Cách mở khóa cửa tay gạt khi bị kẹt và bị mất chìa đơn giản

Cách mở khóa cửa tay gạt như thế nào?

Khóa tay gạt là loại vật dụng được sử dụng phổ biến trong hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi một số sự cố như cửa khóa tay gạt bị kẹt, khóa tay gạt bị mất chìa. Vậy, nguyên nhân do đâu? Cách mở khóa cửa tay gạt như thế nào? Khi nào cần phá khóa cửa tay gạt? Cùng Phong Thịnh Door tham khảo bài viết ngay nhé!

Trước khi tìm hiểu về cách mở khóa cửa phòng tay gạt bạn cũng nên hiểu rõ về khái niệm cửa khóa tay gạt là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó ra sao?

Cách mở khóa cửa tay gạt như thế nào?
Cách mở khóa cửa tay gạt như thế nào?

Khóa cửa tay gạt là gì?

Khóa cửa tay gạt (khóa tay bẻ) là loại khóa cửa được thiết kế với một bộ phận để cầm vào, sử dụng cơ chế bẻ xuống (hay gạt xuống) để mở cửa khi khóa. Khóa cửa tay bẻ được cấu tạo với một tay gạt để có thể dễ dàng gạt lên gạt xuống khi muốn đóng mở chốt khóa cửa. Loại khóa này có thể được làm bởi nhiều chất liệu khác nhau như đồng, inox, gỗ…

Khóa tay gạt việt tiệp 04199
Khóa tay gạt việt tiệp 04199

Cấu tạo ổ khóa cửa tay gạt

Một bộ cửa khóa tay gạt có cấu tạo khá đơn giản bao gồm: thân khóa, chốt khóa, tay ốp… 

Thân khóa tay gạt

Bên trong thân khóa cũng được cấu tạo bằng một số chi tiết giúp cho việc đóng mở khóa cửa được dễ dàng hơn.

Phần tay gạt

Khóa tay gạt đặc biệt hơn những loại khóa cửa khác ở bộ phận cầm tay gạt. Phần tay gạt được thiết kế với một thanh ngang giúp người sử dụng có thể dễ dàng cầm nắm và mở khóa cánh cửa một cách dễ dàng.

Cấu tạo của khóa cửa tay gạt
Cấu tạo của khóa cửa tay gạt

Nguyên lý hoạt động của khóa tay gạt

Khóa tay gạt thường được sản xuất với đa dạng các kích thước khác nhau tùy theo kích thước, chất liệu của mỗi loại cánh cửa và tùy theo không gian sử dụng.

Khóa cửa: Cách dùng khóa cửa tay gạt cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần gạt tay khóa xuống 45 độ, để chốt gió chạy hết vào thân khóa, sau đó kéo cửa vào nhẹ nhàng và dùng chìa vặn về hướng lỗ khóa của khung cửa. Cho tới khi bạn thấy đã đạt đủ độ cứng chỉ cần xoay chìa trả lại nửa vòng kia rồi rút chìa khóa ra. 

Mở khóa: Đối với thao tác mở khóa cửa, bạn sử dụng chìa khóa vặn về phía bản lề cho tới khi thấy cứng thì xoay chìa trả lại nửa vòng rồi rút chìa ra. Gạt tay khóa xuống 45 độ sau đó mở cửa. 

Khóa tay gạt Việt Tiệp
Khóa tay gạt Việt Tiệp

Nguyên nhân phá khóa cửa tay gạt bị kẹt, bị mất chìa

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến cửa tay gạt bị hỏng, mất chìa mà bạn nên biết.

Chìa khóa cửa không cắm vào hết: Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc nhầm chìa khóa, chìa khóa bị biến dạng, cong vênh, hoặc ổ khóa bị han rỉ, có bụi bẩn bám vào dẫn đến tình trạng kẹt.

Chìa khóa cửa tay gạt bị quay tròn: Nguyên nhân này thường xuất phát từ việc phần lõi của khóa bị hỏng hoặc mòn. Trong trường hợp này, giải pháp tốt là thay thế lõi khóa mới.

