Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy mang tài lộc vào nhà

thiet ke cau thang

Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cho căn nhà mà còn mang lại may mắn, tài lộc vào nhà cho gia chủ. Vậy bố trí cầu thang như thế nào cho hợp lý? Dưới đây là những nguyên tắc mà gia chủ cần phải biết. Tìm hiểu ngay nhé!

thiet ke cau thang

Nguyên tắc đặt cầu thang trong nhà 

Để bố trí cầu thang hợp phong thủy, trước hết gia chủ cần tìm hiểu về những nguyên tắc “vàng” trong cách bố trí cầu thang trong nhà dưới đây:

 • An toàn: Đây là nguyên tắc hàng đầu trong thiết kế, lắp đặt cầu thang trong nhà. Đặc biệt là trong nhà có người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, thông số kỹ thuật từ kích thước, độ cao đến độ chênh lệch giữa các bậc cầu thang phải đảm bảo chính xác.
 • Tính thẩm mỹ: Mỗi ngôi nhà có diện tích lớn, nhỏ khác nhau. Nếu bố trí cầu thang với kích thước không hợp lý sẽ khiến ngôi nhà thêm chật chội, mất tính thẩm mỹ. Do đó, gia chủ cần chọn kiểu dáng cầu thang phù hợp để vừa tạo sự thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa mang lại vượng khí tốt theo phong thủy.
 • Yếu tố phong thủy: Nhiều gia chủ không hiểu rõ về cách bố trí cầu thang theo phong thủy nên chọn vị trí không phù hợp, chọn nhầm hướng cầu thang. Điều này không mang lại nhiều may mắn cũng như tài lộc. Vì thế, gia chủ có thể tham khảo ý kiến từ các đơn vị thiết kế, thi công nhà ở chuyên nghiệp để được tư vấn rõ hơn.
cách bố trí cầu thang
Cách bố trí cầu thang

Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy mang tài lộc vào nhà

Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy mang tài lộc vào nhà như sau:

Hướng đặt cầu thang

Theo quan điểm về phong thủy. Sinh khí di chuyển theo đường vòng, trong khi ác khí di chuyển theo đường thẳng. Như vậy, cần xây dựng cầu thang ở phía bên phải căn nhà và hướng di chuyển ngược chiều kim đồng hồ. Với cách bố trí này, không chỉ các thành viên gia đình có thể di chuyển thuận tiện mà dòng sinh khí còn dễ dàng luân chuyển từ tầng dưới lên tầng trên. Khi các phòng trong nhà được lấp đầy bởi khí tốt thì con người sẽ luôn khỏe mạnh, may mắn và nhiều tài lộc.

Ngoài ra, Gia chủ cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như hướng cầu thang theo tuổi. Nguyên tắc chính là hướng cầu thang phải hợp với Cung Mệnh gia chủ. Nhưng không được trùng với hướng cửa chính và những vị trí kiêng kỵ. Vì dựa trên phong thủy Bát trạch. Theo đó, có 8 hướng Bát trạch thì một nửa là hướng tốt và một nửa là hướng xấu. Ta có thể lựa chọn một trong các hướng tốt khác để đặt hướng cầu thang.

Xem thêm: Tây Tứ Mệnh – Đông Tứ Mệnh để biết cách lựa chọn hướng tốt theo Cung mệnh nhé.

Tuy nhiên với nhà có diện tích hẹp thì việc để hướng đặt cầu thang trong nhà cần căn cứ vào vị trí, diện tích của các phòng ở tầng trên. Không chỉ trên lầu mà còn phải canh không gian dưới tầng trệt sao cho hợp lý. Do vậy nếu đặt được cầu thang được ở hướng tốt thì càng tốt, ngược lại cũng có thể thể chọn những hướng tốt khác nhưng phải tránh những vị trí kiêng kỵ dưới đây:

Vị trí đặt cầu thang trong nhà

Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy mà gia chủ cần quan tâm đầu tiên là vị trí đặt cầu thang trong nhà. 

