Kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn theo phong thủy

kích thước cửa phòng ngủ

Kích thước cửa phòng ngủ bao nhiêu là chuẩn theo phong thủy? Đây là một trong những vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi việc chọn kích thước cửa phù hợp không chỉ tạo sự thẩm mỹ cho không gian mà còn thuận tiện cho việc đi lại. Do đó, để giải đáp thắc mắc này, quý khách hãy đọc ngay nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn về kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy.

kích thước cửa phòng ngủ chuẩn

Vì sao nên chọn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy?

Theo phong thủy, việc chọn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy mang đến những vận may về tài lộc và sức khỏe của gia chủ. Hơn nữa, việc chọn kích thước cửa phòng ngủ phù hợp còn mang lại sự thuận tiện cho gia chủ. Bởi nếu ngôi nhà có diện tích nhỏ mà chọn cửa phòng ngủ lớn sẽ chiếm nhiều diện tích và không mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian phòng ngủ. Ngược lại, nếu ngôi nhà có diện tích rộng mà chọn cửa phòng ngủ quá nhỏ sẽ gây nên sự bất tiện khi sử dụng.

Do đó, khi thiết kế, thi công nhà ở, các đơn vị xây dựng thường tư vấn cho gia chủ về kích thước phòng ngủ phù hợp với diện tích ngôi nhà để gia chủ đưa ra sự lựa chọn hợp lý.

Ngoài ra, việc lựa chọn kích thước cửa cho phòng ngủ còn giúp cho việc tiến hành lắp đặt diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Đơn vị thi công sẽ không mất nhiều thời gian lắp đặt và tính toán lại. 

Xác định kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ hay kích thước lỗ ban cửa phòng ngủ, cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh mở quay theo trục bản lề là loại cửa phổ biến nhất hiện nay.

Xác định kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy
Xác định kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy

Trước khi chọn mua hay đặt làm cửa phòng ngủ, quý khách cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến kích thước cửa. Quý khách cần phân biệt rõ giữa kích thước ô chờ tường, kích thước khung và kích thước thông thủy của cửa để tính toán chính xác nhất.

 • Kích thước thông thủy là kích thước để ra – vào của cửa.
  • Chiều cao thông thủy được tính từ mặt sàn đến phần đáy khung bao ngang của cửa. Không tính thêm ô fix (nếu có).
  • Chiều rộng thông thủy là kích thước lọt lòng giữa 2 khung bao đứng. 
 • Kích thước khung bao là kích thước tổng của bộ cửa. Từ kích thước thông thủy ta tính được kích thước khung bao như sau: 
  • Chiều cao bao khung = Chiều cao thông thủy + Độ dày khung ngang + Kích thước ô fix (nếu có).
  • Chiều rộng bao khung = Chiều rộng thông thủy + (Độ dày khuôn đứng) x 2.
 • Kích thước ô chờ tường là kích thước xây ô tường để lắp cửa  (hay còn gọi là ô chờ).
  • Chiều cao ô chờ = Chiều cao thông thủy + Độ dày khung ngang + Kích thước ô fix (nếu có) + 5mm độ hở để đưa được cửa vào.
  • Chiều rộng bao khung = Chiều rộng thông thủy + (Độ dày khuôn đứng) x 2 + 5mm độ hở để đưa được cửa vào (Thường chiều ngang có thể chừa rộng 10mm để dễ cân chỉnh cửa sau này).

Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy

Thông thường, khi thiết kế, thi công cửa phòng ngủ, người ra dựa vào chiều cao trung bình của người đi qua. Vậy kích thước cửa phòng ngủ bao nhiêu là chuẩn theo phong thủy?

 • Kích thước phong thủy (kích thước lọt gió) đẹp nhất của cửa phòng ngủ là 81cm x 214cm:
  • Rộng 81cm (0,81m) (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm).
  • Cao 214cm (2,14m) (khoảng xê dịch cho phép là: 210.8cm đến 214.2cm).
 • Với khuôn cửa có khung dày 4,5cm kích thước phủ bì cửa cụ thể là:
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 81cm+ 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm.
  • Chiều dài khung cửa (Khung bao): 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm.
 • Với khuôn cửa có khung dày 5,5cm kích thước phủ bì cửa cụ thể là:
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 81cm+ 5.5cm bên trái + 5.5cm bên phải = 92cm.
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 212cm + 5,5cm bên trên = 217,5cm.
 • Với khuôn cửa dày 6cm kích thước cửa cụ thể là:
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 81cm+ 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm.
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 212cm + 6cm bên trên = 218 cm.

