Đố cửa là gì? Tìm hiểu về công dụng, kích thước và cách chia đố cửa

Các loại đố cửa thông dụng

Với những nhân viên kỹ thuật trong ngành sản xuất cửa thì khái niệm “đố cửa” không còn quá xa lạ. Tuy nhiên với những người ngoài ngành hay những khách hàng, chắc hẳn thuật ngữ này còn khá lạ lẫm. Vậy đố cửa là gì? Nó được lắp đặt ở vị trí nào và đóng vai trò ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây nhé! 

Các loại đố cửa thông dụng
Các loại đố cửa thông dụng

Đố cửa là gì?

Đố cửa là tên gọi chung của các thanh dọc, thanh ngang phụ trên một bộ cửa. Các thanh cửa này sẽ liên kết với thanh khung bao hoặc thanh cửa chính của bộ cửa. Vai trò của đố cửa là chia nhỏ bộ cửa thành nhiều nhỏ hơn đồng thời tạo độ liên kết cho các bộ cửa 2 cánh trở lên. 

Có các loại đố cửa nào trên thị trường hiện nay?

Hiện nay, đố cửa được chia làm 2 loại chính là: đố cửa tĩnh và đố cửa động. 

Đố cửa tĩnh

Đố tĩnh là những thanh dùng để chia cửa thành nhiều ô nhỏ. Đố tĩnh được liên kết với các khung cửa bằng ke liên kết. Trường hợp bộ cửa có hèm, đố tính cần được gia công cắt, phay 2 đầu cho khớp với phần hèm cửa cần lắp đố. Đố tĩnh được chia thành 2 loại là đố ngang và đố dọc, công dụng của đố tĩnh là giúp cho cánh cửa được chắc chắn hơn. 

Các loại đố cửa tĩnh gồm: đố tĩnh ngang và đố tĩnh dọc
Các loại đố cửa tĩnh gồm: đố tĩnh ngang và đố tĩnh dọc

Đố cửa động

Đố động là các thanh dọc được lắp đặt vào vị trí mép cánh cửa, thường dùng cho loại cửa mở quay 2 cánh. Đố động được lắp đặt trên một cánh của bộ cửa quay 2 cánh, nằm giữa 2 cánh. 

Đố động cửa nằm giữa 2 cánh
Đố động cửa nằm giữa 2 cánh

Ưu điểm của các loại đố cửa

Lắp đặt đố cửa có thật sự cần thiết hay không? Để giải đáp thắc mắc này, ta hãy cùng xem qua những ưu điểm nổi bật của các loại đố cửa hiện nay:

Tính thẩm mỹ cao

Các mẫu cửa chia đố được thiết kế với nhiều ô kính ngăn cách nhau bởi các đố ngang, đố dọc. Các ô kính được chia đố với tỉ lệ phù hợp giúp tăng tính thẩm mỹ cho bộ cửa, mang lại kiểu dáng lạ mắt, độc đáo hơn so với các thiết kế truyền thống. 

Tăng tính an toàn, chống trộm

Ngoài công dụng tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, lắp đặt đố cửa còn là một trong những biện pháp chống trộm đột nhập hiệu quả. So với tấm kính lớn, kẻ trộm có thể dễ dàng đập vỡ và đột nhập vào nhà thì tấm kính được đố cửa chi thành các ô kính nhỏ sẽ khiến kẻ trộm không thể chui qua. 

Mẫu cửa nhôm chia đố đẹp hiện đại
Mẫu cửa nhôm chia đố đẹp hiện đại

Tăng độ bền sản phẩm

Thêm một ưu điểm nổi bật của việc chia đố cửa, đó chính là gia tăng sự kiên cố, vững chắc của toàn bộ cánh cửa. Điều này hoàn toàn nhờ vào sự liên kết chặt chẽ giữa các đố cửa với khung cánh. Khả năng chống chịu va đập mạnh cũng được gia tăng đáng kể so với các thiết kế dùng tấm kính lớn. 

