Tay Co Thủy Lực Gắn Cửa, Hướng dẫn lắp đặt tay co thủy lực

tay co thủy lực

Tay co thủy lực là loại phụ kiện được sử dụng cực kỳ phổ biến tại hầu hết các công trình như: văn phòng, nhà ở. Tuy nhiên thực tế có rất ít người biết về loại phụ kiện này cũng như tác dụng của nó. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả những thông tin cần thiết mà bạn cần biết trước khi c họn mua bộ trợ lực cho cửa.

Có nhiều loại tay co thủy lực, trong đó loại đóng cửa tự động dạng elbow (Cùi chỏ hơi cho cửa) là loại được dùng phổ biến nhất, do giá thành hợp túi tiền và thuận tiện lắp đặt và chúng được sử dụng rộng rãi trong các căn hộ cũng như trung tâm thương mại.

Ví dụ cho việc sử dụng tay co thủy lực: cửa nội thất trong văn phòng, cửa vào ra vào hội nghị, nó thường được gắn liền với một cánh cửa dùng để đóng tự động khi khách hoặc có người ra vào. Ngoài ra, cửa chính của các toà nhà thương mại cũng được lắp đặt loại tay đẩy hơi này.

tay co thủy lực

Tay co thủy lực là gì?

Tay co thủy lực hay còn gọi là cùi chỏ hơi hay tay đẩy hơi, là loại phụ kiện chuyên dùng kèm với các dòng cửa để giảm thiểu tác động ngoại cảnh lên cánh cửa. Tay đẩy hơi có khả năng tự động đóng cửa sau mỗi lần mở, nhờ vậy giúp giảm tình trạng cánh cửa đóng đột ngột gây hỏng hóc hoặc những nguy hiểm cho các thành viên gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ.

Cấu tạo tay co thủy lực - Tay đẩy hơi

Cấu tạo của tay cửa thủy lực

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất tay co thủy lực với mẫu mã và kiểu dáng khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thì loại phụ kiện này sẽ gồm 2 bộ phận chính: 01 hộp thủy lực và 02 tay co di động.

 • Hộp thủy lực: Gồm hệ thống lò xo và thủy lực, trong đó lò xo có chức năng hạn chế tác động của lực, còn thủy lực sẽ đảm bảo giúp cho cánh cửa có thể đóng mở một cách từ từ.
 • Hai tay co di động: Bao gồm những khớp nối chắc chắn giúp truyền tác động lực vào hộp thủy lực để có thể dễ dàng đóng hay mở cửa.

Phân loại tay co thủy lực

Tay co thủy lực được phân loại theo cấu tạo, trọng lượng đóng mở và thiết kế bao gồm những loại sau:

Căn cứ vào cấu tạo hoạt động

Dựa vào các đặc điểm cấu tạo động, có thể phân chia tay đẩy thủy lực thành 2 loại chính: tay co thủy lực có điểm dừng và tay co không có điểm dừng. 

Tay co thủy lực có điểm dừng

Đây là loại tay co có điểm dừng ở góc 90o, nghĩa là khi cánh cửa đạt tới độ mở 90o thì cửa sẽ tự động giữ lại. Trường hợp khi cánh cửa chưa được mở tới ngưỡng 90o thì tay co không thể giữ và cửa sẽ tự động đóng lại. Thông thường loại tay co có điểm dừng được ứng dụng phổ biến trong việc lắp đặt các loại cửa dân dụng.

Tay co không có điểm dừng

Đây là dòng tay cửa thủy lực không giới hạn về thời gian và độ mở của cửa. Dù cho cánh cửa có được mở rộng hay hẹp, cửa cũng sẽ tự động đóng lại. Với đặc trưng này, các loại tay co không điểm dừng thường được lắp đặt với các cánh cửa chuyên dụng, trong đó phổ biến nhất là dòng cửa thép chống cháy.

Căn cứ vào trọng lượng lực kéo tay co

Bên cạnh cách phân loại theo cấu tạo thì tay co thủy lực còn được phân loại theo trọng lượng do sự đa dạng trong trọng lực của các cánh cửa. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ phân loại cùi chỏ cửa thành 4 loại chính: 

 • Loại 1: Dành cho những cánh cửa có trọng lượng từ 35 – 45kg.
 • Loại 2: Dành cho những cánh cửa có trọng lượng từ 45 – 60kg.
 • Loại 3: Dành cho những cánh cửa có trọng lượng từ 60 – 90kg.
 • Loại 4: Dành cho những cánh cửa có trọng lượng từ 90 – 120kg.