 • Không đặt cầu thang hướng ra cửa chính. Bởi vì theo phong thủy cửa chính là nơi dẫn khí, các luồng khí xấu, tốt sẽ thay phiên vào trong khi đó cầu thang là nơi điều hòa khí nên dễ xảy ra xung đột không đáng có của những luồng khí đó. 
 • Tránh đặt cầu thang giữa nhà. Bởi vì phần giữa là trung cung hay còn gọi là biệt cung. Trung cung thuộc hành Thổ mà cầu thang thuộc hành Mộc rất khắc nhau.
 • Không đặt cầu thang cuối nhà: Phong thủy cầu thang hướng ra cửa chính đã không tốt nhưng cầu thang đặt ở cuối nhà còn xấu hơn. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, khi cầu thang đặt ở cuối nhà sẽ khiến suy khí, các tầng trên cũng sẽ không được hưởng dương khí dồi dào.
 • Cầu thang phải đặt bên trái hoặc bên phải ngôi nhà.
 • Hướng cầu thang không được đâm thẳng vào bếp hoặc cửa nhà vệ sinh. 
 • Không để xà ngang đè lên cầu thang.
 • Vị trí phong thủy cầu thang nên đặt ở những nơi thoáng đãng, có nguồn sinh khí dồi dào ở trong nhà và đi từ hướng tốt đi lên. Như vậy các tầng trên sẽ thu được khí tốt của căn nhà.
 • Không đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.
hướng cầu thang
Phong thủy cầu thang hướng ra cửa

Vị trí chân cầu thang

 • Chân cầu thang không nên đặt ngay cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ vì sẽ tạo ra luồng khí xấu gây hại cho gia đình. Ví dụ như tiêu tán gia sản, mất tài lộc, sức khỏe đi xuống,…
 • Nếu chân cầu thang kết thúc đối diện ngay cửa chính thì gia chủ có thể hóa giải bằng cách giữ phần hành lang và cầu thang sáng sủa, thoáng khí. Bên cạnh đó, gia chủ hãy lắp cửa nhà bằng kính để ngăn không cho vượng khí tốt ra ngoài. Gia chủ có thể treo một quả cầu pha lê giữa cầu thang và cửa trước hoặc đặt gương nhỏ phía sau cánh cửa, đối diện cầu thang để giúp cho vượng khí lên tầng trên.

Hình dáng cầu thang

Trong cách bố trí cầu thang hợp phong thủy, gia chủ cần chú ý đến hình dáng của cầu thang để chọn loại phù hợp.

 • Cầu thang nên có độ cong mềm mại để nguồn khí tốt trong nhà được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên.
 • Không nên xây cầu thang hình xoắn ốc, đặc biệt hơn nữa là không dùng cầu thang xoắn quanh cột. Loại cầu thang này sẽ tạo ra luồng khí xoắn quanh cột khiến dương khí bị xoắn lại hại gia chủ và người nam trong nhà. Vị trí xoắn của cầu thang ở gần khu vực phòng ngủ hoặc phòng làm việc của người nào thì người đó gặp hung khí càng cao.
 • Ở 2 bên bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che chắn. Theo phong thủy, những cầu thang kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, không có thành chắn đều không mang lại điều tốt.
 • Chân của tay vịn cầu thang phải có gờ cao để dẫn khí lên các tầng trên của ngôi nhà tức là cầu thang cần đảm bảo khi đổ nước từ tầng trên xuống, nước sẽ chảy từ từ mà không bị chảy tràn ra ngoài. 

phong thủy cầu thang hướng ra cửa

cửa phòng ngủ đối diện cầu thang

Không xây bậc cầu thang lên xuống hở

Trong cách bố trí cầu thang, bậc cầu thang phong thủy phải được xây hoàn chỉnh và không hở ở đầu hoặc cuối cầu thang. Khi đó, các nguồn khí tốt sẽ không bị phân tán mà chạy xuyên suốt lên tầng trên. Hơn nữa, cầu thang còn đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Không xây cầu thang cắt góc

Cầu thang được xây theo hình dáng cong là thiết kế tốt nhất cho mọi căn nhà. Tuy nhiên, nhiều gia chủ không biết hoặc muốn tiết kiệm không gian đã xây cầu thang cắt góc. Điều này khiến cho gia chủ và các thành viên trong nhà thường gặp thất bại trong cuộc sống và ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ. Do đó, để khắc phục điều này, gia chủ nên đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc để hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang. Trong trường hợp nhà không có vượng khí tốt để dẫn lên các tầng trên qua cầu thang thì gia chủ nên lắp đặt thêm đèn chiếu sáng để tăng cường sinh khí.