Tay gạt không bẻ xuống được: Tình trạng này xảy ra do thân ổ khóa và lõi khóa không đều, có thể do rơi ốc bên trong nên dẫn đến hiện tượng lệch tâm.

Để khắc phục, bạn cần phải gỡ bỏ toàn bộ ổ khóa. Sau đó, cân chỉnh lại các bộ phận bên trong để chúng thẳng hàng. Nếu cần, việc thay thế ổ khóa mới có thể được xem xét để đảm bảo hoạt động tốt hơn.

Tay gạt không bẻ xuống được
Tay gạt không bẻ xuống được

Chốt gió bị kẹt không thụt được vào trong: Chốt gió kẹt có thể do cong hoặc thanh cố định bị rơi, khiến chốt không thể thụt vào, gây trở ngại trong việc đóng cửa. Để khắc phục, gỡ ổ khóa ra và chỉnh lại chốt gió để đảm bảo hoạt động bình thường.

Chìa khóa cửa tay gạt bị gãy khi đang mở: Những chiếc chìa khóa sử dụng lâu ngày hoặc khả năng chịu lực yếu thì việc gãy chìa trong lúc mở khóa là điều có thể xảy ra. Trong tình huống này, bạn có thể sử dụng một cây nhíp để gắp phần chìa gãy còn lại trong ổ khóa, sau đó sử dụng chìa dự phòng để tiếp tục mở khóa.

Chìa khóa cửa tay gạt bị gãy khi mở
Chìa khóa cửa tay gạt bị gãy khi mở

Chốt khóa bị kẹt cứng hoặc không ra hết: Có thể do bạn để cửa ở chế độ khóa khi chưa đóng cửa, sau đó va đập cửa vào khung khiến chốt bị biến dạng. Nguyên nhân khác là trục cố định chạy chốt khóa bị lỏng, bị ép hoặc lỗ thân khóa quá hẹp.

Chìa khóa nào cũng mở được ổ khóa: Nguyên nhân xảy ra do các tăm bi của ổ khóa đã bị xổ ra hoặc có thể do tăm bi bị kẹt, liệt lò xo, rỉ sét. Khi gặp trường hợp này, hãy thay ổ khóa mới nhé!

Cửa mở nhưng không rút được chìa khóa ra: Tình trạng này xảy ra có thể do cam ổ khóa bị lệch chiều, cam khóa bị gãy hoặc đã bị mòn phe cốt cam.

Chìa khóa cắm vào hết nhưng không vặn được: Nguyên nhân có thể đến từ việc ổ khóa bị khô, tích tụ cặn bẩn hoặc bị han rỉ gây kẹt. Để khắc phục, bạn nên tra dầu, rắc bột than vào để làm trơn ổ khóa hoặc tìm cách thổi bớt bụi bẩn bám bên trong lỗ khóa.

Phải nâng cửa lên hoặc kéo mạnh cửa vào mới khóa được: Sau một thời gian sử dụng hay gặp phải trường hợp này. Vấn đề ngày xảy ra do tác động của môi trường như: độ ẩm, nhiệt độ, mối mọt,… khiến cửa gỗ bị co vào, giãn ra hoặc xệ xuống.

Cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt

Dưới đây là các cách mở khóa cửa bị kẹt mà bạn có thể tham khảo.

Đẩy hoặc kéo cánh cửa trong khi xoay chìa khóa

Sau một thời gian dài sử dụng, việc mở cửa có thể trở nên khó khăn, khiến ta nghĩ rằng khóa đã hỏng. Trước khi áp dụng các cách mạnh để mở, bạn hãy thử đẩy hoặc kéo cửa trong khi xoay chìa khóa. Đôi khi, cách này có thể giúp mở cửa một cách dễ dàng.

Cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt sử dụng dầu bôi trơn ổ khóa

Bạn có thể sử dụng dầu, mỡ hoặc than bột để tra chúng vào lỗ khóa. Đặc biệt với những khóa cửa sử dụng lâu ngày hay ổ khóa bị rét thì đây là một giải pháp vô cùng hữu hiệu. 

