Nguyên tắc bố trí phong thủy nhà ở giúp tiền tài vào nhà

Trước khi mua nhà hoặc xây dựng nhà ở, gia chủ nên dành thời gian để tìm hiểu về nguyên tắc bố trí phong thủy nhà ở để đảm bảo ngôi nhà được gọn gàng, đẹp đẽ và mang lại nhiều tài lộc, may mắn. Vậy nguyên tắc bố trí phong thủy nhà ở như thế nào? Phong Thịnh Door sẽ chia sẻ về vấn đề này trong bài viết sau. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy theo chữ Hán được viết là  風水. Theo Wikipedia, “Phong thủy được bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, là học thuyết chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng gió, khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người”. Trong đó, phong là gió, thủy là nước.

Ngày nay, người ra ứng dụng phong thủy vào nhà ở nhằm mục đích tăng vượng khí, mang lại may mắn cho gia chủ cũng như các thành viên trong ngôi nhà.

Phong thủy nhà ở là một phạm trù khoa học của người Á Đông chứ không phải là mê tín mà nhiều người thường nghĩ. Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ đem lại sự thịnh vượng cho gia chủ.

Thế nào là nhà ở hợp phong thủy?

Nhà ở hợp phong thủy là ngôi nhà hội tụ đầy đủ các yếu tố như: địa hình đất đẹp, phương vị tốt, sự tác động của nắng, gió ở mức độ vừa phải và có sự thông thoáng, nội thất bên trong phù hợp, sắp đặt hợp lý. Những yếu tố này mang đến cho gia chủ nhiều điều may mắn, thuận lợi và sức khỏe  dồi dào.

bố trí phong thủy nhà ở
Bố trí phong thủy nhà ở

Nguyên tắc bố trí phong thủy nhà ở giúp tiền vào như nước

Để mang lại nhiều may mắn và tiền tài vào nhà như nước, khi bố trí nhà ở gia chủ cần tuân thủ theo các nguyên tắc phong thủy nhà ở như sau:

Chọn hướng nhà theo mệnh, theo tuổi

Việc chọn hướng nhà hợp phong thủy với mệnh, tuổi của gia chủ là một phần quan trọng. Thông thường, khi chọn hướng nhà người ta sẽ dựa vào Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

 • Đông Tứ Trạch gồm có 4 hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.
 • Tây Tứ Trạch gồm có 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Người có bản mệnh Đông Tứ Mệnh thì khi chọn hướng nhà sẽ dựa vào nhóm Đông Tứ Trạch để mang lại may mắn, thuận lợi, sức khỏe và sự hạnh phúc. Và ngược lại, người có bản mệnh Tây Tứ Mệnh thì chọn nhóm Tây Tứ Trạch.

Xem: Đông tứ mệnh là gì ? Tây tứ mệnh là gì ?

Tuy nhiên, thực tế một số nơi như các thành phố lớn hoặc nhà chung cư. Chúng ta không thể lựa chọn được hướng cửa chính như ý muốn. Gia chủ có thể giải quyết vấn đề phong thủy theo cách bố trí bên trong. Trong đó hướng bếp được xem là đem lại nhiều năng lượng và tài lộc nếu bố trí đúng theo phong thủy.

Chọn hướng đặt bếp theo phong thủy

Theo phong thủy, có 2 cánh chọn hướng bếp hiện nay:

 • Thứ nhất chọn hướng bếp theo mệnh gia chủ (Theo tuổi). Cũng giống như xem hướng cửa chính, người thuộc Đông tứ mệnh thì chọn hướng Đông tứ trạch. Người thuộc Tây tứ mệnh thì chọn hướng Tây tứ trạch. Lưu ý, hướng bếp không đặt cùng hướng nhà, dù hướng nhà có đang là hướng tốt theo phong thủy bát trạch. Lúc đó ta phải chọn hướng bếp ở một hướng tốt khác so với hướng nhà.
 • Thứ hai, chọn hướng bếp theo hướng nhà. Tùy theo phong thủy mà ta xem hướng nhà và chọn hướng bếp cho phù hợp.

Tuy nhiên. Các thầy phong thủy ưu tiên lựa chọn hướng bếp theo tuổi, nếu chọn được luôn hướng bếp theo hướng nhà thì gọi là đại cát.

Lưu ý cách chọn và phân biệt chính xác hướng bếp và tọa vị nhé.

Xem chi tiết: Đặt hướng bếp theo tuổi, theo hướng nhà

Đặt vị trí cầu thang, hướng nhà vệ sinh theo phong thủy

Ngoài ra việc đặt cầu thang, hướng nhà vệ sinh cũng tác động đến phong thủy trong nhà. Một số lưu ý quan trọng về cầu thang:

 • Không đặt cầu thang đối diện cửa chính, không đặt cầu thang đối diện cửa phòng ngủ. Nên làm cầu thang cong, xoắn ốc, bậc cầu thang nên kín.
 • Hướng nhà vệ sinh cũng xác định như hướng bếp. Tức hướng mệnh trạch của mỗi gia chủ. Cần biết cách xác định hướng hướng nhà vệ sinh theo hướng bồn cầu.

