Phong thủy nhà bếp và những điều cần quan tâm

phong thủy nhà bếp

Bếp đóng vai trò quan trọng trong Phong thủy nhà ở. Khi chúng ta phân tích Phong thủy của một ngôi nhà, ba khu vực sinh hoạt quan trọng nhất cần xem xét là (1) cửa trước, (2) phòng ngủ và (3) nhà bếp.

Bạn có thể đã biết tại sao cửa trước và phòng ngủ lại quan trọng. Đối với những người không biết, đây là một lời giải thích ngắn gọn.

Cửa trước là miệng của ngôi nhà. Đó là nơi năng lượng Qi đi vào, biểu hiện và ảnh hưởng đến những người cư ngụ trong đó.

Phòng ngủ là nơi chúng ta dành gần một phần ba cuộc đời, đó là lý do tại sao cần đảm bảo rằng phòng ngủ được đặt đúng “chỗ” để năng lượng tốt có thể mang lại lợi ích cho chúng ta.

phong thủy nhà bếp
phong thủy nhà bếp

Vì vậy, bây giờ, nhà bếp. Tại sao có tầm quan trọng?

Tóm lại, bếp là nơi năng lượng Phong Thủy tương tác với Lửa, có thể được sử dụng để triệt tiêu Khí âm (và cả Khí dương, nhưng hy vọng không phải như vậy). Đó là dạ dày của ngôi nhà của bạn và là nơi bạn chuẩn bị để nuôi sống gia đình.

Ở đây, bạn sẽ tìm thấy 33 quy tắc Phong thủy nhà bếp mà tôi biết hoặc đã nghe nói đến. Mặc dù tôi nghi ngờ tính hợp lệ của một số quy tắc này (như bạn sẽ thấy ở phần sau), nhưng tôi khuyên bạn nên tuân theo một số quy tắc này khi áp dụng Phong Thủy vào nhà bếp của mình.

phong thủy nhà bếp
phong thủy nhà bếp

1. Đặt hướng bếp phong thủy theo mệnh của gia chủ

Nói chung, năng lượng Lửa của nhà bếp có khả năng triệt tiêu Khí tiêu cực vì năng lượng nấu nướng và lửa của nó. Do đó, các vị trí tốt (Tọa vị) cho nhà bếp có thể dựa trên các khu vực không tốt của Mệnh của bạn. Lưu ý Tọa vị khác với Hướng bếp.

Nghĩa là nếu bạn thuộc nhóm Tây tứ trạch thì bếp thích hợp đặt (Tọa vị) ở các hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam của ngôi nhà. Ngược lại nếu bạn là Đông tứ trạch thì có thể đặt bếp (Tọa vị) ở các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam. Và nếu là Hướng bếp thì ngược lại.

Xem thêm: hướng đặt bếp

Xác định hướng đặt bếp theo tuổi đàn ông trụ cột để giúp gia đình êm ấm, hòa thuận 
Xác định hướng đặt bếp theo tuổi gia chủ để giúp gia đình êm ấm, hòa thuận

2. Bếp KHÔNG nên đặt ở trung tâm ngôi nhà

Như đã đề cập trước đây, nhà bếp chứa đầy lửa. Lấy bếp làm trung tâm tượng trưng cho “tâm hỏa tấn công”, với tâm nhà là “tâm” vì vị trí trung tâm (cũng không phải là vị trí tốt nhất để kê bàn ​​gỗ). Điều này có khả năng mang lại may mắn cho tất cả những người cư ngụ trong nhà, gây ra sự bất ổn và các vấn đề về sức khỏe.

Ngoài ra còn có những cân nhắc thực tế khác. Nếu nhà bếp ở trung tâm, khói dầu mỡ gây ung thư và khói nấu ăn có thể dễ dàng di chuyển khắp nhà, bao gồm cả phòng ngủ của bạn. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy thế nào?

3. Bếp KHÔNG Thích hợp đặt trước nhà

Nhà bếp tốt nhất nên ở phía sau nhà, cũng như phòng ngủ nên ở phía sau nhà. Tương tự như vậy, nhà bếp không nên gần cửa trước. Đó là bởi vì cửa trước nằm ở cuối “mặt tiền” của ngôi nhà. Nhưng tại sao lại thế này?

