Cần biết về cửa thoát hiểm cho chung cư

cửa thoát hiểm chung cư

Tại sao cửa thoát hiểm được khuyến cáo sử dụng cho chung cư?. Cửa thoát hiểm hay cửa chống cháy dùng trong công trình là một phần trong thiết kế chống cháy, nhằm bảo vệ và giảm thiểu rủi ro trong những trường hợp khẩn cấp. Theo quy định của nhà nước về thiết kế chống cháy cho nhà và công trình, một số công trình thuộc diện bắt buộc phải thiết kế cửa chống cháy, một số không thuộc diện yêu cầu nhưng vẫn khuyến khích sử dụng.

cửa thoát hiểm chung cư 2 cánh
cửa thoát hiểm chung cư 2 cánh

Các quy định của nhà nước về cửa thoát hiểm cho chung cư

Đối mặt với tình hình cháy nổ xảy ra rất nhiều thời gian gần đây, nhà nước đã ban hành 1 loạt các quy định về việc phòng chống cháy và các thiết bị phòng, chữa cháy.

Tiêu chuẩn về cửa thoát nạn dành cho nhà chung cư được quy định cụ thể tại (QCVN 06: 2012/BXD)

– Cửa chống cháy muốn đạt giới hạn chịu lửa 60 phút thì kết cấu cửa không bị phá hủy khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ khoảng 1.000 độ C (nhiệt độ tăng dần đến tối đa khoảng 1.000 độ C) trong thời gian 60 phút và mặt không tiếp xúc trực tiếp với lửa không được vượt quá 220 độ C.

– Khi tổng diện tích các căn hộ trên 1 tầng chung cư > 500 m2 thì phải có ít nhất 2 lối thoát nạn & 2 cửa thoát hiểm trở lên.

– Các tầng hầm và nửa hầm chung cư phải có ≥ 2 hai lối ra thoát nạn & cửa thoát hiểm khi có diện tích > 300 m2 hoặc dùng cho hơn 15 người có mặt đồng thời.

– Khi có từ 2 lối ra thoát nạn & 2 cửa thoát hiểm trở lên, chúng phải được bố trí phân tán.

– Khi xác định chiều rộng cửa và lối thoát nạn cần tính đến dạng hình học của đường thoát nạn qua cửa thoát nạn, đảm bảo không cản trở việc vận chuyển cáng cứu thương.

– Các cửa thoát nạn chung cư phải không khóa để có thể mở được mà không cần chìa. Đồng thời, phải có cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín để ngăn khói.

cửa thoát hiểm chung cư
cửa thoát hiểm chung cư

Các tiêu chuẩn khác

Ngoài ra, Tiêu chuẩn cửa chính chống cháy căn hộ được quy định rất chặt chẽ theo TCVN 6160-1996, như: Vật liệu dùng trong cửa chống cháy phải là vật liêu không cháy hoặc chậm cháy; giới hạn nhiệt độ của mặt không trực tiếp tiếp xúc vơi lửa không vượt quá 220 độ C khi thử ở nhiệt độ 1.000 độ C trong thời gian 45 phút.

TCVN 9383:2012 – Thử Nghiệm Khả Năng Chịu Lửa – Cửa Đi Và Cửa Chắn Ngăn Cháy

TCVN 2622 : 1995 -Phòng Cháy, Chống Cháy Cho Nhà Và Công Trình – Yêu Cầu Thiết Kế

Cửa thoát hiểm trong chung cư có những chức năng gì?

Đặc thù của các nhà cao tầng, chung cư đều có diện tích sử dụng lớn, số lượng người đông, công năng sử dụng phức tạp, tập trung nhiều chất dễ cháy, có nhiều hệ thống thiết bị kỹ thuật, nguy cơ xảy ra cháy cao. Lối thoát nạn thường rất hẹp, khó thoát hiểm nhanh trong trường hợp khẩn cấp.

báo giá cửa chống cháy tphcm

Cửa thoát hiểm có chức năng thoát hiểm nhanh

Lối thoát nạn chính cho người trong nhà cao tầng, chung cư là qua các cầu thang bộ đi xuống mặt đất rồi ra ngoài. Do đó, tòa nhà càng cao thì đường thoát nạn càng dài, thời gian thoát nạn lâu, nguy hiểm đến tính mạng càng cao.

Vì vậy, cửa thoát hiểm mới được tạo ra nhằm mục đích ngăn không cho lửa cháy lan vào các khu vực thoát hiểm, người có thể trong thời gian đó thoát ra ngoài an toàn bằng cơ chế đóng mở nhanh nhất mà không phải dùng chìa khóa.

