kế khá nhỏ và bí bách. 

Không những vậy, một số loại cửa thông gió còn giúp lấy ánh sáng khá tốt. Và để tìm hiểu chi tiết hơn về kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn cùng đọc bài viết dưới đây của PHONG THỊNH DOOR để biết thêm chi tiết ngay nhé! 

Cửa thông gió là gì? Cửa thông gió nhà vệ sinh là gì?

Cửa thông gió là một cửa tương tự như một chiếc cửa sổ với kích thước nhỏ. Đây là loại cửa được thiết kế để cho phép luồng không khí tự nhiên đi vào và ra khỏi một không gian theo luồng gió tự nhiên. Mục đích của cửa thông gió giúp cải thiện quá trình lưu thông không khí trong phòng, do đó thường được lắp đặt tại các vị trí cao, thông tường để đẩy luồng khí nóng đi ra và đưa lượng gió mát vào nhà. 

Cửa thông gió là gì? Cửa thông gió nhà vệ sinh là gì?
Cửa thông gió là gì? Cửa thông gió nhà vệ sinh là gì?

Có thể nói, tùy thuộc vào thiết kế mỗi nhà mà các cửa thông gió sẽ được linh hoạt lắp đặt. Một số các loại vị trí thường cần lắp đặt cửa sổ thông gió phổ biến tại: nhà vệ sinh; cửa sổ toilet; phòng ngủ; nhà bếp; nhà tắm; cầu thang; gác xép;…

Tương tự với các loại cửa thông gió khác, cửa thông gió nhà vệ sinh là một loại cửa được lắp đặt trong không gian nhà vệ sinh để cung cấp sự lưu thông không khí tự nhiên. Đồng thời, giúp thoát hơi nước, mùi hôi cùng với đưa các không khí bên ngoài vào phòng.

Tác dụng của các loại cửa thông gió nhà vệ sinh 

Cửa thông gió nhà vệ sinh còn được gọi là ô thoáng nhà vệ sinh
Cửa thông gió nhà vệ sinh còn được gọi là ô thoáng nhà vệ sinh

Một số các tác dụng của cửa thông gió nhà vệ sinh khiến bạn cân nhắc lắp đặt phải kể đến các lý do như:

 • Cửa thông gió nhà vệ sinh giúp cải thiện lưu thông không khí trong không gian nhà vệ sinh. Từ đó, giúp loại bỏ không khí ô nhiễm, hơi ẩm và mùi hôi trong nhà vệ sinh. Đồng thời, duy trì không gian nhà vệ sinh luôn thoáng đãng và trong lành.
 • Cửa thông gió nhà vệ sinh có khả năng loại bỏ mùi hôi từ nhà vệ sinh. Khi cửa thông gió được mở, nó tạo ra một luồng không khí lưu thông, giúp đẩy mùi hôi ra khỏi không gian và mang không khí tươi vào trong.
 • Cửa thông gió nhà vệ sinh cũng giúp điều chỉnh độ ẩm trong không gian giúp duy trì môi trường khô ráo và thoáng mát trong nhà vệ sinh.
 • Việc lưu thông không khí thông qua cửa thông gió nhà vệ sinh giúp giảm độ ẩm và hơi ẩm trong không gian. Điều này giúp ngăn ngừa sự phát triển của mốc và nấm, giữ cho không gian nhà vệ sinh khô ráo và vệ sinh hơn.

Các loại cửa thông gió nhà vệ sinh thường được sử dụng 

Hiện nay, trên thị trường các loại cửa thông gió nhà vệ sinh đang được phổ biến sử dụng với các loại là: cửa chớp, cửa thông gió hất mở và cửa trượt lên xuống. 

Cửa chớp

Cửa chớp thông gió nhà vệ sinh
Cửa chớp thông gió nhà vệ sinh

Cửa chớp là một loại cửa thông gió nhà vệ sinh được thiết kế dạng cửa trượt ngang. Cửa này có thể mở và đóng bằng cách trượt qua lại theo một hướng ngang. Khi cửa chớp được mở, nó tạo ra một khe hở giữa khung cửa và tường, cho phép không khí tự nhiên đi vào và ra khỏi không gian nhà vệ sinh. Cửa chớp thường được trang bị lưới chắn bụi và cơ chế khóa để đảm bảo tính riêng tư và an ninh.

Cửa thông gió hất mở 

Cửa thông gió hất mở dành cho nhà vệ sinh
Cửa thông gió hất mở dành cho nhà vệ sinh

Cửa thông gió hất mở cũng là một loại cửa thông gió nhà vệ sinh được nhiều người sử dụng, chúng có cơ chế mở và đóng bằng cách hất lên hoặc hất xuống. Khi cửa được hất lên, nó tạo ra một khe hở trên phần trên của cửa, cho phép không khí và ánh sáng đi vào. Cửa thông gió hất mở thường được làm bằng kính hoặc vật liệu nhẹ khác và có thể có lưới chắn bụi để ngăn cản sự xâm nhập của côn trùng và bụi bẩn.

Cửa trượt lên xuống 

Cửa trượt lên xuống là cửa thông gió được ưa chuộng
Cửa trượt lên xuống là cửa thông gió được ưa chuộng

Cửa trượt lên xuống là một loại cửa thông gió nhà vệ sinh có thể di chuyển lên và xuống trong một hướng dọc. Cửa này thường được lắp đặt trên một khung cửa và có thể điều khiển bằng cơ chế kéo hoặc bằng tay. Khi cửa trượt lên xuống được mở, nó tạo ra một khe hở ở phía trên hoặc phía dưới của cửa, tùy thuộc vào cách cửa được thiết kế. Cửa trượt lên xuống cũng có thể được trang bị lưới chắn bụi và có cơ chế khóa để đảm bảo tính riêng tư và an ninh.

