Kích thước lọt lòng là gì ? Kích thước cửa mà bạn cần biết ?

kích thước lọt lòng là gì

Khi cần mua cửa hay đặt cửa, có lẽ bạn sẽ quan tâm đến những kích thước cửa như kích thước ô chờ tường cho cửa, kích thước lọt gió, kích thước phong thủy, kích thước lọt lòng, kích thước phủ bì, kích thước khung bao… Bài viết này hướng dẫn bạn cách phân biệt cũng như những kích thước số đo mà bạn cần biết khi đặt mua bộ cửa.

Kích thước lọt lòng là gì ?

Kích thước lọt lòng còn gọi là kích thước thông thủy (nước có thể thông qua), hoặc kích thước lọt gió (gió lọt qua được) – Tất cả gọi là kích thước Lỗ Ban.

Kích thước đo lọt lòng (hay còn gọi là kích thước thông thủy, KT lỗ ban) là kích thước của không gian bên trong khung cửa, được tính từ mép trong cùng của khung bao này tới mép trong cùng của khung bao kia. Kích thước đo lọt lòng luôn luôn nhỏ hơn hoặc bằng số đo phủ bì (trong trường hợp khung âm tường, hoặc cửa không dùng khung bao).

Thông thường kích thước lọt lòng hay chọn trên thước Lỗ Ban vào số đỏ (số đẹp trên thước) để đem lại nhiều may mắn và tài lộc. Cửa phòng ngủ thường chọn kích thước lọt lòng 810mm, 870mm, 880mm. Cửa nhà vệ sinh thường chọn 680mm, 690mm (kích thước nhỏ) hoặc từ 740mm – 810mm (kích thước lớn)

kích thước lọt lòng là gì
kích thước lọt lòng và kích thước phủ bì khung bao cửa
kích thước lọt gió cửa
kích thước lọt gió cửa

Kích thước phủ bì khung là gì ?

Vì sao gọi là kích thước phủ bì. Bì tiến Hán Việt nghĩa là Da. Kích thước Phủ bì nghĩa là kích thước phần da ngoài cùng, cũng chính là kích thước mép ngoài cùng khung cửa.

Hiểu chung thì: Kích thước phủ bì = Kích thước lọt gió + độ dày khung bao.

Kích thước khung bao là kích thước tổng của bộ cửa. Từ kích thước thông thủy ta tính được kích thước khung bao như sau:

  • Chiều cao bao khung = Chiều cao thông thủy + Độ dày khung ngang + Kích thước ô fix (nếu có).
  • Chiều rộng bao khung = Chiều rộng thông thủy + (Độ dày khuôn đứng) x 2.
kích thước phủ bì cửa
kích thước phủ bì cửa

Kích thước khung bao cửa ?

Kích thước khung bao cửa có 2 ý nghĩa: Thứ nhất nghĩa là kích thước phủ bì cửa như phía trên. Ví dụ khung bao có kích thước 900x2200mm (cũng chính là kích thước phủ bì cửa)

Thứ hai là kích thước độ dày khung bao. Nhằm mục đích để tính ra kích thước lọt gió và để xây bề dày thường hợp lý. Ví dụ độ dày khung cửa nhựa composite là 55x(100-135)mm hoặc 45x(120-155)mm. Khung cửa gỗ thường là 45x100mm. Bề dày tường nên xây là từ 100mm cho tới 135mm.

độ dày khung bao cửa
độ dày khung bao cửa

Kích thước ô chờ tường là gì ?

Kích thước ô chờ tường hay còn gọi là kích thước ô tường. Đây là kích thước xây sẵn để chờ lắp đặt cửa. Tùy theo kiểu lắp đặt bắt vít hay lắp đặt chèn hồ mà ta xây ô tường cho phù hợp với bộ cửa đã đặt.

Kích thước ô tường cần đo là: Chiều ngang X Chiều Cao X Độ dày tường

Với kiểu lắp bắt vít: Thông thường ta cần độ hở mỗi bên để đưa khung bao cửa vào ô tường là 5mm. Tức chiều ngang cần 10mm, chiều cao cũng cần 10mm (phí trên 5mm, phía dưới hở 5mm).