Xoay chìa khóa theo các hướng

Một cách mở khóa cửa tay gạt khác đó là xoay chìa khóa theo các hướng khác nhau. Đôi khi bạn xoay chìa theo hướng thông thường thì khóa bị kẹt, nhưng nếu thử xoay ngược lại một chút thì có thể khắc phục vị trí kẹt.

Khi nào cần lắp đặt khóa tay gạt cửa chính tại nhà?

Không phải lúc nào chúng ta cũng thực hiện cách tháo lắp khóa cửa tay gạt. Việc lắp đặt khóa tay gạt chỉ được tiến hành khi thực sự phát sinh những nhu cầu cần thiết. Một số nguyên nhân khiến chúng ta cần lắp ổ khóa cửa tay gạt mới đó là:

 • Khi chuyển nhà mới: Nếu không muốn chủ cũ hoặc những người đã sở hữu chìa khóa nhà của chúng ta có thể xâm nhập vào ngôi nhà thì ta nên tiến hành lắp đặt khóa tay gạt mới.
 • Khi ổ khóa tay gạt có hiện tượng rỉ sét và kẹt khóa: Nếu gặp vấn đề trong việc mở khóa tay gạt bị kẹt hoặc khó khăn trong lúc cắm chìa vào ổ khóa thì đây là dấu hiệu cho thấy khóa tay gạt cũ đã gặp vấn đề.

>> Xem thêm: Các loại khóa cửa được sử dụng phổ biến hiện nay

Lắp đặt khóa cửa phân thể tại nhà
Lắp đặt khóa cửa phân thể tại nhà

Cách phá khóa tay gạt khi bị mất chìa

Có rất nhiều cách phá khóa cửa tay gạt mà bạn có thể áp dụng. Dưới đây là những cách được áp dụng phổ biến nhất.

Dùng tuốc nơ vít để mở khoá cửa tay gạt

Sử dụng một tuốc nơ vít nhỏ hoặc dụng cụ mỏng để chọc vào cấu trúc bên trong ổ khóa. Cách này hợp với những cách cửa được khóa bằng việc nhấn một nút trên tay nắm. Nếu cửa bị khóa từ bên trong, tìm lỗ tròn trên tay nắm.

Sau đó sử dụng tuốc nơ vít nhỏ, kẹp giấy bẻ thẳng hoặc dao cắt nhỏ để chọc vào lỗ này. Đâm thật sâu rồi xoay hoặc vặn dụng cụ cho đến khi nó chạm vào một rãnh, khi đó ổ khóa sẽ mở ra.

Mở khóa tay gạt khi mất chìa bằng cách cạy ổ khóa

Một trong những cách mở khóa tay gạt khi mất chìa đó là sử dụng chìa lục lăng và kẹp giấy để cạy ổ khóa. Với cách này bạn hãy chèn đầu ngắn của chìa lục lăng vào phía dưới lỗ khóa, sau đó bẻ thẳng một đầu của kẹp giấy và để lại một đầu nhỏ. Xoay chìa lục lăng theo hướng mở khóa, cạy ổ bằng kẹp giấy. Thao tác với một lực đều khi xoay cho đến khi cảm nhận và nghe thấy tiếng chốt lò xo bật ra, sau đó tăng cường lực. Lặp lại cho đến khi ổ khóa mở ra.

Tháo bản lề để mở cửa bị kẹt

Chèn một chiếc tuốc nơ vít đầu phẳng giữa trục bản lề và đinh chốt. Sử dụng búa đánh nhẹ vào phần cầm của tuốc nơ vít từ phía dưới. Khi đinh chốt bắt đầu lỏng, bạn có thể tháo nó khỏi trục.

Thực hiện tương tự cho tất cả các đinh chốt trên bản lề. Nếu có đinh chốt nào cứng, bạn có thể sử dụng một chiếc tuốc nơ vít đầu chữ thập để vặn chúng ra.

Trên đây là các cách bẻ khóa cửa mà bạn có thể áp dụng. 