Kích thước 81cm x 214cm là phù hợp với cả 2 loại thước (thước Lỗ Ban 52.2cm và thước Lỗ Ban 42.9cm). Ứng mỗi thước Lỗ Ban sẽ có một cung khác nhau. Nếu so sánh với một số loại thước Lỗ Ban thì khoảng xê dịch sẽ lớn hơn.

kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh

Kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh theo Lỗ Ban

Trong trường hợp cánh cửa yêu cầu phải nhỏ hơn 81cm (cửa nhà vệ sinh thường làm nhỏ hơn cửa phòng ngủ và có thể dùng theo thước Lỗ Ban 38.8cm) thì quý khách có thể sử dụng kích thước cửa thông thủy hoặc kích thước lọt gió là 69cm (chưa tính khuôn). Kích thước này không đẹp khi xem trên thước Lỗ Ban 52.2cm nhưng đẹp khi xem trên thước Lỗ Ban 42,9cm và 38.8cm (thước rút sắt đang bán ngoài thị trường).

Trong trường hợp kích thước cửa to hơn 81cm, quý khách có thể sử dụng kích thước là 106cm (khoảng xê dịch cho phép là 105.5 đến 109cm, chưa tính khuôn).

Trong trường hợp chiều cao cửa thấp hơn 212cm, quý khách có thể sử dụng kích thước phong thủy cho cửa là 198cm (khoảng xê dịch từ 191.5cm đến 198cm, chưa tính khuôn). 

>>> Thước Lỗ Ban là gì ?

>>> Thước Lỗ Ban online

>>> Thước lỗ ban 38.8 là gì ?

Thước Lỗ Ban
Thước Lỗ Ban

>>>Xem thêm: Thước đo phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ theo diện tích phòng

Tùy vào diện tích phòng ngủ nhỏ hay lớn sẽ chọn kích thước cửa phòng ngủ phù hợp. 

Phòng ngủ có diện tích nhỏ

Chọn kích thước cửa phòng ngủ cho phòng có diện tích nhỏ quý khách cần cân nhắc kỹ lưỡng. Vì nếu chọn kích thước cửa quá lớn sẽ chiếm nhiều diện tích phòng và không gian đi lại không thoải mái.

Kích thước cửa đối với phòng ngủ có diện tích nhỏ được nhiều người lựa chọn là:

 • Chiều ngang lọt lòng cửa phòng ngủ: 60cm, 61cm, 62cm, 67cm, 68cm, 69cm.
 • Chiều cao lọt lòng cửa phòng ngủ:  dao động từ 192cm – 198cm và từ 210cm – 218cm.

Phòng ngủ có diện tích lớn

Đối với phòng ngủ có diện tích lớn thì việc lựa chọn kích thước cửa sẽ đơn giản hơn, không mất nhiều thời gian tính toán vì phòng có diện tích lớn quý khách không phải lo hướng mở cửa sao cho tiết kiệm mà sẽ hướng đến tiêu chí thẩm mỹ, hợp phong thủy. Vì thế, kích thước cửa phòng ngủ có diện tích lớn thường là:

 • Chiều ngang lọt lòng cửa phòng ngủ: 81cm, 87cm, 88cm và 89cm.
 • Chiều cao lọt lòng cửa phòng ngủ: từ 210cm ~ 218cm hoặc từ 231cm ~ 237cm.

kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy

Lưu ý khi chọn kích thước và hướng cửa cho phòng ngủ

Ngoài việc quan tâm tới kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy, quý khách cần quan tâm đến vị trí và hướng đặt cửa sao cho phù hợp. Bởi việc chọn hướng cửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp với sức khỏe và giấc ngủ.

Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa chính hoặc cửa bếp, cửa nhà vệ sinh. Bởi vì không gian phòng ngủ cần sự yên tĩnh và riêng tư.

Việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ tùy theo nhu cầu và diện tích sử dụng để đưa ra lựa chọn phù hợp. Ngoài các yếu tố trên, quý khách cần chú ý đến tính năng, chất liệu, độ bền của cửa để khi lắp đặt luôn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian phòng ngủ.

Giới thiệu một số loại cửa phòng ngủ hiện nay

Sau khi tìm hiểu về kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy. Quý khách có nhu cầu mua hoặc đặt thi công cửa phòng ngủ thì hãy tham khảo một số loại cửa tại Phong Thịnh Door.

Cửa nhựa

Cửa nhựa phòng ngủ là một loại cửa mang nhiều tính năng ưu việt và được sử dụng thông dụng hơn so với các loại cửa khác. Chúng ta cùng tìm hiểu về ưu điểm của loại cửa này ngay dưới đây.

Cửa nhựa phòng ngủ cao cấp là một loại cửa mang nhiều tính năng ưu việt. Chính vì thế mà chúng được sử dụng thông dụng hơn hẳn so với các loại cửa khác. Chúng ta cùng tìm hiểu về ưu điểm của cửa nhựa này ngay dưới đây.