Ví dụ: cửa phòng có kích thước phủ bì là 900x2000mm. Thì cần xây ô chờ tường là 910x2210mm

Lưu ý: Nếu là cửa nhà vệ sinh và đồng thời ta muốn cánh cửa ngậm vào sàn phía trong. Thì kích thước chiều cao là phải đo từ sàn phía trong nhà vệ sinh.

Với kiểu lắp chèn hồ: Thông thường cần chừa mỗi bên từ 5m đến 20mm tùy ý. Nhưng không nên chừa hở với khung cửa quá lớn sẽ khó chèn vữa (hồ xây) vào khung hơn.

kích thước ô tường cửa hàn quốc

Ví dụ về cách tính kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy

Thông thường, khi thiết kế, thi công cửa phòng ngủ, người ra dựa vào chiều cao trung bình của người đi qua. Vậy kích thước cửa phòng ngủ bao nhiêu là chuẩn theo phong thủy?

 • Kích thước phong thủy (kích thước lọt gió) đẹp nhất của cửa phòng ngủ là 81cm x 214cm:
  • Rộng 81cm (0,81m) (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm).
  • Cao 214cm (2,14m) (khoảng xê dịch cho phép là: 210.8cm đến 214.2cm).
 • Với khuôn cửa có khung dày 4,5cm kích thước phủ bì cửa cụ thể là:
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 81cm+ 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm.
  • Chiều dài khung cửa (Khung bao): 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm.
 • Với khuôn cửa có khung dày 5,5cm kích thước phủ bì cửa cụ thể là:
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 81cm+ 5.5cm bên trái + 5.5cm bên phải = 92cm.
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 212cm + 5,5cm bên trên = 217,5cm.

Một số kích thước chuyên sâu có thể bạn cần biết

Kích thước đầu khung chân cánh – ĐKCC là gì ?

Đây là kích thước chuyên ngành sử dụng trong xưởng sản xuất hoặc lắp đặt. Đó chính là kích thước chiều ngang phủ bì và chiều cao từ phía trên đầu khung bao cho tới phía dưới chân cánh cửa (không phải đến chân khung cửa hay sàn nhà). Tức là kích thước phù bì cửa trừ đi độ hở cánh phía dưới là ta sẽ có được kích thước đầu khung chân cánh – viết tắt ĐKCC. 

Mục đích của kích thước này là để sản xuất cho chính xác có bộ cửa cần lắp độ hở khác nhau. Ví dụ có gia chủ yêu cầu độ hở sàn 5mm thì ta lấy kích thước ĐKCC + 5mm = ra được kích thước phủ bì để cắt chân khung bao cho chính xác.

Kích thước dày cánh cửa

Kích thước dày cánh là kích thước bạn cũng cần quan tâm, vì độ dày cánh thông thường là 35mm-50mm là lắp được các ổ khóa thông dụng trên thị trường. Nếu cánh có độ dày lớn hơn hoặc nhỏ hơn, thì cần tham khảo loại khóa chuyên dụng cho những tấm cánh cửa đó.

Cửa gỗ và cửa nhựa thường có dày cánh từ 35-40mm.

Cửa nhôm cỏ (nhôm thường) dày cánh 30mm (nhưng vẫn lắp được khóa tròn, chế lại ốc ngắn xíu)

Cửa gỗ đại, kích thước dày cánh từ 60-65mm. Cần mua khóa có ốc vít dài để bắt được khóa.

Kích thước đố cánh cửa

Đố cánh cửa cần phải đủ rộng để lắp được một số loại khóa. Các ổ khóa cho cửa gỗ và cửa nhựa yêu cầu đố cửa dày từ 130mm-170mm

Các ổ khóa cửa nhôm chuyên dụng thì lắp cho đố cửa nhôm chỉ dày từ 70mm-10mm. Do vậy bạn không sử dụng được ổ khóa cửa gỗ, cửa nhựa lắp cho cửa nhôm.
Bài viết liên quan

Xem thêm bài viết: Mẫu và giá cửa phòng ngủ

Kích thước cửa phòng ngủ

Tra thước lỗ ban cửa

Rate this post

Kích thước lọt lòng là gì ? Kích thước cửa mà bạn cần biết ? - Phong Thịnh Door®

0832.608.608 0932.903.903