Hướng dẫn cách lắp khóa cửa tay gạt

Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt

Trước khi thực hiện cách tháo lắp khóa cửa tay gạt, bạn cần chuẩn bị những loại dụng cụ sau:

 • Bộ phận khóa tay gạt và ốc vít.
 • Máy khoan.
 • Bộ đục gỗ.
 • Băng keo.
 • Cây nêm cửa (để cố định cửa không nhúc nhích).
 • Thước eke góc.
 • Búa.
 • Mũi khoan 16 ly (16mm).

Cách lắp đặt khóa tay gạt tại nhà

 • Bước 1: Xác định hướng đóng, mở cửa để đảm bảo mặt nghiêng của chốt tương thích với hướng mở cửa. Đóng cánh cửa lại và thực hiện lấy dấu vị trí đặt ổ khóa và chốt âm của khóa.
 • Bước 2: Xoay chiều chốt khóa bằng cách đẩy then chặn lên kết hợp cùng lúc với đẩy chốt vát tụt hẳn vào trong. Tiếp theo, dùng tay đẩy chốt vát sao cho phù hợp với hướng mở cửa. Chêm chặt cánh cửa để không bị lệch sau đó dùng bút đánh dấu đường biên của thân khóa.
 • Bước 3: Tiến hành khoan các lỗ tại những vị trí đã đánh dấu, sau đó dùng đục để khoét cho chúng thông với nhau.
 • Bước 4: Lắp thân khóa vào chốt vuông theo hướng chính xác để khóa không bị lỗi và hoạt động trơn tru.
 • Bước 5: Lắp tay gạt và củ chìa theo đúng kỹ thuật được đưa ra bởi nhà sản xuất.
 • Bước 6: Đục một lỗ cố định trên khung cửa cho thanh mặt đối và gắn phần khóa cần gắn.
 • Bước 7:  Lắp thanh mặt và thanh đối sao cho đúng vị trí cố định, đảm bảo các thanh đối phải được lắp trùng khớp nhau để khóa tay gạt hoạt động tốt và chắc chắn.
 • Bước 8: Kiểm tra lại toàn bộ khóa tay gạt sau khi hoàn thiện. Xem xét từng bộ phận trong và ngoài cửa xem đã lắp đúng hay chưa. Đóng mở cửa nhiều lần nếu thấy cửa hoạt động nhẹ nhàng và không phát ra tiếng động mạnh nghĩa là đã hoàn tất lắp đặt.
Khóa cửa tay gạt Việt Tiệp bằng inox
Khóa cửa tay gạt Việt Tiệp bằng inox

Những lưu ý khi sử dụng khóa cửa tay gạt

 • Bộ cửa khóa tay gạt được xem là thành phần quan trọng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hoạt động của cánh cửa, vì thế phải lựa chọn kiểu dáng và kích thước phù hợp với không gian kiến trúc xung quanh. Bên cạnh đó, cần lựa chọn những mẫu khóa tay gạt chất lượng để đảm bảo độ vận hành nhẹ nhàng và êm ái cho cánh cửa.
 • Độ an toàn của khóa cửa tay gạt có nhiều cấp độ khác nhau, tùy theo mức độ quan trọng của vị trí cần gắn khóa cửa. Cần lựa chọn đúng cấp độ an toàn của khóa tay gạt để đảm bảo an toàn cao nhất cho ngôi nhà với mức chi phí phải trả thấp nhất.
 • Thao tác lắp ráp khóa cửa ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của cửa trong suốt quá trình hoạt động. 
 • Độ an toàn của lõi chìa phải song hành với độ bền của lõi để phòng ngừa những trường hợp hỏng hóc gây khó khăn cho người sử dụng. Nếu bộ khóa tay gạt gặp phải sự cố, bạn phải nhờ đến nhân viên kỹ thuật để tìm cánh bung, mở khóa cửa rất phiền phức.
 • Nên dùng đồng bộ tay, thân khoá, lõi chìa khóa tay gạt ở cùng một hãng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Các nhà sản xuất đã tính toán độ tương thích giữa các bộ phận khi kết hợp với nhau, giúp cho bộ khóa tay gạt luôn đạt được độ bền và độ an toàn cao nhất.
 • Cách khóa cửa tay gạt. Khi cần khóa cửa tay gạt, ta chỉ việc vặn núm (hoặc chìa) phía dưới cánh tay cửa theo chiều kim đồng đồng, khi nghe tiếng “cóc” nghĩa là chốt khóa đã khóa. Còn khi mở khóa tay gạt thì ta chỉ việc xoay theo hướng ngược lại.
Lưu ý gì khi sử dụng khóa cửa tay gạt?
Lưu ý gì khi sử dụng khóa cửa tay gạt?

