Hướng đặt bếp theo tuổi ? Đặt hướng bếp theo phong thủy

Bếp là một trong những không gian được sử dụng thường xuyên trong ngôi nhà. Chính vì vậy, gia chủ cần quan tâm đến hướng đặt bếp để không gian luôn được thoáng mát, trong lành và phù hợp phong thủy nhà ở. Trong bài viết này, Phong Thịnh Door sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về nguyên tắc đặt hướng bếp, cách xác định hướng đặt bếp và điều cấm kỵ khi đặt bếp.

Nguyên tắc hướng đặt bếp

Theo phong thủy, không gian bếp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến luồng khí sạch trong nhà. Cũng như tài lộc, sức khỏe của gia chủ. Do đó, việc sắp đặt hướng bếp rất được coi trọng. Khi đặt hướng bếp cần lưu ý chọn hướng hợp phong thủy, tránh những vị trí xấu,…

Nhà bếp là nơi mang nguồn năng lượng hỏa, có thể tiêu diệt nguồn năng lượng tích cực. Đây là một khu vực năng lượng phong thủy hoạt động rất mạnh. Vậy hướng đặt bếp là hướng nào để luôn mang lại sự thông thoáng và thu hút tài vận vào nhà. Trước hết, bạn cần xác định hướng đặt bếp là hướng nào?

Nguyên tắc đặt hướng bếp trong phong thủy 
Nguyên tắc đặt hướng bếp trong phong thủy

Cách xác định hướng bếp

Hướng đặt bếp là hướng lưng của người nấu bếp, tức lưng của người nấu quay về hướng nào, hướng đó là hướng đặt bếp. 

Ngoài ra, hướng của một số loại bếp nấu sử dụng trong bếp được xác định như sau:

 • Bếp ga: là hướng ngược với người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga.
 • Bếp từ: do không có lửa, nên bếp từ không được gọi là táo vị nên không tính. Nhưng có thể lấy hướng lưng người nấu làm hướng bếp.
 • Bếp lò, bếp than: hướng của bếp là cửa miệng cho củi, than vào đun.

Trong khoa học phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người. Bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của người nấu. Vì vậy hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu.

Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu, nói cách khác hướng bếp là hướng lưng người nấu. Nếu lưng người nấu bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp.

Tọa vị là gì ?

Tọa vị là vị trí đặt bếp so với vị trí trung tâm (giữa) ngôi nhà. Tọa vị khác với hướng bếp, gia chủ cần phân biệt rõ ràng. Khi đặt hướng bếp, ta cần quan tâm đến tọa vị và hướng bếp cùng lúc. (xem hình đầu bài viết để dễ dàng phân biệt tọa vị và hướng bếp).

Hướng đặt bếp tốt là hướng nào ?

Hướng đặt bếp phải đặt theo mệnh trạch của gia chủ. Tùy từng gia chủ có quẻ mệnh khác nhau mà đặt hướng bếp khác nhau. Theo phong thủy Bát trạch ta có hướng Tây tứ Trạch và Đông tứ Trạch.

 • Người có quẻ Đông tứ mệnh thì đặt hướng bếp theo Đông tứ Trạch,
 • Người có quẻ Tây tứ mệnh thì đặt hướng bếp Tây tứ Trạch.

Nếu đặt bếp theo hướng ngược lại sẽ dễ bị bệnh tật, đau ốm.

Xem thêm: Đông tứ mệnh – Tây tứ mệnh là gì?

Nếu người thuộc quẻ Đông tứ mệnh đặt bếp hướng nào ?

Như đã nói phía trên. Người có quẻ Đông tứ mệnh thì đặt hướng bếp theo Đông tứ Trạch.

Theo phong thủy bát trạch, có 8 hướng, trong đó có 4 hướng đại cát và 4 hướng đại hung tùy theo quẻ mệnh của gia chủ.

 • Vậy, hướng đặt bếp tốt theo Đông tứ trạch thì có 4 hướng đại cát sau: Hướng chính Đông, chính Nam, chính Bắc và hướng Đông Nam.

Nếu người thuộc quẻ Tây tứ mệnh đặt bếp hướng nào ?

Như đã nói phía trên. Người có quẻ Tây tứ mệnh thì đặt hướng bếp theo hướng Tây tứ Trạch.

 • Hướng đặt bếp tốt theo Tây tứ trạch thì có 4 hướng đại cát như sau: Hướng chính Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Tóm lại. Gia chủ nhà có trạch mệnh thuộc Đông tứ mệnh -> chọn hướng bếp là hướng Đông tứ Trạch. Chủ nhà có trạch mệnh thuộc Tây tứ mệnh -> chọn nướng bếp là Tây tứ trạch.

