PHÂN BIỆT GỖ CÔNG NGHIỆP MELAMINE VÀ LAMINATE

gỗ mfc

Melamine là gì ? Laminate là gì ? Phân biệt gỗ Melamine và Laminate

Phân biệt gỗ công nghiệp Melamine và Laminate. Laminate và Melamine đều là vật liệu trang trí bề mặt phổ biến trong lĩnh vực gia công đồ gỗ (đặc biết là tủ bếp) trong thời đại công nghiệp hiện nay.

Phần lớn những nội thất được phủ loại vật liệu cao cấp nhập khẩu đều có giá khá cao do đó khi lựa chọn khách hàng thường đắn đo và phân vân chưa biết lựa chọn loại gỗ phủ Laminate hay phủ Melamine, đôi lúc nhiều người vẫn thường lẫn lộn chúng với nhau, gọi Melamine là Laminate và ngược lại. Trên thực tế, hai loại vật liệu này hoàn toàn khác nhau.

 

gỗ mfc

Melamine là gì ?

– Melamine được làm từ giấy phim in màu hoặc vân gỗ sau khi được ngâm qua keo Melamine trong suốt thì được sấy khô và ép dán trực tiếp bằng máy ép nhiệt lên bề mặt cốt gỗ. Cốt gỗ ở đây có thể là gỗ MDF hoặc MDF, HDF….

Cấu tạo gồm lớp giấy nền và lớp keo Melamine

 • Lớp giấy nền có thành phần gồm bột gỗ, titan và các chất khác, có tác dụng tạo độ bền cho bề mặt Melamine
 • Lớp keo Melamine: giúp bảo vệ tấm ván, tạo cho bề mặt khả năng chống trầy xước, chống mài mòn và chống thấm tốt.

– Lớp nhựa Melamine vân gỗ phủ ngoài có tác dụng chống mài mòn, chống chầy xước, chống thấm nước… nên phù hợp với yêu cầu của tủ bếp, cửa gỗ.

 

 

cấu tạo ván gỗ melmaine

Laminate là gì ?

Nhìn trực quan bên ngoài thì ván gỗ phủ Melamine và và gỗ phủ Laminate gần giống nhau. Nếu nhìn kỹ thì lớp melamine mỏng hơn nhiều so với lớp Laminate.

– Laminate thông thường gồm ba lớp: lớp bề mặt, lớp giấy thẩm mỹ và lớp giấy nền (nhiều lớp giấy graft). Lớp bề mặt và lớp giấy thẩm mỹ được ngâm qua keo melamine, giúp cho Laminate có tính năng chịu xước, chịu mài mòn… Các lớp giấy graft tạo cho Laminate có tính dẻo dai và chống va đập tốt hơn.

– Laminate cấu tạo gồm 3 lớp, tương đôi dày (Laminate của các nhãn hàng nổi tiếng như Wilsonart, Fomica đều có độ dày từ 0.8mm trở lên), còn Melamine chỉ có 1 lớp, khá mỏng. Cho nên, tính năng chịu xước, chịu mài mòn của Laminate cũng tốt hơn Melamine, giá cũng cao hơn Melamine.

cấu tạo lớp Laminate

– Laminate tuy được nhắc đến như là một vật liệu bề mặt đặc biệt có thể chịu lửa nhưng nó chỉ có tính năng chịu lửa ở mức độ nhất định chứ không hoàn toàn chống lửa. Gỗ dán Laminate là gỗ tấm (ván dăm hoặc ván sợi MDF) được dán bên ngoài bằng tấm phủ Laminate, sau đó trải qua quá trình ép dán trong các xưởng gia công đồ gỗ.

– Melamine có thể ép dán trực tiếp lên cốt gỗ, còn laminate cần phải lăn qua keo và ép ít nhất trong khoảng 1 ngày bằng máy ép mới có thể sử dụng. Nhiều xưởng sản xuất đồ gỗ không trang bị máy móc chuyên dụng nên ép tấm thủ công, khiến cho chất lượng gỗ dán Laminate không đảm bảo, dễ bị phồng rộp. Vì vậy nội thất Laminate thường không tin tế bằng Melamine.

 

Cửa gỗ MDF Melamine

Đặc điểm khác biệt giữa gỗ công nghiệp Melamine và Laminate

Gỗ Laminate thông thường gồm ba lớp: lớp bề mặt, lớp giấy thẩm mỹ và lớp giấy nền (nhiều lớp giấy graft). Lớp bề mặt và lớp giấy thẩm mỹ được ngâm qua keo melamine, giúp cho Laminate có tính năng chịu xước, chịu mài mòn… Các lớp giấy graft tạo cho Laminate có tính dẻo dai và chống va đập tốt hơn, có độ dày tới 0.8 mm.

Gỗ Melamine chỉ có 1 lớp, khá mỏng. Cho nên, tính năng chịu xước, chịu mài mòn của Laminate cũng tốt hơn Melamine, giá cũng cao hơn Melamine. Nhưng bù lại gỗ dán Melamine thường thẩm mỹ hơn do không phải ép nhiệt.