Cửa thoát hiểm trong chung cửa phải luôn đóng

Cửa thoát nạn chung cư luôn phải đóng và chỉ mở được chiều theo chiều thoát nạn . Vì sao?
Như vậy, không phải ngẫu nhiên mà cửa thoát hiểm chung cư bắt buộc phải được xây dựng tại mọi tòa chung cư.

Loại cửa này chỉ phát huy được vai trò của mình trong tình huống khẩn cấp như cháy nổ. Bình thường, cửa luôn đóng để nếu xảy ra cháy, khói bụi không lọt vào bên trong lối thoát hiểm – cầu thang bộ được. Lúc này, cư dân sinh sống tại các tầng trong tòa nhà có thể di chuyển vào thang thoát hiểm, thoát thân khỏi đám cháy và khói bụi. Nhờ vậy, có thể di chuyển đến khu vực an toàn, bảo toàn được mạng sống.

Chính vì thế mục đích như vậy, đòi hỏi cửa thoát nạn phải được đặt tại các vị trí có sự tính toán kỹ càng, kích thước đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao nhất. Cũng chính vì lý do đó, cửa thoát hiểm chung cư bao giờ cũng là cửa thoát hiểm chống cháy.

cửa thoát hiểm dùng tay đẩy hơi tự đóng
cửa thoát hiểm dùng tay đẩy hơi tự đóng

Chức năng cửa thoát hiểm chỉ đóng mở theo 1 chiều thoát nạn

Cửa thoát hiểm nói chung và cửa thoát hiểm dành cho chung cư nói riêng chỉ có thể mở theo 1 chiều (thông thường là từ hành lang ra cầu thang bộ) mà không cho phép đi theo hướng ngược lại. Hoặc mở theo chiều từ tầng hầm lên tầng trệt để thoát ra ngoài.

Loại cửa này có thể đảm bảo được chức năng như vậy chính là nhờ thanh đẩy panic, hay còn gọi là thanh thoát hiểm.

Khóa thanh thoát hiểm là một thanh ngang được gắn trực tiếp vào cánh cửa, cách mặt đất khoảng 1 mét. Khi cần, người sử dụng chỉ cần ấn vào vào thanh thoát hiểm là cửa tự động mở để người có thể nhanh chóng thoát ra ngoài. Sau đó, cửa lại tự động đóng lại nhờ tay co thủy lực.

Cửa thoát nạn chung cư chỉ mở được 1 chiều nhằm:

– Đảm bảo an ninh tòa nhà

Cửa thoát hiểm không thể mở theo chiều ngược lại từ lối thoát hiểm ra hành lang. Nhờ vậy có thể tránh được kẻ trộm, kẻ gian đi theo lối cầu thang bộ lên các tầng trong tòa nhà.

– Đảm bảo lối thoát hiểm chỉ lưu thông 1 chiều ra ngoài, tránh người thoát nạn đi nhầm hướng và gây chậm trễ trong quá trình thoát nạn.

– Giúp cách ly ngọn lửa và khói bụi tràn vào lối thoát hiểm, đảm bảo đủ thời gian cho con người để kịp thời di chuyển đến nơi an toàn.

cửa an toàn chung cư
cửa an toàn chung cư

Cấu tạo cơ bản cửa thép chống cháy thoát hiểm

Cửa thép chống cháy được cấu tạo chủ yếu từ thép mạ điện. Tuy thép là vật liệu có hệ số dẫn nhiệt cao, nhưng nó có khả năng chống cháy ở nhiệt độ từ 600-1000 độ C. Bên cạnh đó, thép ở cánh có độ dày từ 0.8-1.2mm, còn ở khung là từ 1.2-1.4mm tạo thành 1 kết cấu chịu lửa khá tốt. Bên trong được thép tấm chống cháy tiêu chuẩn và được đốt test thử nghiệm tại cơ quan có thẩm quyền.

Cửa chống cháy rất được khuyến cáo sử dụng cho các công trình cao ốc, chợ, tòa nhà công cộng, chung cư…

Mặt khác, các phụ kiện cửa được làm từ inox có khả năng chịu nhiệt cao, giúp cửa luôn vững chắc trước những ngọn lửa lớn. Tuy nhiên bạn cần phải thoát ra ngoài một cách nhanh chóng nhất khi có xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Cần tư vấn về các loại cửa thoát hiểm, cửa thép chống cháy, cửa thép vân gỗ:

Hotline: 0932.903.903 Ms. Nghệ 0918.693.612 Mr. Phong

Showroom: 1194, Phạm Thế Hiển, P. 5, Quận 8, TP.HCM

Website: https://phongthinhdoor.com

Điện Thoại CSKH: 028.36.36.97.98 – Email:phongthinhdoor@gmail.com

Rate this post

Tại sao cửa thoát hiểm được khuyến cáo sử dụng - Phong Thịnh Door®

0832.608.608 0932.903.903
[listmenu menu="seo"]