Không xây nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang

Nếu xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm giảm dương khí tốt. Vì trong một số trường hợp, nhà vệ sinh dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên hình, Đại sát. 

Không xây cửa phòng ngủ đối diện cầu thang

Với cửa phòng ngủ

Cầu thang không nên kết thúc hoặc đối diện ở cửa ra vào, dù là cửa trước hay cửa phòng ngủ vì nó tạo ra mũi tên độc, sát khí. Điều tồi tệ nhất là cầu thang dừng lại ở cửa phòng ngủ. Nó có thể khiến năng lượng bị tiêu hao khỏi những người ngủ trong phòng ngủ.

Họ cũng sẽ gặp các vấn đề về tài chính và sức khỏe liên quan đến mất năng lượng. chẳng hạn như lạnh hoặc trầm cảm. Treo một chiếc gương nhỏ ở sau cửa để phản chiếu năng lượng ngược lên cầu thang. hoặc có thể treo viên pha lê + kèm chậu cây trúc cảnh phía cầu thang hoặc phía cửa.

Về mặt tự nhiên. Cửa phòng ngủ đối diện cầu thang có thể tạo cảm giác không thoải mái và không an toàn cho những người đi lại trên cầu thang. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng màn che hoặc áp dụng những cách khác để tạo một khu vực riêng tư an toàn hơn.

cửa phòng ngủ đối diện cầu thang
cửa phòng ngủ đối diện cầu thang

Với cửa chính:

Nếu cầu thang của bạn dừng ở cửa chính, hãy đặt một ngọn đèn sáng ở đó hoặc treo một viên pha lê giữa cầu thang và cửa ra vào. Làm điều này để tránh mất mát của cải và khắc phục các vấn đề sức khỏe như các vấn đề về sức khỏe của phần cổ và đầu.

Tuy nhiên: Nếu tiền sảnh hoặc lối vào mở, rộng rãi và sáng sủa, hoặc nếu bạn có một thiết bị chiếu sáng sáng và chức năng phía trên cầu thang hoặc tiền sảnh, thì cách bố trí này có thể không phải là điều bạn cần lo lắng. Những điều kiện này cho phép khí vào nhà bạn mở rộng và di chuyển dễ dàng hơn. 

Không xây cầu thang ở trung tâm nhà ở

Nó sẽ tạo ra sự mất mát của cải và các vấn đề cho tất cả mọi người sống trong đó. Cầu thang nằm ở phía bên của ngôi nhà là tốt hơn.

Không nên trải thảm đỏ ở cầu thang

Một số chủ nhà thích trang trí cầu thang của họ bằng một tấm thảm. Nếu bạn chọn làm như vậy, hãy tránh thảm đỏ vì chúng giống như máu chảy. Tốt nhất là giữ cho cầu thang tự nhiên, đặc biệt nếu cầu thang của bạn được làm từ gỗ.

Tránh đặt đài phun nước dưới cầu thang

Nếu cầu thang nhà bạn có khoảng trống bên dưới thì tránh đặt đài phun nước, bể cá ở đó vì không tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đừng để trống. Việc sử dụng không gian dưới gầm cầu thang để làm kho chứa đồ (tốt nhất là để các vật phẩm liên quan đến Phong Thủy) hoặc để đặt bàn thờ là một Phong Thủy tốt.

Đây là những cách bố trí cầu thang giúp mang tài lộc vào nhà mà Phong Thịnh Door vừa chia sẻ đến gia chủ. Nếu gia chủ cần thi công, lắp đặt các loại cửa trong nhà: cửa nhựa, cửa gỗ chất lượng, giá tốt thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

Rate this post

Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy mang tài lộc vào nhà

0832.608.608 0932.903.903