Cửa gỗ MDF Laminate

Bảng so sánh giữa gỗ Laminate và Melamine

                            Gỗ công nghiệp Laminate                           Gỗ công nghiệp Melamine
– Màu sắc gỗ: Nhiều màu sắc để lựa chọn hơn so với Melamine, nhiều vân gỗ hơn Melamine, đồng đều, bề mặt đa dạng   Màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng
– Đặc tính uốn cong: Có thể uốn cong theo yêu cầu tạo dáng của nội thất, cửa   Khá hạn chế về tạo dáng như các bề mặt cong, lượn
– Khả năng chống chịu: Chịu lực cao hơn Melamine, chịu chày xước tốt hơn, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất. Tính năng chịu xước, chịu mài mòn thường kém hơn Laminate.
– Tính chất khi kết hợp:  Có thế dán ép lên cốt gỗ (thông thường là gỗ MDF hoặc HDF) trước để sản xuất đồ gỗ Phải ép dán trực tiếp lên cốt gỗ thì mới dùng được (cốt là MDF hoặc ván dăm). Phần cạnh dán thường thẩm mỹ hơn Laminate.
– Độ bền màu:  Laminate là vật liệu bề mặt nhân tạo nên tính năng ổn định, không bị phai màu, biến màu, nứt hay thấm nước Không bị phai màu, biến màu, nứt hay thấm nước.
– Ứng dụng: Laminate được sử dụng khá rộng rãi để trang trí bề mặt cho sản phẩm nội thất như bàn ghế, giường tủ, cửa gỗ công nghiệp Ứng dụng và phát triển không ngừng trong các sản phẩm đồ gỗ nội thất, cửa gỗ
– Giá thành: Giá thành của một tấm Laminate nhập khẩu (HPL hoặc Formica) cao nên đồ gỗ sản xuất ra cao hơn nhiều so với hàng làm từ Melamine.  Gỗ Melamine được sử dụng trong nước hoặc nhập khẩu rẻ hơn (cốt gỗ bề mặt đã được dán phủ Melamine) nên đồ gỗ sản xuất ra rẻ hơn so với hàng làm từ Laminate.

Ưu nhược điểm giữa gỗ phủ Melamine và gỗ phủ Laminate

Loại bề mặt

Ưu điểm

Nhược điểm

Gỗ phủ Laminate

 • Đa dạng màu sắc: đơn sắc, ánh kim, ánh nhũ…
 • Đa dạng các loại vân gỗ, vân trang trí, vân nổi, vân sần,….
 • Tính thẩm mỹ và độ bền cao
 • Có dòng post forming dẻo dai có thể uốn cong, dễ dàng trong tạo hình, thi công
 • Khả năng chịu nhiệt, chịu va đập tốt
 • Khả năng chống xước, chống cháy, chống thấm tốt
 • Có nhiều bộ sưu tập vân gỗ như BST Ballad Laminates và Catania Laminates phù hợp với nhiều không gian kiến trúc cũng như đối tượng khách hàng
 • Giá thành khá cao
 • Yêu cầu kỹ thuật và máy móc hiện đại

Gỗ phủ Melamine

 • Giá thành rẻ hơn bề mặt Laminate
 • Khả năng chống trầy xước, chống cháy, chống thấm nước tốt
 • Khả năng bảo vệ cốt gỗ trước một số tác động bên ngoài như mối mọt, chất hóa học,…tốt
 • Quá trình sản xuất, gia công đơn giản, nhanh chóng
 • Tính ứng dụng cao
 • Màu sắc và bề mặt vân không đa dạng bằng Laminate
 • Hạn chế về tạo dáng uốn cong cho những công trình phức tạp
 • Khả năng chịu mài mòn kém hơn các chất liệu khác

Cửa gỗ làm từ ván HDF phủ Melamine, Laminate hoặc ván MDF phủ Melamine, Laminate

Melamine và Laminate có thể dán lên trên nhiều cốt gỗ và những vật liệu phẳng khác nhau. Nó có thể được dán trên ván gỗ MDF, HDF, MDF hay WPB. Trong đó cốt gỗ dễ dán và sử dụng bền nhất là ván MDF và HDF. Riêng ván nhựa WPB chỉ có thể dán được Laminate lên trên bề mặt.

cua van phong

cửa gỗ công nghiệp cap cấp

Ván HDF siêu chống ẩm phủ Melamine hoặc Laminate và ván WPB phủ Laminate ngoài việc có thể làm cửa phòng ngủ có thể sử dụng cho cửa nhà vệ sinh, cửa phòng giặt hoặc những nơi có độ ẩm cao như khu bếp, khu pha chế…

Cửa gỗ MDF Melamine, Laminate

Giá cửa gỗ công nghiệp

Rate this post
0832.608.608 0932.903.903