NGUYÊN TẮC PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY

Các nguyên tắc phòng cháy và chữa cháy theo luật PCCC

Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy là những tư tưởng, quan điểm và chỉ đạo xuyên suốt quá trình tổ chức hoạt động phòng cháy và chữa cháy. Nguyên tắc phòng cháy và chữa cháy được quy định tại Điều 4 Luật Phòng Cháy và Chữa Cháy 2001

Điều 4 luật PCCC quy định :

1. Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy.

2. Trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy lấy phòng ngừa là chính; phải tích cực và chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra.

3. Phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để khi có cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời, có hiệu quả.

4. Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ.

Xem đầy đủ Luật số 27/2001/QH10 của Quốc hội: Luật Phòng cháy và Chữa cháy tại https://vanban.chinhphu.vn/default.aspx?pageid=27160&docid=80179

Giải thích các nguyên tắc Phòng Cháy và Chữa Cháy: 

1. Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy.

Trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy phải huy động sức mạnh tổng hợp vì:

Phòng cháy và chữa cháy là họa động mang tính xã hội rộng lớn, có liên quan trực tiếp đến các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội. Vì vậy phải coi đây là sự nghiệp cửa toàn dân, là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở, gia đình và mỗi các nhân.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy là lực lượng nòng cốt trong quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy. Để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ và phát huy vai tròn của các cấp chính quyền, các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương; Sự kết hợp giữa lực lượng chuyên nghiệp với lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở và hòng cháy chữa cháy chuyên ngành.

2. Trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy lấy phòng ngừa là chính; phải tích cực và chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra.

Nguyên tắc trên là sự tổng kết kinh nghiệm và thực tiễn công tác phòng cháy và chữa cháy vì:

Bản chất của hoạt động phòng cháy là phòng ngừa cháy, nổ, là áp dụng tổng hợp các giải pháp, biện pháp về tổ chức và kỹ thuật nhằm hạn chế, loại trừ các nguyên nhân và điều kiện gây cháy với mục đích cao nhấn là chủ động loại trừ nguy cơ phát sinh cháy nổ.

Phòng ngừa cháy nổ còn có ý nghĩa bảo đảm các điều kiện cho công tác chữa cháy được chủ động, kịp thời cứa người, cứu tài sản, chống cháy lan và nhanh chóng dập tắt đám cháy, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Phòng ngừa cháy nổ là yếu tố quyết định hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy vì nếu đế xảy ra cháy tức là đã gây ra thiệt hại, thậm chí thiệt hại lớn về người và tài sản. 

3. Phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để khi có cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời, có hiệu quả.

Đây là nguyên tắc thể hiện tính chủ động trong hoạt động chữa cháy. Để chữa cháy hiệu quả cần phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về lực lượng, phương tiện, phương án và việc tổ chức phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các lực lượng trong  chữa cháy. 

Mỗi vụ cháy đều có những đặc điểm khác nhau, vì vậy phải chú trọng công tác tổ chức thường trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện thực tập các phương án chữa cháy thích hợp với từng loại hình cơ sở, khu dân cư, đồng thời phải trang bị phương tiện chữa cháy cần thiết đáp ứng yêu cầu chữa cháy hiện  nay.

4. Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ.

Phòng cháy và chữa cháy là họa động mang tính xã hội rộng lớn, vì cháy có thể xảy ra ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc thời điểm nào mà ở đó có sự kết hợp trong những điều kiện nhất định các yếu tố: Chất cháy, nguồn nhiệt và chất oxi hóa.

Trên thực tế, giải pháp về phòng ngừa cháy, nổ luôn phải là giải pháp thực tế, gắn với yêu cầu thực tế của từng cơ sở, khu dân cư. Mặt khác, các vụ cháy nổ xảy ra đều là những vụ, việc mang tính khẩn cấp, đòi hỏi phải giải quyết, khắc phục kịp thời.

Tổng kết thực tiễn công tác phòng cháy và chữa cháy cho thấy, thực hiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ là vấn đề mang tính chiến lược trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Phòng ngừa cháy có hiệu quả chính là phòng ngừa từ cơ sơ; phát hiện cháy kịp thời, tổ chức chữa cháy khẩn trương cũng phải từ cơ sở, phải coi cơ sở là điểm xuất phát của các hoạt động phòng cháy và chữa cháy. 

Các nguyên tắc phòng chống cháy nổ tại gia đình

Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy tại gia đình. Hiện nay tình hình cháy nổ diễn ra liên tục, hầu hết các vụ cháy nổ đều liên quan đến chập điện hoặc sự vô ý của một số người, các sự cố này gây ra hậu quả rất khó lường trước. Sau đây là một số nguyên tắc vàng trong công tác phòng chống cháy nổ mà chúng ta nên biết.

1 – Khi ra khỏi phòng làm việc hoặc không có người ở nhà phải rút hết các phích cắm của các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm điện. Không sử dụng một ổ cắm điện dùng chung nhiều thiết bị cùng lúc.

2 – Nhà ở phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn các chất dễ cháy, nổ phải xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng dập lửa khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

3 – Khi hàn, cắt, gia công các kim loại khung sắt trong nhà, kho, …có chứa những chất dễ cháy phải được che chắn hoặc di dời đến nơi an toàn, sau đó mới được tiến hành hàn, cắt.

4 – Khi sử dụng bếp gas, vận hành phương tiện, thiết bị, bình hơi, ..phải tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật.

5 – Không sang chiết gas trái phép bằng những phương pháp thủ công và sử dụng những bình gas cũ kỹ, rỉ sét, không đảm bảo an toàn để chứa gas.

6 – Không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép các chất, hàng có nguy hiểm về cháy, nổ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy cấp giấy phép.

7 – Khi có sự cố rò rỉ khí gas, phải nhanh chóng tiếp cận khóa van bình gas lại, tuyệt đối không được bật mở bất kỳ một thiết bị sử dụng điện nào, kể cả dùng bật lửa, đồng thời mở hết các cửa cho khí gas bay ra ngoài.

8 – Thi công xây dựng những dự án, công trình có nguy hiểm về cháy, nổ mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng chống cháy và chữa cháy, nghiệm thu và đưa vào sử dụng khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

9 – Không tự ý tháo gỡ các cột nước chữa cháy đã được xây dựng ở hai bên lề đường.

10- Khi có sự cố cháy xảy ra thì nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114.

Phong Thịnh Door cung cấp cửa chống cháy, cửa thoát hiểm đạt kiểm định mới nhất 2023. Để được tư vấn về các loại cửa chống cháycửa thoát hiểm, bạn vui lòng liên hệ đến hotline 0932.903.903 – 0796.636.808 – 0829.348.348 0918.693.612, hoặc gửi thư vào email phongthinhdoor@gmail.com. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho bạn.

Xem: tiêu chuẩn cửa thép chống cháy

>>> Cửa thép chống cháy có thực sự chống được lửa?

Rate this post

4 Nguyên Tắc Phòng Cháy Và Chữa Cháy - Phòng Cháy Nổ

0832.608.608 0932.903.903
[listmenu menu="seo"]