Hướng dẫn bảo dưỡng khóa tay gạt cửa chính

Bảo quản khóa cửa

Cần chú ý đóng, mở cửa một cách nhẹ nhàng, sau một thời gian sử dụng hãy dùng dầu bôi trơn xịt vào các trục bản lề để cửa hoạt động trơn tru và không phát ra âm thanh cọt kẹt.

Trong trường hợp cửa bị xệ cánh, bạn có thể bào mài bớt để loại bỏ tình trạng này. Nếu cửa bị xệ quá nhiều, bạn nên chỉnh lại bản lề bằng cách kêu gọi sự trợ giúp của đội sửa chữa. Nên vệ sinh khóa cửa tay gạt bằng nước, tránh dùng chất tẩy rửa rất dễ gây ố sơn…

Khóa tay gạt cửa phòng Việt Tiệp 04813
Khóa tay gạt cửa phòng Việt Tiệp 04813

Bảo dưỡng ổ khóa

Trong quá trình sử dụng cửa khóa tay gạt, bạn nên nắm và vặn gạt khóa một cách nhẹ nhàng. Sau một thời gian sử dụng nên xịt dầu mỡ bôi trơn vào các bộ phận như thân khóa, lõi khóa, lò xo tay khóa để chúng được hoạt động êm ái và trơn tru.

Nếu thấy hiện tượng rung lắc trong lúc sử dụng, bạn cần vặn lại các ốc vít trên ổ khóa tay gạt cho chặt lại. Trường hợp khóa đã quá cũ phải tiến hành thay mới để đảm bảo an toàn cho ổ khóa.

Nhìn chung, cách lắp đặt khóa tay gạt cũng không quá khó tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín để được hỗ trợ tư vấn cách lắp đặt và giải quyết những sự cố khác trong quá trình sử dụng.

Phong Thịnh Door là địa chỉ cung cấp phụ kiện nội thất chất lượng với giá cả tốt nhất và chế độ chăm sóc khách hàng tận tình. Để được tư vấn về những loại khóa tay gạt cao cấp, bạn vui lòng liên hệ đến hotline 0932.903.903 – 0918.693.612, hoặc gửi thư vào email phongthinhdoor@gmail.com để được hỗ trợ!

Phong Thịnh Door là địa chỉ cung cấp phụ kiện nội thất chất lượng
Phong Thịnh Door là địa chỉ cung cấp phụ kiện nội thất chất lượng

Báo giá cơ bản một số loại khóa cửa tay gạt thông dụng

 • Khóa cửa tay gạt Jeely: 400.000/bộ.
 • Khóa cửa tay gạt phân thể Jeely: 650.000/bộ.
 • Khóa cửa gỗ tay gạt Ksaite: 400.000/bộ.
 • Khóa cửa tay gạt Top: 450.000/bộ.
 • Khóa cửa tay gạt Huy Hoàng: 550.000/bộ.
 • Khóa cửa tay gạt Việt Tiệp: 550.000/bộ.
 • Khóa cửa tay gạt hiệu Hafele: 850.000/bộ.
 • Khóa cửa tay gạt hiệu Yale: 850.000/bộ.
Khóa tay gạt Việt Tiệp 04928
Khóa tay gạt Việt Tiệp 04928
Khóa tay gạt Việt Tiệp 04545
Khóa tay gạt Việt Tiệp 04545

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách mở khóa cửa tay gạt đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Đừng quên liên hệ với Phong Thịnh Door khi có nhu cầu mua khóa tay gạt nhé!

Rate this post

Cách mở khóa cửa tay gạt khi bị kẹt và bị mất chìa đơn giản

0832.608.608 0932.903.903
[listmenu menu="seo"]