Mẫu cửa nhựa ABS Hàn Quốc cao cấp
Mẫu cửa nhựa ABS Hàn Quốc cao cấp
 • Độ bền cao hơn so với cửa gỗ hoặc cửa bằng kim loại.
 • Tính thẩm mỹ cao, đa dạng mẫu mã để quý khách lựa chọn.
 • Không bám bụi bẩn, dễ dàng vệ sinh, giúp tiết kiệm thời gian cho người nội trợ.
 • Trọng lượng cửa nhựa phòng ngủ cao cấp nhẹ hơn gấp nhiều lần so với các loại cửa khác, giúp cho việc vận chuyển và lắp đặt trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.
 • Khả năng cách nhiệt, cách âm ưu việt hơn cả.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cửa nhựa cao cấp, quý khách có thể tham khảo và lựa chọn các loại sau: cửa nhựa ABS Hàn Quốc, cửa nhựa gỗ Sungyu, cửa nhựa gỗ Composite, cửa nhựa giả gỗ,… tại Phong Thịnh Door.

Mẫu cửa nhựa Sungyu cao cấp
Mẫu cửa nhựa Sungyu cao cấp

Cửa gỗ

Cửa gỗ dành cho phòng ngủ có rất nhiều loại. Quý khách có thể tham khảo những loại sau:

Cửa MDF Melamine

Cửa MDF Melamine hay còn gọi là cửa gỗ công nghiệp phủ tấm da Melanin. Loại cửa này thường được sử dụng làm cửa thông phòng, cửa văn phòng, cửa phòng ngủ. Trong đó, cửa phòng ngủ được nhiều người lựa chọn, bởi chúng có nhiều ưu điểm tuyệt vời.

Mẫu cửa gỗ công nghiệp Melanin
Mẫu cửa gỗ công nghiệp Melanin
Mẫu cửa gỗ MDF Melamine cao cấp nhất hiện nay
Mẫu cửa gỗ MDF Melamine cao cấp nhất hiện nay

Cửa gỗ công nghiệp HDF Veneer 

Loại cửa này đang được sử dụng để làm cửa đi chính, cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh cho các căn hộ, chung cư, nhà ở, văn phòng, khách sạn… Cửa gỗ công nghiệp đã được xử lý kỹ thuật bằng máy móc hiện đại nên khắc phục tương đối tốt tình trạng cong vênh, co ngót ở cánh và khuôn, đồng thời còn xử lý mối mọt trên cánh.

Cửa gỗ HDF Veneer được sản xuất bởi Phong Thịnh Door luôn đảm bảo chất lượng và uy tín tại TP.HCM, mang đến cho khách hàng sản phẩm cửa chất lượng cao.

Giá trọn bộ khung + cánh + nẹp dao động từ  2.280.000 – 2.360.000 đồng/bộ. Giá cửa chưa bao gồm công lắp đặt tại công trình cũng như các phụ kiện kèm theo khác.

Mẫu cửa gỗ công nghiệp HDF Veneer
Mẫu cửa gỗ công nghiệp HDF Veneer
Mẫu cửa gỗ HDF Veneer phòng ngủ
Mẫu cửa gỗ HDF Veneer phòng ngủ

Cửa gỗ công nghiệp HDF Sơn 

Loại cửa này có khoảng hơn 40 màu sơn rất thuận tiện cho việc lựa chọn và dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo yêu cầu của quý khách.

Bảng báo giá cửa gỗ công nghiệp HDF Sơn cho từng mẫu sản phẩm cửa cụ thể bao gồm khung cánh và nẹp chỉ dao động từ 1.780.000 – 1.830.000 đồng/bộ (Khung + cánh + nẹp). Giá cửa chưa bao gồm công lắp đặt tại công trình cũng như các phụ kiện kèm theo khác.

Cửa gỗ HDF sơn NC giá tốt nhất
Cửa gỗ HDF sơn NC giá tốt nhất
Mẫu cửa gỗ công nghiệp HDF Sơn cao cấp cho phòng ngủ
Mẫu cửa gỗ công nghiệp HDF Sơn cao cấp cho phòng ngủ

Trên đây là những chia sẻ về kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn theo phong thủy và một số loại cửa phòng ngủ để quý khách tham khảo. Nếu có thắc mắc gì liên quan đến kích thước cũng như sản phẩm cửa phòng ngủ thì hãy liên hệ với Phong Thịnh Door để được nhân viên tư vấn chi tiết. Chúng tôi sẽ phục vụ quý khách tận tình và chu đáo nhất!

Rate this post
0832.608.608 0932.903.903