Theo cách phân loại như trên thì loại 1 thường phù hợp cho những tay co thủy lực cửa gỗ, cửa nhôm, cửa sắt giả gỗ,… Trong khi đó loại 2, 3 thường dành cho các loại cửa của công trình dự án hay các chung cư cao cấp. Hiện nay, hầu hết các dòng cửa thép chống cháy thường sử dụng cùi chỏ cửa loại 2. Tuy nhiên, tùy vào quy mô và yêu cầu của từng công trình mà sẽ có cách lựa chọn tay co loại 2 hay loại 3 sao cho phù hợp.

Căn cứ vào thiết kế

Căn cứ theo thiết kế thì có hai loại phổ biến của tay đẩy hơi thủy lực là loại: tay đẩy hơi gắn nổi và tay đẩy hơi gắn âm.

Bên cạnh các cách phân loại trên, tay co thủy lực còn được phân loại theo tính thẩm mỹ khi thiết kế: Tay đẩy hơi gắn âm hoặc tay đẩy hơi gắn nổi. Thông thường các loại tay co thủy lực bán trên thị trường là loại tay đẩy hơi gắn nổi.

 • Tay đẩy hơi gắn nổi, có thể mua về tự lắp -> Là loại thông dụng trên thị trường hiện nay, dễ dàng tháo lắp.

Tay đẩy hơi gắn nổi

 • Tây đẩy hơi gắn âm -> Cần phải đục khoét lỗ trước tại xưởng, đục trên đầu cánh và khung cửa trước khi lắp cửa. Do vậy chỉ lắp loại này khi mua cửa. Nhưng không phải loại cửa nào cũng gắn được loại tay đẩy hơi âm. Chỉ một số loại cửa gỗ hoặc cửa gỗ công nghiệp mới gắn được tay đẩy hơi loại này.

Tay đẩy hơi gắn âm

Công dụng của tay đóng cửa thủy lực

Hiện nay, tay co thủy lực được áp dụng phổ biến không chỉ ở những công trình lớn mà còn hiện diện ngay trong thiết kế căn nhà của nhiều hộ gia đình. Tác dụng của tay co thủy lực là rất nhiều có thể kể đến như:

 • Tay cửa thủy lực giúp đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ. Nhiều công trình hiện nay đã lắp đặt trợ lực cửa đi kèm với những cánh cửa chống cháy để giúp cửa tự động đóng lại. Điều này giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình phát lửa, khói lan rộng sang những khu vực lân cận. 
 • Bằng cách lắp tay co thủy lực có thể kéo dài tuổi thọ và độ bền cho cánh cửa nhà bạn. Thực tế hầu hết các cánh cửa đều phải chịu tác động của gió, nếu không có cùi chỏ cửa sẽ bị va đập mạnh dẫn tới hỏng hóc.
 • Tay đẩy thủy lực có tác dụng bảo vệ an toàn cho các thành viên trong gia đình. Những cánh cửa khi gặp tác động của gió hay bất kỳ tác động ngoại lực nào có thể đóng sầm lại gây nguy hiểm cho những người đứng gần đó. Tay đẩy hơi có thể giúp giữ chặt cửa hoặc làm cho cánh cửa đóng lại một cách từ từ, cực an toàn cho những gia đình có trẻ nhỏ.
 • Tay đẩy hơi còn giúp ngăn trẻ tự do mở cửa, bảo vệ an toàn đối với những gia đình có nhà gần đường, tránh những tai nạn không đáng có.

tay đẩy thủy lực

Hướng dẫn cách lắp tay co thủy lực chuẩn kỹ thuật

Đối với hầu hết các công trình thì việc lắp đặt tay co thủy lực đều do các đơn vị thi công thực hiện. Tuy nhiên, Phong Thịnh Door sẽ chia sẻ cách lắp đặt tay cửa thủy lực đúng chuẩn mà bạn có thể tự mình thực hiện nếu như gặp phải trường hợp bất khả kháng. Ngoài ra, bạn cũng nên hiểu về cách hoạt động của tay đẩy hơi để có những điều chỉnh khi cần thiết.

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho việc lắp đặt co cửa thủy lực bao gồm: máy khoan tay vít, cờ lê, tua vít 2 cạnh và 4 cạnh. Ngoài ra có thể dùng thêm thước Ni-vo để cân chỉnh độ ngay hoặc cân chỉnh bằng mắt thường cũng được, chuẩn bị thêm mắt kính bảo hộ để bảo vệ mắt trong quá trình làm việc. Nếu là cửa sắt thì có thể trang bị thêm mũi khoan sắt hoặc vít bắt sắt.

 • Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt cửa như cửa mở vào, cửa mở ra, bên trái hay bên phải.

Bước này rất quang trọng, vì nếu lắp vị trí tay co thủy lực không đúng chiều sẽ không thể mở cửa được.

Có 3 kiểu lắp tay đẩy hơi: Lắp cục nằm trên cánh, lắp cục nằm trên khung, lắp cục nằm dưới khung bên trong cửa.Thông thường lựa chọn cách lắp cục nằm trên cánh, cánh tay đòn gắn trên khung.

tay co thủy lực thông thường
Cách lắp thông thường: Cục nằm bên dưới, tay đòn nằm trên khung
cách Lắp tay đẩy hơi cách 2
Lắp tay đẩy hơi cách 2: Cục nằm phía trên khung, tay đòn phí dưới cánh
Cách lắp tay đẩy hơi cách 3: Tay đẩy hơi nằm hướng bên ngoài
 • Bước 3: Đánh dấu vị trí bằng cách lấy 6% bề rộng cánh cửa, tính từ tim bản lề tới vít điều chỉnh tốc độ (Ví dụ: cánh cửa rộng 600 mm / 6% = 36 mm). Hoặc nếu có tấm giấy template đi kèm thì ta đính lên cửa và lấy dấu 

 • Bước 4: Tiến hành khoan 4 lỗ vít tại đúng vị trí mà bạn muốn lắp đặt hộp thủy lực, khoan thêm 2 lỗ vít để lắp tay đẩy.

– Nếu là cửa gỗ thì không cần phải khoan mồi lấy dấu, bạn có thể bắt vít trực tiếp vào

– Nếu là cửa sắt và có thêm vít bắt sắt để bắt trực tiếp lên trên cửa mà không cần phải khoan mồi.

 • Bước 5:  Cố định cục tay co và cánh tay đòn bằng vít. Đóng cửa lại để ráp tay đẩy cố định vào hộp thủy lực và tay di động, xiết chặt ốc.

 • Bước 6: Mở cửa tại vị trí 90 – 102o, kéo cánh cửa mở xoay xuôi chiều kim đồng hồ, sau khi nghe âm thanh Click tại hộp thủy lực nghĩa là hệ thống đã định vị điểm dừng 90o của tay đẩy thủy lực, lúc này tay đẩy hơi sẽ giữ cánh cửa đứng yên nếu bạn mua loại tay đẩy hơi có điểm “dừng” 90o. Nếu là tay đẩy hơi thông thường không có điểm “dừng” thì tay đẩy hơi sẽ không giữ được cửa ở vị trí 90 – 102o, nên khi thả tay ra cửa sẽ tự đóng lại.

 

 • Bước 7: Dùng tay kéo cửa để tạo một lực khởi động, kiểm tra vị trí dừng cửa bằng cách buông tay ra để cửa tự chạy về vị trí 0o, sau đó mở cửa đến vị trí 90 – 102o. Quan sát kiểm tra vị trí Latch và Closing để bước tiếp theo điều chỉnh tay đẩy hơi cho nặng nhẹ theo ý muốn. Trong trường hợp gắn vào mà đóng mở ok thì không cần phải điều chỉnh thêm

 • Bước 9: Kiểm soát tốc độ đóng cửa bằng cách vặn ốc tốc độ 1 ra sao cho vận tốc cửa chạy từ vị trí 90 – 20o với khoảng thời gian 9 giây là phù hợp. Tiếp tục vặn ốc tốc độ 2 sao cho vận tốc cửa chạy từ vị trí 90 – 0o trong khoảng thời gian 5 giây là chuẩn xác. Điều chỉnh tăng (ngược kim đồng hồ), giảm (xuôi kim đồng hồ) sao cho mỗi lần vặn ốc không quá ¼ vòng). Lưu ý không vặn quá, không đóng hết hoặc mở hết ốc chỉnh lực.