Vào thời cổ đại, nhà bếp được ví như một nguồn của cải vì chức năng của nó: sản xuất thực phẩm. Hơn nữa, vì mức độ giàu có (và/hoặc thịnh vượng) của một gia đình là vấn đề riêng tư, nên bếp nên được đặt ở phía sau. Nếu nhà bếp ở phía trước của ngôi nhà, có khả năng tài sản sẽ bị thất thoát.

4. Bếp KHÔNG Thích hợp ở bên ngoài nhà

Như đã đề cập trước đó, chức năng của nhà bếp là tạo ra sự thịnh vượng. Đặt bếp chính ở bên ngoài nhà sẽ khiến vượng khí khó tụ lại.

Có nhà bếp chính của bạn bên ngoài ngôi nhà không phải là lý tưởng cho Phong Thủy. Nó cũng khó bảo trì hơn và việc sử dụng nó phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.
Sự giàu có không phải là khía cạnh duy nhất sẽ bị ảnh hưởng. Một số chuyên gia cho rằng việc thiết lập này có thể khiến các thành viên trong gia đình sống ở các khu vực khác nhau, khiến việc đoàn tụ gia đình trở nên khó khăn. Tuy nhiên, điều này sẽ không thành vấn đề nếu bếp đó là bếp phụ và bạn có một nhà bếp giải trí ngoài trời được sử dụng trong những dịp đặc biệt/họp mặt.

bếp ở ngoài nhà theo phong thủy
bếp ở ngoài nhà nếu là bếp phụ thì không có vấn đề gì về phong thủy

5. Tránh đặt bếp ở hướng Tây Bắc

Cụ thể, bếp không nên đặt ở vị trí từ 300 đến 330 độ Tây Bắc của ngôi nhà (theo la bàn). Nếu vậy, chỉ cần đảm bảo rằng bếp không nằm trong phần đó.

Điều này chủ yếu là do phần Tây Bắc có tương quan với sức khỏe của người cha (hoặc nam chủ hộ). Nhà bếp ở vị trí này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm đau đầu, huyết áp cao, đột quỵ hoặc các bệnh liên quan đến đầu khác. Người lớn nam lớn tuổi hơn nam chủ hộ cũng có thể bị ảnh hưởng.

Tác động đối với phụ nữ không khắc nghiệt bằng. Thay vì sức khỏe, các mối quan hệ xã hội sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là về sự thăng tiến trong sự nghiệp.

6. Tránh cửa bếp đối diện với cửa chính

Cửa trước và cửa bếp (hoặc bếp) không được tạo thành một đường thẳng. Nếu bạn vào cửa trước và có thể nhìn thấy bếp lò hoặc bếp ở bên cạnh thì không phải là vấn đề lớn.

Nếu bố trí kiểu này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ chủ nhân đang sinh sống bên trong và cũng khó tích tụ tài lộc. Nếu có thể nên dời cửa bếp tránh đối diện với cửa chính.

Nếu cửa bếp hoặc bếp tạo thành một đường thẳng với cửa trước, thì Khí vào nhà sẽ bị ngọn lửa của bếp phá hủy. Hơn nữa, có thể gặp các vấn đề về sức khỏe và tài chính. Một biện pháp khắc phục dễ dàng là đặt một đồ nội thất nặng hoặc vách ngăn giữa cửa trước và nhà bếp.

7. Cửa bếp không được đối diện với phòng ngủ

Trong cách bố trí này, người ở trong phòng ngủ đối diện với cửa bếp sẽ có tính nóng nảy, dễ mắc bệnh tim.

Theo tôi, lý do ở đây liên quan nhiều đến vấn đề vệ sinh hơn là Phong thủy.

