Tìm hiểu kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn theo phong thủy

kích thước cửa nhà vệ sinh

Cửa nhà vệ sinh là một phần không thể thiếu trong bất cứ ngôi nhà nào. Việc thiết kế và lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh một trong những yếu tố mà gia chủ cần quan tâm để đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện nghi khi sử dụng. Vậy kích thước cửa nhà vệ sinh bao nhiêu là hợp phong thủy ? Phong Thịnh Door sẽ trả lời chi tiết ngay sau đây.

Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp phong thủy
Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp phong thủy

Kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy chính xác theo thước Lỗ Ban

Tham khảo kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Kích thước cửa nhà vệ sinh thường phải tính thêm độ dày khuôn. Đa phần khuôn cửa sẽ dày 4.5-6 cm tính theo kích thước phủ bì. Chủ công trình cần cộng mỗi bên trái – phải kích cỡ tương ứng thì mới tính được kích thước chính xác của cửa.

Nếu xét về độ phổ biến và phong thủy thì hiện nay cửa nhà vệ sinh cỡ nhỏ thường có kích cỡ 69×198 cm. Trong khi đó cửa nhà vệ sinh lớn có kích cỡ 81×214 cm. Kích thước này chưa tính độ dày của khuôn cửa. Dưới đây là kích thước nằm trong số Lỗ Ban đỏ (số đẹp)

Kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy (kích thước lọt gió) đẹp nhất là 69 x 198cm: 

 • Rộng 69cm (0,69m) (khoảng xê dịch cho phép là: 67,5cm đến 69,8cm).
 • Cao 198cm (1,98m) (khoảng xê dịch cho phép là: 191,5cm đến 198,5cm).

Hoặc có thể chọn theo kích thước lớn à 81cm x 214cm (Thường dùng cho kích thước phòng ngủ)

 • Rộng 81cm (0,81m) (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm).
 • Cao 214cm (2,12m) (khoảng xê dịch cho phép là: 210.8cm đến 214.2cm).

Với khuôn cửa có khung dày 4,5cm kích thước phủ bì cửa cụ thể là:

 • Chiều rộng khung bao cửa: 69cm+ 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 780cm.
 • Chiều dài khung bao cửa: 198cm + 4,5cm bên trên = 202,5cm.

Theo kích thước lót gió lớn:

 • Chiều rộng khung bao cửa: 81cm+ 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm.
 • Chiều dài khung bao cửa: 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm.

Với khuôn cửa dày 5,5cm kích thước cửa nhà vệ sinh cụ thể là:

 • Chiều rộng khung bao cửa: 69cm+ 5,5cm bên trái + 5,5cm bên phải = 80cm.
 • Chiều dài khung bao cửa: 198cm + 5,5cm bên trên = 203,5cm.

Theo kích thước lót gió lớn:

 • Chiều rộng khung bao cửa: 81cm+ 5,5cm bên trái + 5,5cm bên phải = 92cm.
 • Chiều dài khung bao cửa: 212cm + 5,5cm bên trên = 217,5cm.

Với khuôn cửa dày 6cm kích thước cửa nhà vệ sinh cụ thể là:

 • Chiều rộng khung bao cửa: 69cm+ 6cm bên trái + 6cm bên phải = 81cm.
 • Chiều dài khung bao cửa: 198cm + 6cm bên trên = 204cm.

Theo kích thước lót gió lớn:

 • Chiều rộng khung bao cửa: 81cm+ 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm.
 • Chiều dài khung bao cửa: 212cm + 6cm bên trên = 218cm.