Lưu ý khi lựa chọn tay đẩy hơi

 • Mở cửa vào chiều phải: Áp dụng các thao tác lắp đặt như trên, chỉ cần dời vị trí hộp thủy lực sang bên trái (luôn nằm về phía bản lề).
 • Mở cửa ra chiều phải và trái: Áp dụng thao tác lắp đặt như trên, chỉ cần dời vị trí hộp thủy lực ra ngoài.
 • Không dùng tay đóng/đẩy cửa khi cửa đang chạy tự động.
 • Chỉ dừng cửa tại vị trí 90o, không được ép cửa dừng tại các vị trí khác quá 30 giây.
 • Cửa tay co thủy thực có góc mở lớn hơn 90o, vì thế phải gắn thêm linh kiện định vị 90o tránh trường hợp vô tình đẩy rộng cánh cửa khiến nhông tốc độ bị tuột.

Giá tay co thủy lực giá rẻ tại TP.HCM

Tùy vào chức năng, tùy từng hãng mà tay đẩy hơi có nhiều mức giá khác nhau. Thông thường tay đẩy hơi có mức giá từ 380.000 – 2.000.000 VNĐ, những tay đẩy hơi có chức năng dừng 90o thường có giá cao hơn so với loại thông thường. Loại tay đẩy hơi âm thường giá cao hơn tay đẩy hơi gắn nổi.

Hiện tại, tay đẩy hơi Newstar loại 30 – 40kg có giá 380.000 VNĐ/bộ, tay đẩy hơi loại newstar 40 – 60kg có giá 850.000 VNĐ/bộ.

Kinh nghiệm lựa chọn tay co thủy lực tốt

Bên cạnh yếu tố giá cả thì việc lựa chọn một bộ tay co thủy lực chất lượng cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Nếu bạn là một người không am hiểu sâu về các sản phẩm, phụ kiện cửa thì bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín để “chọn mặt gửi vàng” và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm. 

Phong Thịnh Door là một trong những cơ sở uy tín cung cấp các dòng phụ kiện cửa nói chung và tay co thủy lực nói riêng với tiêu chuẩn xuất khẩu từ châu Âu. Dòng sản phẩm tay đẩy hơi Newstar mà chúng tôi cung cấp được chế tạo theo công nghệ Nhật Bản, cam kết chất lượng và độ bền đẹp với chính sách bảo hành lên đến 1 năm.

Nếu dùng tay co thủy lực cho cửa gỗ cần chọn loại có lực đẩy trên 45kg trở lên.Trong khi tay co thủy lực cửa nhôm hoặc cửa nhựa có thê lựa chọn loại từ 35kg – 45kg. Ngược lại với các loại tay co thủy lực cửa sắt thép hạng nặng phải chọn các loại từ 60kg trở lên nếu cánh cửa nặng.

Các thương thương hiệu tay co thủy lực loại nào tốt tại Việt Nam

Cũng giống như ngành cửa, thị trường tay co thủy lực cũng rất rộn ràng với nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, có 3 thương hiệu nổi tiếng mà nhiều người biết đến là Hafele, King, Newstar.

Tay co thủy lực hafele có xuất xứ từ Đức, là dòng tay co cao cấp, được đánh giá là tốt nhất hiện nay, nhưng giá tiền cho 1 sản phẩm là cao nhất.

Tay co thủy lực Newstar là sản phẩm đến từ Nhật Bản, có chất lượng tốt, chỉ nên mua hàng chính hãng.

Tay co thủy lực Neo là hãng tay co đến từ Nhật Bản, có chất lượng tốt, nhưng khó tìm mua được hàng chính hãng.

Tay co thủy lực King là hãng tay co đến từ Hàn Quốc, chất lượng đứng sau 3 thương hiệu trên, nhưng giá cả thì thấp hơn.

Nhưng nếu xét về độ bền và đặc tính chất lượng, tay co có thể chia thành 2 loại là tay co có độ bền khoảng 3 năm gồm King, NEO còn tay co có độ bền trên 10 năm gồm Hafele, Newstar.

Để được tư vấn thêm thông tin về dòng sản phẩm tay co thủy lực dùng cho cửa gỗ, cửa nhựa, cửa thép chống cháy… bạn có thể liên hệ đến:

 • Hotline kinh doanh: 0932.903.903 – 0832.608.608 – 0829.348.348 – 0796.636.808 – 0796.909.646

hoặc gửi thư vào email [email protected] để đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ bạn tận tình nhất!

Xem thêm : Cửa nhựa ABS là gì? Cấu tạo cửa nhựa ABS? 

Xem thêm bài viết: Những mẫu cửa gỗ đẹp
Rate this post

Tay co thủy lực - Hướng dẫn lắp đặt tay co thủy lực chi tiết

0832.608.608 0932.903.903