Các ứng dụng phổ biến của đố cửa

Hiện nay, đố cửa được lắp đặt phổ biến trên nhiều bộ cửa bởi đặc tính ứng dụng cao. Hai loại đố cửa là: đố tĩnh và đố động có những ưu điểm riêng, chính vì vậy ứng dụng trong thực tế của chúng cũng có sự khác nhau. Cụ thể: 

Ứng dụng của đố cửa tĩnh

 • Tạo hệ khung cửa chắc chắn, tăng độ cứng cáp và khả năng chống va đập cho bộ cửa. 
 • Tăng cường tính an toàn, khả năng chống trộm, chống đột nhập cho bộ cửa nhờ việc chia nhỏ các ô kính.
 • Thiết kế cửa đẹp mắt, thẩm mỹ và độc đáo hơn. 

Ứng dụng cửa đố cửa động

 • Ứng dụng để che đi những khoảng hở giữa cánh cửa này với cánh cửa khác.
 • Tạo sự liên kết giữa các cánh cửa trong bộ cửa.
 • Dùng lắp đặt các phụ kiện cho bộ cửa như tay cầm, chốt khóa. 

Vị trí và cách lắp đặt đố cửa

Như đã đề cập ở trên, mỗi loại đố cửa (đố tĩnh và đố động) sẽ được lắp đặt cho các vị trí khác nhau cũng như có tính ứng dụng riêng biệt. Thông thường, vị trí lắp đặt cho các loại đố cửa như sau:

 • Đố động: được lắp đặt bên ngoài khung cửa cửa bộ cửa 2 cánh, thường ở vị trí giữa 2 cánh cửa. Đố động được lắp đặt liên kết trực tiếp với thanh cánh cửa bằng cách bắn vít. 
 • Đố tĩnh: thường lắp đặt bên trong khung cửa, có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trong khung cửa. Các đố tĩnh liên kết với khung cửa bằng ke liên kết. 

Cách chia đố cửa thông dụng

Hiện nay, có nhiều cách để chia đố cửa khác nhau, trong đó các cách thông dụng có thể kể đến:

 • Chia đố dọc: bằng cách sử dụng các thanh nhôm chia đố theo dọc chiều cửa.
 • Chia đố ngang: lắp đặt thanh nhôm chia đố theo chiều ngang của cửa. 
 • Chia đố kết hợp: đây là kiểu chia đố thông dụng nhất hiện nay. Cách này sẽ kết hợp các loại đố ngang và đố dọc để tạo thành thiết kế ấn tượng, đẹp mắt được rất nhiều người yêu thích.
 • Chia đố pano: là cách chia đố phổ biến ứng dụng cho cửa ra vào. Chia đố pano cũng được chia làm nhiều cách khác nhau như: pano 2 bên, phần giữa là kính; pano 1 bên, kính 1 bên; pano và kính xen kẽ nhau;….
Cách chia đố pano kết hợp
Cách chia đố pano kết hợp

Phân biệt sự khác nhau giữa các loại đố cửa

Đố cửa hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có những đặc điểm, đặc tính riêng biệt. Có thể nêu ra một vài điểm khác nhau của các loại đố cửa như sau:

 • Chất liệu: tùy thuộc vào chất liệu cấu tạo cửa mà sẽ có các loại đố cửa tương ứng như: đố cửa gỗ, nhựa, nhôm, sắt,….
 • Hệ cửa: cùng một chất liệu sản xuất cửa cũng được chia thành nhiều hệ cửa khác nhau. Do đó mà đố cửa cũng có sự khác biệt giữa từng hệ cửa. 
 • Loại cửa: Cách chia đố cho cửa ra vào sẽ khác với chia đố cho cửa sổ. Giữa cửa mở trượt mà cửa mở quay cũng có khác biệt trong cách lựa chọn đố.
 • Kích thước: trong cùng một bộ cửa có thể có nhiều kích thước đố cửa khác nhau. 

Lời kết

Để có được bộ cửa đẹp, ưng ý cho công trình của mình, khách hàng sẽ cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có tìm hiểu “Đố cửa là gì?” và cách ứng dụng, lắp đặt đố cửa trong thực tế. Nếu vẫn còn nhiều băn khoăn, chưa biết nên chọn loại đố cửa nào cho phù hợp, hãy liên hệ với Phong Thịnh Door để được tư vấn nhé!

Rate this post

Đố cửa là gì? Tìm hiểu các loại đố cửa, vị trí lắp và cách chia đố

0832.608.608 0932.903.903
[listmenu menu="seo"]