Lưu ý: Kích thước 69cm x 198cm và 81cm x 214cm là phù hợp với cả 2 loại thước Lỗ Ban thông dụng trên thị trường (thước Lỗ Ban 52.2cm và thước Lỗ Ban 42.9cm). Ứng với mỗi thước Lỗ Ban thì kích thước sẽ rơi vào một cung khác nhau. Nếu so sánh với một số loại thước Lỗ Ban thì khoảng xê dịch sẽ lớn hơn.

kích thước phong thủy
Kích thước phong thủy

Lưu ý khi chọn kích thước cửa nhà vệ sinh, toilet, WC

Dựa vào thước Lỗ Ban, quý khách sẽ dễ dàng lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh phù hợp với phong thủy. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự thuận tiện khi đi lại thì cần lưu ý một số điều sau:

 • Kích thước cửa vệ sinh phải tương xứng với tổng thể nhà vệ sinh để đảm bảo sự hài hòa, cân đối.
 • Nếu nhà vệ sinh gần với cửa phòng ngủ thì kích thước cửa toilet phải có chiều cao bằng với kích thước cửa phòng ngủ để tránh bên cao, bên thấp nhìn mất thẩm mỹ.
 • Kích thước cửa WC cần cân đối, cụ thể là nếu chọn kích thước quá nhỏ sẽ khiến cho việc di chuyển, bưng bê đồ đạc vào WC khó khăn. Ngược lại, nếu kích thước quá lớn sẽ tốn diện tích đóng – mở và làm tăng chi phí gia công.
 • Tránh chọn kích thước nhà vệ sinh nằm trong cung xấu như Hiểm Họa, Cô Độc, Thiên Tặc và Thiên Tai. Nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ và khiến gia chủ gặp nhiều điều xui xẻo trong cuộc sống.
kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy
Những điều cần lưu ý khi chọn kích thước cửa nhà vệ sinh, toilet, WC

Nhà vệ sinh là công trình phụ không thể thiếu. Việc lắp đặt cửa cho không gian này đóng vai trò đảm bảo tính riêng tư, ngăn cản uế khí tràn vào những khu vực khác. Kích thước cửa nhà vệ sinh xét trên phương diện kiến trúc – nội thất yêu cầu phải có sự hài hòa, phù hợp.

Nguyên tắc hài hòa thể hiện thông qua tổng thể công trình nói chung và nhà vệ sinh nói riêng. Tức là kích thước toilet tỉ lệ thuận với diện tích công trình phụ. Nếu công trình phụ có kích thước lớn như tại những nơi công cộng thì cửa nên bố trí rộng hơn để người ta tiện ra vào hoặc mang theo các công cụ vệ sinh.

Ngược lại nếu diện tích của toa lét nhỏ như phòng trọ hoặc nhà ở rừng xinh thì tốt nhất cánh cửa nên được thiết kế tương ứng. Như vậy mới có thể tránh được tình trạng kệch cỡm, thiếu hài hòa về thẩm mỹ tổng quan. Trong khi đó nguyên tắc phù hợp thể hiện thông qua đối tượng sử dụng.

Ví dụ như cửa được lắp đặt cho nhà ở dân sinh, các thành viên trong gia đình đều cao trên 1,7 m. Như vậy chiều cao của cửa cần phải vượt quá chiều cao người cao nhất trong nhà khoảng 20 đến 30 cm. Nếu cửa được thiết kế quá thấp sẽ gây bất tiện khi di chuyển.

Công cụ đo kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy

Người phương đông rất chú trọng vấn đề phong thủy trong thi công bất cứ công trình nào. Người xưa cho rằng phong thủy có thể quyết định tốt – xấu, ảnh hưởng đến vận mệnh mỗi người. Kể cả những vật trang trí cỡ nhỏ người ta cũng phải tính toán kỹ về vị trí đặt, màu sắc cho đến họa tiết.

Thế nên cũng không có gì lạ khi kích thước cửa nhà vệ sinh được xem xét kỹ khi thi công công trình. Người ta chọn cửa nhà vệ sinh hợp phong thủy dựa theo những yếu tố gồm màu sắc, họa tiết, vị trí – hướng đặt và kích thước. Trong đó màu sắc, họa tiết thường tuân theo nguyên tắc tương sinh tương khắc ngũ hành ứng với tuổi mệnh của gia chủ.

