Cách Lắp Đặt Thanh Thoát Hiểm, Cửa Thoát Hiểm

lắp đặt thanh thoát hiểm

Thanh thoát hiểm là một loại khóa chuyên biệt dành cho các loại cửa chống cháy, cửa thoát hiểm. Tại các nhà xưởng, đặc biệt là những tòa nhà cao tầng, việc lắp đặt cửa thoát hiểm nhằm đảm bảo an toàn.

Đây là loại khóa được thiết kế riêng dành cho các lối thoát hiểm, khi trong tình huống khẩn cấp, thanh thoát hiểm giúp mở cửa nhanh nhất mà không cần đến chìa. Ở trạng thái bình thường, thanh thoát hiểm tự động chốt để giữ an toàn chống xâm nhập từ bên ngoài. Vậy cách lp đt thanh thoát him cho ca chng cháy, ca thoát him như thế nào? Hãy cùng Phong Thịnh Door tìm hiểu trong bài viết này nhé!

lắp đặt thanh thoát hiểm

Thanh thoát hiểm là gì? Vai trò trên cửa chống cháy, cửa thoát hiểm

Thanh thoát hiểm là chi tiết không thể thiếu trên mỗi bộ cửa chống cháy, cửa thoát hiểm. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu hết về thanh thoát hiểm. Phongthinhdoor sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn qua một số thông tin cơ bản dưới đây.

Cấu tạo của thanh thoát hiểm

Thanh thoát hiểm hay còn được gọi là khóa thanh thoát hiểm được sử dụng như một loại khóa có thiết kế đặt biệt. Trong tình huống nguy cấp, bạn có thể nhấn vào thanh thoát hiểm và thoát ra ngoài một cách dễ dàng mà không cần sử dụng chìa khóa như các loại cửa thông thường.

Hiện nay, thanh thoát hiểm thường được làm bằng chất liệu thép sơn có tĩnh điện hoặc được làm bằng inox 304. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

  • Thanh thoát hiểm làm bằng thép sơn tĩnh điện có độ bền chắc cao nên sử dụng khá lâu bền.
  • Thanh thoát hiểm làm bằng inox 304 có độ bền chắc, đồng thời có khả năng chống gỉ sét và tăng tính thẩm mĩ cho cánh cửa.

Cấu tạo chung của cả 2 loại thanh thoát hiểm đều bao gồm:

  • Đầu trên được gắn với chốt khóa liên động phía bên kia của cánh cửa để có thể mở từ bên ngoài nếu dùng khóa.
  • Ở giữa và phía đuôi thanh thoát hiểm được gắn nút nhựa thẩm mỹ dùng bít đầu hở. Khi gắn ở đuôi thanh thoát hiểm cần tháo nắp để gắn trước khi bắn ốc liên kết.
  • Mặt dưới của thanh thoát hiểm được gia cố xương và định vị ốc vít dễ dàng gắn lắp lên cánh.

Công dụng của thanh thoát hiểm

Đúng như tên gọi của nó, thanh thoát hiểm được dùng chủ yếu để thoát hiểm dễ dàng nhất. Qua đó giúp mang đến được sự an toàn cho con người trong những trường hợp bất lợi, nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.

Các thanh thoát hiểm được gắn trên các cửa thoát hiểm, cửa chống cháy nhằm hỗ trợ cho người dùng có thể thoát hiểm thông qua cửa thoát hiểm được nhanh chóng nhất. Đó chính là lý do, bạn thường thấy các thanh thoát hiểm trên các cánh cửa chống cháy, cửa thoát hiểm của các tòa nhà, văn phòng, nhà máy…

Cách lắp đặt thanh thoát hiểm cho cửa chống cháy, cửa thoát hiểm

Bạn đang tìm hiểu cách lp đt thanh thoát him cho ca chng cháy, ca thoát him? Mỗi loại thanh thoát hiểm sẽ có cách lắp đặt khác nhau. Hãy cùng Phong Thịnh Door tìm hiểu chi tiết nhé!

Thanh thoát hiểm có 2 loại là: thanh thoát hiểm đơn và thanh thoát hiểm đôi

cửa thép chống cháy kiểm định cửa thép chống cháy 2 cánh lệch

Thanh thoát hiểm đơn

Đặc điểm cấu tạo của thanh thoát hiểm đơn:

  • Chất liệu: inox 304 và thép sơn tĩnh điện.
  • Khá cứng, chắc chắn, bền bỉ, ít rỉ sét…
  • Chiều dài của thanh thoát hiểm đơn từ 0,84m – 1,045m.
  • Thường dùng ở các nhà chung cư, các căn hộ, nhà xưởng.
  • Thanh thoát hiểm đơn được dùng cho cửa 1 cánh.

Loại thanh thoát hiểm được lắp đặt cách mặt đất 0,90m – 1m; với độ cao này thì đảm bảo cả người trưởng thành, đồng thời trẻ nhỏ cũng có thể với tới được.

Thanh thoát hiểm đôi

Tương tự như thanh thoát hiểm đơn về mặt chất liệu và vị trí lắp đặt, ngoài ra,  thanh thoát hiểm đôi có một số đặc điểm cấu tạo khác như:

– Được ghép thêm chốt trên và chốt dưới.

– Thanh thoát hiểm đôi dùng cho cửa 2 cánh.

Cách lp đt thanh thoát him cho ca chng cháy, ca thoát him như sau:

Trường hợp 1: Thanh thoát hiểm có cấu tạo chốt trên, chốt dưới và cánh ngoài được gắn. Loại thanh thoát hiểm này hoạt động theo nguyên tắc là chỉ việc nhấn vào thanh thoát hiểm thì cửa sẽ được mở ra 2 cánh. Đặc biệt, cửa chỉ mở ra khi chúng ta nhấn vào thanh thoát hiểm.

Trường hợp 2: Thanh thoát hiểm sử dụng chốt trên dưới ở một cách cửa, cánh cửa còn lại sẽ lắp thanh thoát hiểm đơn.

Cửa chống cháy được lắp thanh thoát hiểm đơn phải là cánh gác lên cánh có chốt trên dưới. Loại thanh thoát hiểm này giúp tiết kiệm mà vẫn đảm bảo được tính năng thoát hiểm. Người dùng chỉ cẩn nhấn vào thanh thoát hiểm trên bất kỳ cánh cửa nào cũng có thể mở cửa đó ra được. Khi muốn mở cả 2 cánh cửa thì sẽ nhấn vào thanh thoát hiểm có chốt đôi, khi muốn mở 1 cánh cửa thì chỉ cần nhấn vào thanh thoát hiểm đơn.

Nếu 2 cánh cửa hoạt động độc lập không có cánh nào kề lên cánh nào thì có thể sử dụng loại thanh thoát hiểm có chốt đôi lên cả 2 cánh. Với loại thanh thoát hiểm này, khi tác động vào thanh thoát hiểm trên cánh cửa nào thì cánh cửa đó sẽ được mở ra.

Trên đây là thông tin về thanh thoát hiểm, về cách lp đt thanh thoát him cho ca chng cháy, cửa thép chống cháy cơ bản để bản hiểu về loại phụ kiện này. Để tìm hiểu và được tư vấn chuyên sâu, hãy liên hệ với Phong Thịnh Door để được giải đáp.

Xem thêm: Lắp đặt khóa phân thể cho cửa gỗ

Rate this post

Cách Lắp Đặt Thanh Thoát Hiểm, Cửa Thoát Hiểm - Phong Thịnh Door®

0832.608.608 0932.903.903
[listmenu menu="seo"]