Xem thêm: Cách bố trí cầu thang

Xem thêm: Hướng nhà vệ sinh theo phong thủy

Lưu ý về hướng theo phong thủy bát trạch: Mỗi gia chủ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu tùy theo mệnh trạch. Không thể sắp xếp hết các hướng tốt cho mọi thứ. Do vậy thứ tự ưu tiên là: Hướng cửa chính, hướng đặt bếp (hai hướng này không nên đặt trùng nhau trên một đường thẳng, tức là cùng hướng hoặc ngược hướng). Tiếp theo là hướng cầu thang, hướng nhà vệ sinh.

Trang trí cho cửa chính

Theo quan niệm phong thủy, cửa ra vào là nơi mang vượng khí và tài lộc vào nhà, vì thế cửa ra vào nên được trang trí sao cho phù hợp.

 • Kích thước cửa nên phù hợp với cấu trúc ngôi nhà, không quá cao hoặc quá thấp.
 • Thường xuyên lau chùi và làm sạch cửa ra vào để giữ cửa luôn sạch sẽ.
 • Không đặt gương, vòi nước,… đối diện cửa chính vì nó sẽ cản trở nguồn năng lượng tốt đi vào nhà.
 • Không nên đặt cửa chính và cửa sau nhà trên một đường thẳng vì sẽ khiến hao tán tài lộc.
 • Không đặt cửa ra vào gần nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh mang lại nguồn năng lượng xấu cho căn nhà.
 • Không đặt cửa chính nhìn về phía bếp vì đây là vị trí không tốt, không giữ được tiền bạc, của cải.
hóa giải phong thủy cửa chính
Cửa chính có phong thủy tốt là cửa đặt trên nền cao, thoáng, chiều cao vừa phải

Bố trí nội thất trong nhà

Nội thất là nơi đập vào mắt người nhìn ngay khi vào nhà, do vậy việc lựa chọn nội thất cho nhà ở hợp phong thủy cũng cần được chú ý. Màu sắc nội thất nên chọn màu hợp với mệnh gia chủ để đạt được nhiều khí vận tốt.

Nội thất có thể là cửa phòng ngủ, bàn ghế, tủ kệ… Gia chủ nên chọn tông màu ấm cúm dễ chịu cho phòng ngủ, tông màu hiện đại cho phòng khách.

bố trí nội thất trong nhà
bố trí nội thất trong nhà

Bố trí màu xanh cho không gian sống

Trong nhà nên được bố trí nhiều sắc xanh, có thể trồng thêm vài cây cảnh để mang lại tài vượng và sức khỏe. Hoặc có thể bố trí thêm màu sắc không gian xanh tạo cảm giác ấm cúng an toàn cho ngôi nhà.

nguyên tắc phong thủy nhà ở

Thiết kế ánh sáng cho căn nhà

Căn nhà được thiết kế sáng sủa sẽ giúp tâm lý của các thành viên trong nhà được thoải mái và năng động hơn. Ở những khu vực thiếu sáng trong nhà, gia chủ có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo để hỗ trợ thêm. Tốt nhất, gia chủ nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để  tiết kiệm chi phí điện năng.

Bố trí các phòng theo phong thủy

Bố trí các phòng trong nhà ở sao cho khoa học, hợp phong thủy vừa thuận tiện cho việc sinh hoạt, vừa mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc cũng như sức khỏe của các thành viên.

 • Phòng khách: Vị trí đặt phòng khách hợp phong thủy là trung tâm ngôi nhà, hướng phòng khách nên đặt ở hướng tốt như Sinh khí, Phục vị, Thiên y và Diên niên. Bên cạnh đó, gia chủ có thể đặt phòng khách gần cửa ra vào, cửa chính.
 • Phòng ngủ: Phòng ngủ thường đặt ở phía sau trung tâm căn nhà, tức là sau đường phân đôi tâm nhà kính từ cửa vào.
 • Phòng bếp: Theo quan niệm phong thủy, phòng bếp có vai trò quyết định tài lộc, sự thịnh vượng của gia đình. Việc đặt phòng bếp gia chủ cần lưu ý sau: Hướng bếp hợp mệnh gia chủ, tránh đối diện cửa nhà vệ sinh và cửa phòng ngủ.
 • Nhà tắm, nhà vệ sinh: Nhà tắm, nhà vệ sinh không nên đặt phía trên nhà bếp hoặc bàn thờ, phía trên cửa ra vào, bàn ăn, giường ngủ.
bố trí các phòng theo phong thủy
Bố trí các phòng theo phong thủy

Chọn hướng cửa và bố trí giường ngủ, phòng ngủ cho phù hợp

Cửa nhà và cửa thông phòng rất quan trọng trong việc thu hút vượng khí vào nhà, do vậy khi sửa chữa hoặc xây dựng mới, gia chủ cần tuân theo một số quy tắc về phong thủy.