Tọa vị bếp:

Theo phong thủy Bát trạch nên đặt bếp tọa vị tại một trong bốn phương vị xấu. đó là Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại theo Trạch mệnh của gia chủ để trấn áp hung khí trong bếp. Và tất nhiên hướng đặt bếp cũng phải hướng về phương tốt lành thì mới mang lại nguồn tài lộc lớn cho gia chủ. 

hướng đặt bếp theo tuổi
Hướng đặt bếp theo tuổi

Đặt hướng bếp theo hướng nhà:

Ngoài ra còn có thể xem cách đặt hướng bếp theo hướng nhà. Nhưng cũng phải đảm bảo hướng bếp, hướng về phương tốt lành theo Trạch mênh gia chủ thì mới mang lại nguồn tài lộc lớn.

 • Nhà hướng Tây Nam: Nhà hướng Tây Nam là rất xấu, là cách thượng sơn hạ thủy, gây nên bệnh tật và nghèo túng. Nếu đặt nhà theo hướng này thì trước nhà cần phải có núi hay cây cao, sau nhà có sân nhỏ hoặc mở cửa phía sau với khu đất trống. Đối với nhà hướng Tây Nam thì xem hướng bếp theo hướng nhà có thể đặt bếp ở hướng Đông Nam và ban thờ nên đặt ở phía Đông là tốt nhất.
 • Nhà hướng Tây: Thông thường khi xem hướng làm nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp… người ta sẽ căn cứ vào tuổi của gia chủ. Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì nhà hướng Tây là hướng tốt, thuộc Tây tứ trạch: Tây Bắc (Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn), Tây Nam (Thiên y: Gặp thiên thời, được che chở), Đông Bắc (Diên niên: Mọi sự ổn định), Tây (Phục vị: Được sự giúp đỡ). Như vậy 1 trong các hướng thuộc tây tứ trạch có thể đặt vị trí bếp đều tốt.
 • Nhà hướng Tây Bắc: Đối với nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào thì hợp với phong thủy?. Nhà hướng tây bắc đại diện cho người chồng, trụ cột của gia đình, đây là hướng không tốt cũng không xấu. Nên đặt bếp ở một trong các hướng Tây hoặc hướng Nam thì sẽ là tốt nhất.

Theo phong thủy bát trạch nên đặt bếp tọa vị tại một trong bốn phương vị xấu, đó là Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại theo Trạch mệnh của gia chủ để trấn áp hung khí trong bếp. Tuy nhiên hướng miệng bếp (cửa lò) phải

 • Nhà hướng Đông Nam: Theo quan niệm phong thủy nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng tốt nhất nên chọn một trong các hướng tốt sau để đặt bếp: hướng Đông Bắc, hướng Nam hoặc hướng chính Tây. Tối kỵ đặt bếp hướng Tây Bắc sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ. Phong thủy đã được khoa học chứng minh là đúng, bởi vậy mà việc xem hướng nhà, hướng đặt bếp có mối liên quan mật thiết với nhau khi thiết kế nhà.
 • Nhà hướng Đông: Ngôi nhà có hướng Đông có bếp đặt đúng phong thủy sẽ có những ảnh hưởng tích cực như sau: Luôn đem đến sức khỏe, tinh thần dồi dào cho mọi người, kích thích tinh thần cầu tiến, sức phán đoán tốt. Người ở hướng Đông hợp cách là người có tài ăn nói, biết nắm bắt cơ hội, con trai trưởng dễ thành đạt và giúp mọi người có quan hệ bạn bè rất tốt.

Về vị trí đặt bếp thì ngoài hướng cũng cần quan tâm đến cách bố trí các khu vực chức năng trong căn phòng bếp. Theo bát trạch, nếu hướng nhà không hợp mệnh gia chủ thì có thể lấy hướng đặt bếp để hóa giải để mang lại cho gia chủ cuộc sống bình yên, mang đến tài lộc và sự may mắn cho cả gia đình.

Xem hướng đặt bếp theo theo tuổi hay theo hướng nhà ?

Xem hướng theo tuổi của chủ nhà là đúng nhất vì: Hướng nhà có thể không không phù hợp với trạch mệnh chủ do do nhiều nguyên nhân khách quan. Nên không thể căn cứ theo hướng nhà mà chọn hướng bếp.

Do vậy hướng bếp nên bố trí đúng theo trạch mệnh (tuổi xem theo mệnh trạch) của chủ nhà. Hướng nhà chỉ để tham khảo thêm sau khi đã chọn được hướng bếp theo tuổi, nếu chọn được hướng đặt bếp tốt theo hướng nhà thì càng đại cát.

Xác định hướng đặt bếp nhà chung cư

Với căn hộ chung cư có hướng cửa ra vào từ một trong các hướng Nam, Bắc, Tây và Tây Bắc, tức Đông tứ thì nên đặt hướng bếp ở một trong các hướng Tây, Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Nếu căn hộ chung cư có cửa ra vào từ các hướng như Tây Nam, Đông, Đông Bắc hay Đông Nam thì hướng bếp nhà chung cư nên đặt ở một trong các hướng sau Hướng Nam, Đông, Đông Nam hoặc hướng Bắc.