Vị trí – hướng đặt lại phải tùy thuộc vào đặc điểm của công trình. nhìn chung người ta sẽ tránh đặt cửa hướng trực tiếp vào cửa chính, cửa phòng ngủ hoặc cửa phòng bếp. Hướng đặt cụ thể còn phải xem hướng nhà. Trong khi đó kích thước sẽ được tính toán dựa theo thước lỗ ban.

>>> Xem thêm: Cách hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh hợp phong thủy

Thước lỗ ban là công cụ chuyên sử dụng trong xây dựng nhà cửa dương trạch – nhà cửa hoặc âm trạch – mộ phần. Trên thước được chia ứng theo các cung tốt – cung xấu để người ta biết được kích thước nào nên dùng – nên tránh. Trong mỗi cung tiếp tục được chia thành những cung nhỏ thể hiện cho từng chi tiết tốt hoặc xấu liên quan tới việc gì.

Hiện có 3 loại thước lỗ ban phổ biến với kích thước khác nhau. Thước lỗ ban 52.2 cm sử dụng đo các khối rỗng như cửa sổ, ô cửa, giếng trời, cửa chính. Thước lỗ ban 42.9 chuyên dùng để đo khối đặc như kệ, tủ, giường, bếp… Trong khi đó thước lỗ ban 38.8 cm chủ yếu dùng để đo âm trạch.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại tủ bếp hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay


mm (nhập số)

Hãy kéo thước

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng thông thủy (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Duong trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

[/section]

Kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn cho công trình hiện đại

Thực tế kích thước cửa toilet của mỗi công trình không giống nhau. Gia chủ có thể căn cứ theo nhu cầu sử dụng để có quyết định chọn kích thước cửa phù hợp.

Tổng quan kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn cho công trình hiện đại

Người ta căn cứ theo diện tích của phòng vệ sinh, độ lớn mặt tiền để quyết định chiều rộng, chiều cao cửa. Trong đó:

 • Kích thước lỗ ban chiều ngang cửa nhà vệ sinh thường là 69 hoặc 81 cm. Tương ứng, kích thước bề rộng của cửa sẽ là 70 hoặc 90 cm (đã cộng thêm khoảng 4.5 cm khuôn cửa mỗi bên). Trường hợp cửa nhà vệ sinh 2 cánh hoặc một cánh phụ thì bề rộng sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp 1.5 lần kích thước trên.
 • Chiều cao của nhà vệ sinh thường tương đương với các phòng khác nên chủ công trình có thể tham khảo để đảm bảo tính đồng bộ. Lúc này chiều cao cửa thường trong khoảng từ 200-235 cm.
 • Trường hợp nhà vệ sinh làm cao hơn để lắp đặt thêm cửa thông gió nhà vệ sinh thì cần cộng thêm khoảng 30-45 cm cho chiều cao tiêu chuẩn.

Tham khảo kích thước cửa toilet tiêu chuẩn

Kích thước cửa toilet thường phải tính thêm độ dày khuôn. Đa phần khuôn cửa sẽ dày 4.5-6 cm tính theo kích thước phủ bì. Chủ công trình cần cộng mỗi bên trái – phải kích cỡ tương ứng thì mới tính được kích thước chính xác của cửa.

Nếu xét về độ phổ biến và phong thủy thì hiện nay cửa nhà vệ sinh cỡ nhỏ thường có kích cỡ 69×198 cm. Trong khi đó cửa nhà vệ sinh lớn có kích cỡ 81×214 cm. Kích thước này chưa tính độ dày của khuôn cửa.

Hy vọng thông tin bài viết đã giúp quý vị xác định đúng kích thước cửa toalet vừa phù hợp phong thủy vừa tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Mẫu cửa nhà vệ sinh đẹp tại Phong Thịnh Door

Sau khi tìm hiểu về kích thước cửa nhà vệ sinh, quý khách muốn lắp đặt cửa cho nhà vệ sinh của mình thì hãy tham khảo một số mẫu cửa đẹp, mới nhất của Phong Thịnh Door ngay dưới đây nhé!