Khi chọn hướng cửa cho phòng ngủ cần chú ý không nên đối diện nhà vệ sinh và cửa phòng phải luôn kín vào yên tĩnh.

Sử dụng vật phẩm phong thủy

Có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy như tranh treo tường, tượng,.. sẽ mang tiền tài, may mắn vào nhà và giúp gia chủ có sức khỏe dồi dào, tràn đầy hạnh phúc. Tuy nhiên cần hạn chế việc lạm dụng các vật phẩm vì sẽ gây nhiều ra nhiều bất lợi hơn là có lợi. 

nguyên tắc phong thủy nhà ở

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Ngoài những điều trên, khi thiết kế, xây dựng hay trang trí nhà ở, gia chủ nên tránh những điều sau:

 • Cây chết trong nhà: Trong nhà có cây chết sẽ tạo cảm giác mệt mỏi và mất đi nguồn năng lượng tích cực. Vì thế, gia chủ nên loại bỏ cây chết đi và thay cây mới.
 • Lịch cũ: Lịch cũ mang đến những điều không may mắn cho gia chủ.
 • Những bức tranh về động vật hung dữ: Theo quan niệm phong thủy, những bức tranh này chứa nhiều tà khí.
 • Hoa giả, hoa khô: Đây là vật dụng tượng trưng cho sự giả tạo, chết chóc và mang đến nguồn năng lượng xấu.
 • Binh khí, vũ khí: Những vật này mang đến cảm giác bất an, lạnh lẽo cho không khí gia đình.
 • Vòi nước bị rò rỉ là điềm báo của việc thất thoát tài lộc. Bên cạnh đó, theo quan niệm phong thủy, vòi nước rò rỉ còn làm tiêu tan nguồn khí tích cực, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ.
 • Không nên đặt gương treo tường đối diện cửa ra vào: Bởi vì sẽ ngăn chặn sự may mắn. Gia chủ có thể thay gương bằng chuông gió. Khi chuông rung, âm thanh của chuông phát ra sẽ thu hút, mời gọi những điều may mắn, an lành cho gia chủ.
 • Ba mặt của giường ngủ đều sát tường: Giường ngủ đặt vị trí này sẽ tạo cảm giác ngột ngạt, tù túng và kìm hãm công việc làm ăn của gia chủ.
 • Đặt tivi trong phòng ngủ: Tivi sẽ ảnh hướng đến giấc ngủ và mối quan hệ vợ chồng.
 • Nhà cửa bừa bộn, đồ vật vứt lung tung: Điều này làm cản trở nguồn khí tốt vào nhà và sản sinh ra các nguồn khí xấu, gây ra nhiều bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ. Vì thế, gia chủ nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và đảm bảo nhà của luôn thông thoáng.
 • Không nên xây cất nhà trên một đất nền quá cao.
 • Nhà có hẻm vực, ao sâu: Đây là những vị trí không tốt, khó phát triển, người nhà hay bị mổ xẻ, đàn bà dễ bị hiếm muộn.
 • Không nên xây nhà ở ngõ cụt vì đây là vị trí khó thuận lợi, khi hỏa hoạn khó chữa cháy.
 • Có cột sắt hoặc hàng rào sắt hướng vào nhà: Đây là vị trí bị năng lực thuộc hành Kim tấn công. Để hóa giải, gia chủ cần bố trí thêm hồ nước bên cạnh.
 • Cửa chính có vật to lớn như: vách núi, khối đá, cao ốc, cây cổ thụ…: Vị trí này làm cho các thành viên trong gia đình khó vươn lên để phát triển hưng vượng.
 • Ngôi nhà quay mặt về phía bên hông hoặc góc nhà của người khác: Đây là vị trí làm cho gia đình dễ gặp chuyện không vui, sức khỏe suy giảm và tiền bạc khó giữ.
 • Phía sau nhà có ao, hồ, mương, kênh, rạch,… sẽ gây ra nhiều âm khí và dễ gặp tai nạn về nước.

Qua bài viết này, mong rằng các gia chủ sau khi đọc xong sẽ biết được nguyên tắc bố trí phong thủy nhà ở giúp mang tiền tài vào nhà. Nếu quý gia chủ có nhu cầu thi công, lắp đặt các loại cửa nhà: cửa ra vào, cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh,… bằng các chất liệu gỗ, nhựa,… thì hãy tham khảo các sản phẩm cửa gỗ, cửa nhựa, cửa chống cháy của Phong Thịnh Door nhé! Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của gia chủ.

Chi tiết xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chọn cửa:

 • Hotline: 0932.903.903 Ms. Nghệ – 0918.693.612 Mr. Phong

Xem thêm: Cách bố trí phong thủy nhà bếp đón tài lộc

Rate this post

Nguyên tắc bố trí phong thủy nhà ở giúp tiền tài vào nhà

0832.608.608 0932.903.903