Hướng bếp nhà chung cư nên đặt như thế nào?
Hướng bếp nhà chung cư nên đặt như thế nào?

Xác định hướng đặt bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Theo quan niệm xưa, đàn ông quán xuyến công việc lớn trong nhà, còn trong gian bếp là nơi phụ nữ chăm lo cho những người thân yêu. Không ít người hiểu lầm và cho rằng, câu nói trên mang hàm ý xem hướng đặt bếp theo tuổi của vợ.

Tuy nhiên, trong phong thủy việc đặt bàn thờ, cửa ra vào, đặt bếp hay xem hướng nhà cần phải dựa theo tuổi của người đàn ông trụ cột. Cũng chính là gia chủ.

Khi xem hướng đặt bếp theo tuổi, bạn cần lưu ý không nên lựa chọn gia chủ người quá 60 tuổi, không chọn chủ nhà chưa lập gia đình.

Xác định hướng đặt bếp theo tuổi đàn ông trụ cột để giúp gia đình êm ấm, hòa thuận 
Xác định hướng đặt bếp theo tuổi đàn ông trụ cột để giúp gia đình êm ấm, hòa thuận

Ngoài ra, cách đặt bếp trong nhà theo cung mệnh phù hợp sẽ giúp mang may mắn, tài lộc cho cả gia đình. Ví dụ như gia chủ sinh năm 1983 thuộc mệnh Thủy thì hướng bếp tốt là hướng Tây và hướng xấu là hướng Đông. Vì vậy, theo nguyên tắc “Tọa hung Hướng cát” thì nên đặt bếp tọa hướng Đông và nhìn về hướng Tây.

Những điều cấm kỵ khi đặt bếp

Khi lắp đặt bếp, bạn nên tránh những điều không tốt trong phong thủy nhà bếp sau đây.

 • Hướng nhà bếp không để xông thẳng với cửa chính của căn nhà vì theo quan niệm sẽ dễ hao tài của.
 • Bếp không đặt ở đối diện phòng vệ sinh vì đây là nơi tích tụ những khí độc hại không tốt cho sức khỏe.
 • Bếp cũng không đặt ở đối diện cửa phòng ngủ vì mùi thức ăn sẽ tích tụ trong phòng ngủ, làm mất đi không khí trong lành ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Không nên đặt bếp thuộc Hỏa quá gần với các vật mang tính Thủy như chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt hoặc phía trên các khu vực có nước chảy vì Thủy khắc Hỏa dẫn đến phong thủy xấu cho gia chủ.

Nên đặt bếp ở hướng nào ?

Khi thiết kế nhà ở cũng như lựa chọn hướng phòng bếp thì gia chủ nên lưu ý không nên chọn hướng tây vì không tốt cho gia chủ cũng như hướng này khi mặt trời chiếu vào sẽ ảnh hưởng đến việc nội trợ cũng như thức ăn sẽ nhanh ôi thiu.

Không nên chọn hướng bếp theo hướng Nam tượng trưng cho hỏa, vì vậy khi thiết kế hướng bếp theo hướng này chúng sẽ ảnh hưởng công danh, sự nghiệp của gia chủ, sẽ không được sức khỏe tốt cũng như mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn hướng bếp cũng kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà không nên đặt đối diện cửa nhà vệ sinh, vì như vậy những khí ô uế sẽ bị vào nhà bếp, khiến cho căn phòng bếp mất đi tính phong thủy cũng như chúng sẽ tác động đến thức ăn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Và gia chủ cũng không nên đặt bếp nấu ngay cạnh của sổ, gió sẽ tạt lửa, như vậy theo phong thủy sẽ mất đi tính phong thủy cho không gian căn phòng, và gia chủ sẽ không có được một không gian căn phòng hiện đại, ấm áp.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách xác định hướng đặt bếp và cách đặt hướng bếp mà Phong Thịnh Door muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp gia đình có thêm thông tin để lựa chọn cách thiết kế nhà bếp hợp phong thủy mang lại may mắn, hạnh phúc. Ngoài chú ý về phong thủy xem hướng đặt bếp theo tuổi, bạn cũng cần chú ý đến màu sắc phù hợp để tăng thêm phúc lộc, bình an cho gia đình mình!

Xem thêm: [99+] mẫu cửa gỗ đẹp hiện đại và hợp xu hướng nhất

Xem thêm: Màu sắc hợp phong thủy

Xem thêm: Cửa toilet đối diện bếp và cách hóa giải

Xem thêm: Hướng bếp ngược với hướng nhà ?

5/5 - (1 bình chọn)

Hướng đặt bếp theo hướng nào? Theo tuổi hay theo hướng nhà

0832.608.608 0932.903.903