Vì sao nhà vệ sinh nên chọn theo kích thước thông gió

Việc lựa chọn kích thước thông gió phù hợp cho nhà vệ sinh là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả lưu thông không khí và sự thoáng đãng của không gian. Đồng thời, khi lắp đặt cửa thông gió nhà vệ sinh cũng cần tính toán kích thước phù hợp với diện tích phòng. Từ đó, mới đảm bảo lựa chọn được sản phẩm phù hợp với không gian nhà vệ sinh 

Kích thước thông gió là gì ?

Kích thước thông gió là kích thước chiều ngang hoặc chiều cao mà gió có thể thông qua. Với cửa thì kích thước thông gió là kích thước mà sau khi mở cánh cửa thì gió có thể thông qua mà không bị vướng bất cứ thứ gì cản trở. 

Có thể bạn chưa biết, các loại kích thước thông gió hay còn gọi là kích thước lọt gió, kích thước thông thủy, kích thước lỗ ban, đều là tên gọi giống nhau. Ngoài ra, kích thước thông gió thường xem theo chiều ngang. Ví vị kích thước lọt gió 81cm, kích thước lọt gió 69cm…

Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh

Để tính được kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh bạn cần lưu ý đến kích thước thông thủy nhà vệ sinh
Để tính được kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh bạn cần lưu ý đến kích thước thông thủy nhà vệ sinh

Để tính được kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh, bạn sẽ cần phân biệt rõ giữa kích thước ô chờ tường, kích thước bao khung và kích thước thông thủy của cửa để tính toán chính xác nhất:

 • Kích thước thông thủy là kích thước để ra/ vào của cửa. Cách đo chi tiết: 
  • Chiều cao thông thủy tính từ mặt sàn đến phần đáy khung bao ngang của cửa.
  • Chiều rộng thông thủy là kích thước lọt lòng giữa 2 khung bao đứng. 
 • Kích thước khung bao: là kích thước tổng của bộ cửa chính 4 cánh. Từ kích thước thông thủy ta tính được kích thước khung bao như sau: 
  • Chiều cao bao khung = Chiều cao thông thủy + Độ dày khung ngang + Kích thước ô fix (nếu có)
  • Chiều rộng bao khung = Chiều rộng thông thủy + (Độ dày khuôn đứng) x 2
 • Kích thước ô chờ tường: là kích thước xây ô tường để lắp cửa – hay còn gọi là ô chờ.
  • Chiều cao ô chờ = Chiều cao thông thủy + Độ dày khung ngang + Kích thước ô fix (nếu có) + 5mm độ hở để đưa được cửa vào
  • Chiều rộng bao khung = Chiều rộng thông thủy + (Độ dày khuôn đứng) x 2 + 5mm độ hở để đưa được cửa vào (Thường chiều ngang có thể chừa rộng 10mm để dễ cân chỉnh cửa sau này).

Đối với các kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh thông thường, bạn có thể lựa chọn kích thước chiều ngang cửa nhà vệ sinh thông gió nên là 68cm hoặc 69cm. Đây là kích thước phù hợp với thể trạng người Việt và cho những nhà vệ sinh có kích thước trung bình vừa phải. Nếu bạn có nhà vệ sinh rộng có thể sử dụng kích thước lọt gió 81cm.

>>> Xem thêm: Cách hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh hợp phong thủy

Mẫu cửa thông gió nhà vệ sinh

Để mang tới sự tiện lợi, các gia đình có thể lựa chọn sử dụng cửa thông gió nhà vệ sinh theo các loại phổ biến hoặc lựa chọn các cửa nhà tắm kết hợp với cửa thông gió. Một số mẫu cửa đẹp như: 

 •  Mẫu Cửa nhà Đài Loan
 Mẫu Cửa nhà vệ sinh Đài Loan kết hợp thông gió
Mẫu Cửa nhà vệ sinh Đài Loan kết hợp thông gió
 • Mẫu Cửa nhựa Composite
 Mẫu Cửa nhà vệ sinh Composite kết hợp thông gió
Mẫu Cửa nhà vệ sinh Composite kết hợp thông gió

Lắp đặt cửa có kích thước thông gió cho nhà vệ sinh như thế nào? 

Việc lắp đặt cửa nhựa có kích thước thông gió cho nhà vệ sinh thường được mua đúng sẵn kích thước thông thủy để về lắp đặt theo phương pháp chèn hồ. Hoặc chừa sẵn ô tường theo yêu cầu cửa nhà sản xuất để phù hợp với cửa có kích thước thông thủy.

>>> Xem thêm: Các quy tắc thiết kế và lỗi phong thủy cửa chính cần lưu ý

Thông thường, sử dụng phương pháp lắp đặt chèn hồ khung cửa sẽ chắc hơn, tuy nhiên phải kỹ lưỡng trong quá trình chèn hồ để cửa không bị cấn và sạch sẽ. Ngoài ra, lắp đặt theo phương pháp bắt vít cửa cũng chắc chắn, đây là phương pháp tiến tiến hiện nay, cửa không phải vệ sinh nhiều sau khi lắp đặt.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được các loại cửa thông gió nhà vệ sinh phù hợp nhất.

Rate this post

Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn

0832.608.608 0932.903.903
[listmenu menu="seo"]