CÁC BƯỚC BẢO QUẢN CỬA GỖ TỰ NHIÊN NGOÀI TRỜI

cửa gỗ tự nhiên

Cửa gỗ tự nhiên khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường ngoài trời như cửa đi chính hay cửa sổ bằng gỗ tự nhiên, thường xuyên phải chịu những tác động của mưa hay nắng nên nước sơn thường mất màu. Cũng giống như sơn tường nhà, hằng năm khi ngôi nhà cũ đi bạn cũng cần phải sơn sửa tút tát lại.

cua chinh dep nhat

Ngoài ra, dù là gạch đá hay vật liệu gì đi chăng nữa thì cũng không thể nào trường tồn. Do đó, mẹo để có những cách bảo quản hay lại là phương pháp hữu hiệu. Liệu bạn đã biết cách bảo quản chưa? Để bảo quản cửa gỗ tự nhiên cũng như bất kỳ các nội thất gỗ nào khác luôn đẹp và bền mãi, bạn cần chú ý những điều sau:

CÁC BƯỚC BẢO QUẢN CỬA GỖ TỰ NHIÊN NGOÀI TRỜI

1. Chuẩn bị dụng cụ bảo quản cửa gỗ tự nhiên

Trước hết bạn nên tháo dỡ hay di dời cửa gỗ tự nhiên ra những nơi không có ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là dưới bóng râm và mái hiên. Trường hợp những cửa quá lớn không thể nào tháo rời thì bạn có thể để cố định và lót thật kỹ tránh trường hợp bị các hóa chất bảo quản rơi vãi quanh nhà khó vệ sinh. Khi trời quá nắng hoặc quá lạnh hãy phủ lên cửa gỗ tự nhiên một lớp vải bọc.

cua go chinh dep 2020

Bộ dụng cụ đơn giản để bảo quản cửa gỗ tự nhiên hay các đồ nội thất khác ngoài trời bao gồm: khăn mềm, nước rửa (có thể sử dụng loại nước rửa chén gia đình pha loãng), giấy nhám cỡ hạt P320, găng tay nhựa, cọ sơn và không thể thiếu dầu bảo quản gỗ chuyên dùng. Loại dầu này các bạn của thể mua ở bất cứ cửa hàng gia dụng nào, đều có bán cả!

2. Ba bước bảo quản cửa gỗ tự nhiên

    2.1. Bước thứ nhất

Ở bước này việc cần làm chính là bạn nên làm sạch các bụi bẩn trên sản phẩm bằng cách cọ rửa bằng nước, có thể kết hợp nước rửa pha loãng để làm sạch các vết bẩn cứng đầu. Dùng giẻ hoặc miếng rửa chén cà kỹ những góc khó nhất như các rãnh hay hoa văn trên panel của cửa gỗ tự nhiên.

cach bao quan cua go ben dep

Sau đó bạn rửa sạch lại bằng nước cho trôi hết các vết bẩn và nước rửa. Sau khi làm sạch xong bề mặt của những cánh cửa gỗ tự nhiên, bạn lau khô chúng và để sản phẩm khô khoảng 2 đến 3 tiếng. Nếu muốn nhanh hơn nữa bạn có thể di dời đồ gỗ ra chỗ có nắng để nước trên bề mặt gỗ được bốc hơi nhanh. Mẹo hay là bạn có thể dùng máy sấy tóc để làm khô bề mặt.

Cách này hữu dụng với các nội thất gỗ hơn là cửa gỗ. Tuy vậy, có cách nào làm được mà khoa học thì ta cứ làm, phải không nào?

2.2. Bước thứ hai

Khi cửa gỗ cao cấp của chúng ta đã khô ráo, ta sử dụng giấy nhám cỡ hạt P320 (loại giấy nhám mịn, khi bạn đi mua cứ đọc đúng mã số là người ta tự lấy cho, không lo bị nhầm) làm phẳng lại bề mặt sản phẩm cửa gỗ tự nhiên, thao tác chỉ cần chà nhẹ thôi là đủ để làm phẳng bề mặt, không nên cố sức chà kỹ làm gì. Sau khi làm phẳng xong, dùng vải lau sạch bụi gỗ trên sản phẩm.

 2.3. Bước thứ ba

Bước cuối cùng này, bạn tiến hành phủ lại lớp dầu bảo quản hay sơn gỗ ngoài trời lên bề mặt của những cánh cửa gỗ tự nhiên, lưu ý bạn nên đeo găng tay (nên chọn găng tay nhựa và không dùng găng cao su vì sẽ bị vỡ khi tiếp xúc với dầu bảo quản gỗ) khi thao tác phủ dầu bảo quản.

Phương pháp phủ rất đơn giản bằng cách bạn có thể dùng cọ sơn hoặc vải lau mềm để thấm dầu quét lên bề mặt. Nhưng lưu ý rằng khi quét không để sót chi tiết nào của sản phẩm cửa gỗ. Khi hoàn tất xong toàn bộ sản phẩm, ta dùng vải lau sạch các vệt dầu còn dư trên bề mặt và để chúng vào nơi khô ráo. Đặc biệt không bị mưa hay nước bắn vào lớp dầu bảo quản (tương tự như khi chúng ta quét sơn trên cửa sắt, sơn nhà…phải để màng sơn khô). Thời gian khô là khoảng 5 cho đến 6 tiếng. Hơi bất tiện phải không nào, nhỡ trộm nó vào thì sao? Vậy tốt nhất là cứ để cửa như vậy mà bảo quản. Siêng quá tháo dời làm gì đúng không! Đó là cách hữu hiệu nhất khi ngôi nhà bạn nằm ở khu dân cư sầm uất và đông người.

Để gia tăng độ bền cho lớp chất bảo quản, bạn có thể lặp lại thao tác trên vào ngày hôm sau, để tăng thêm một lớp dầu bảo quản trên bề mặt cửa gỗ tự nhiên (nhưng tối đa chỉ khoảng 2-3 lớp). Bạn nên nhớ rằng khi số lớp dầu bảo quản nhiều hơn một lớp thì cũng có nghĩa là sản phẩm gỗ của bạn được bảo vệ tốt hơn. Nhưng thông thường chỉ cần một lớp là được rồi. Bạn có thể sử dụng sản phẩm đồ gỗ lại sau khi sờ nhẹ tay vào thấy lớp phủ khô là được.

Như đã nói ở trên, cửa gỗ tự nhiên hay bất cứ sản phẩm nào khác, bền hay không là một phần do người sử dụng biết cách bảo quản, chăm chút cho nó.

Rate this post

CÁC BƯỚC BẢO QUẢN CỬA GỖ TỰ NHIÊN NGOÀI TRỜI

0832.608.608 0932.903.903
[listmenu menu="seo"]