1. Mẫu cửa nhựa ABS Hàn Quốc

Mẫu cửa này, quý khách có thể chọn làm cửa nhà vệ sinh với kích thước chuẩn phong thủy là 68 x 198cm hoặc 81 x 214cm hoặc 87 x 214cm đều đồng giá.

Các dòng cửa nhựa ABS Hàn Quốc được đánh giá cao về khả năng chống thấm nước, chống ẩm. Nhờ đặc tính này mà cửa nhựa ABS luôn bền bỉ khi sử dụng trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao như nhà tắm, nhà vệ sinh, toilet, WC hoặc ở những nơi tiếp xúc với mưa, nắng. Bên cạnh đó, bề mặt của cửa cũng được giữ sạch sẽ, tránh ẩm mốc, cong vênh mất thẩm mỹ.

mẫu cửa hàn quốc nhà vệ sinh
Mẫu cửa nhựa nhà vệ sinh ABS Hàn Quốc đẹp

cửa nhựa hàn quốc kos 208 cua nhua abs nha ve sinh

2. Mẫu cửa nhựa Đài Loan

Kích thước cửa phòng vệ sinh theo phong thủy cho dòng cửa nhựa Đài Loan quý khách có thể chọn là 69 x 198cm hoặc 81 x 214cm với giá thành cao hơn.

Cửa nhựa Đài Loan cao cấp cũng là một trong những dòng cửa được nhiều gia đình lựa chọn để lắp đặt cho nhà vệ sinh. Bởi vì, khung cửa, khung cánh được làm từ chất liệu nguyên sinh PVC bền chắc, không sợ mối mọt. Hơn nữa, bề mặt cửa được phủ vân gỗ hiện đại mang đến sự sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà.

mẫu cửa nhựa đài loan nhà vệ sinh
Mẫu cửa nhựa nhà vệ sinh Đài Loan đẹp

 

3. Mẫu cửa gỗ nhựa Composite cao cấp

Kích thước cửa nhà toilet theo phong thủy cho dòng cửa gỗ nhựa Composite có thể làm tới 81 x 214(cm) hoặc 87×235(cm)

Mẫu cửa gỗ nhựa Composite là dòng cửa được kết hợp từ vật liệu gỗ và nhựa. Khác biệt với cửa nhựa Composite truyền thống – là dòng cửa nhựa giả gỗ đơn thuần. Nhờ vậy, cửa nhựa gỗ Composite có những đặc tính nổi bật như: có độ bền màu đẹp, màu sơn tương phản dưới ánh sáng tốt, màu sắc hiển thị tươi và chân thực hơn.

Ngoài ra, những mẫu cửa gỗ nhựa Composite thích hợp chọn làm cửa phòng ngủ và cửa nhà vệ sinh vì có nhiều mẫu mã từ phong cách cổ điển đến hiện đại.

cửa nhựa nhà vệ sinh composite

cửa vòm nhựa

cửa gấp 2 cánh

mẫu cửa composite nhà vệ sinh
Mẫu cửa gỗ nhựa Composite cao cấp cho nhà vệ sinh

Qua bài viết này chắc hẳn quý khách đã biết kích thước cửa nhà vệ sinh bao nhiêu là chuẩn phong thủy. Nếu có thắc mắc về kích thước cửa phòng vệ sinh hoặc cần được tư vấn về cửa phòng ngủ, cửa đi, hãy liên hệ trực tiếp qua hotline để được nhân viên tại Phong Thịnh Door hỗ trợ tận tình. 

Bài viết liên quan

Xem thêm bài viết: Mẫu và giá cửa phòng ngủ
Xem thêm bài viết: Giá cửa nhựa hàn quốc
5/5 - (1 bình chọn)
0832.608.608 0932.903.903