Nhà bếp tạo ra khói dầu mỡ, được biết là gây ra các vấn đề về sức khỏe. Hãy tưởng tượng bạn phải hít khí độc đó ngay cả khi bạn ngủ. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? Hơn nữa, mùi thức ăn có thể phảng phất trong phòng ngủ, điều mà tôi biết có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của một số người. Cách chữa trị dễ dàng là đóng cửa phòng ngủ khi nấu ăn và giữ cho nhà bếp của bạn (hoặc các khu vực khác) thông thoáng.

cửa phòng ngủ đối diện bếp
cửa phòng ngủ đối diện bếp

8. Tránh cửa bếp đối diện với cửa toilet

Bếp thuộc hành hỏa còn nhà vệ sinh thuộc hành thủy nên nếu đối diện nhau sẽ xung khắc, gây mâu thuẫn vợ chồng hoặc gia đình bất hòa.

Nhà bếp cũng là nơi chế biến thức ăn của gia đình, trong khi nhà vệ sinh là nơi bẩn thỉu nhất nên cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình khi luồng năng lượng tiêu cực chảy vào nhà bếp.

9. Cùng cửa vào Bếp

Để tiết kiệm diện tích, một số gia đình còn bố trí nhà vệ sinh chung cửa với bếp (có nghĩa là phải đi ngang nhà vệ sinh trước rồi mới vào bếp được). Điều này được coi là rất không may mắn và bạn cũng sẽ mất cảm giác ngon miệng.

10. Nhà bếp dưới phòng ngủ

Nếu bếp lò ngay dưới phòng ngủ của bạn không phải là một vị trí Phong thủy tốt. Một số người nói rằng năng lượng lửa có thể gây ra chứng mất ngủ hoặc các vấn đề về gan. Nhiều chuyên gia Phong thủy khuyên không nên đặt vị trí này. Cá nhân tôi đã ngủ trên bếp lò trong nhiều năm. Có lẽ tôi còn trẻ và không cảm nhận được tác dụng của nó, hoặc có lẽ năng lượng không thể lên giường vì trần nhà cao trong nhà bếp.

bếp dưới phòng ngủ
bếp dưới phòng ngủ không phải là ý tưởng tốt trong phong thủy

11. Sàn nhà bếp cao hơn các khu vực khác

Nền nhà bếp không được cao hơn phòng khách hoặc các phòng khác vì thứ nhất sẽ cản trở nước thải chảy ngược. Thứ hai, khi chúng tôi phục vụ thức ăn từ nhà bếp, nó phải là 步步高升 (có nghĩa là cải thiện và thịnh vượng) chứ không phải là sự may mắn của cải.

12. Dùng ban công làm bếp

Ban công là cấu trúc được mở rộng ra từ tòa nhà chính nên không tụ 地气 (năng lượng đất). Nếu tận dụng ban công làm bếp sẽ ảnh hưởng đến vận khí của con cháu.

13. Bếp đối diện trực tiếp với tủ lạnh hoặc chậu rửa

Khi thiết kế nội thất phòng bếp, nên tránh đặt bếp cạnh hoặc đối diện với tủ lạnh vì giữa bếp (hỏa) và tủ (nước) sẽ có yếu tố xung khắc. Nó cuối cùng sẽ gây ra vấn đề sức khỏe.

14. Xà phía trên bếp

Bếp không nên đặt trực tiếp dưới xà nhà lộ ra ngoài vì nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác căng thẳng, thức ăn bạn nấu sẽ chứa nhiều năng lượng tiêu cực, có hại cho sức khỏe.

15. Không đặt bếp gần cửa sổ

Nên tránh đặt bếp trực tiếp dưới cửa sổ vì năng lượng không thể chứa được, do đó tài khí và tài lộc có thể nhanh chóng thoát ra khỏi bếp. Cửa sổ quá lớn là bất lợi trong Phong Thủy vì nó gây rò rỉ năng lượng.

16. Bếp không có lưng tựa

Theo nguyên tắc Phong Thủy, mọi khu vực trong nhà đều phải có bức tường vững chắc làm chỗ dựa, đặc biệt là phòng bếp tượng trưng cho phú quý, sức khỏe gia đình và sự may mắn về công danh. Nếu bạn có một nhà bếp khái niệm mở, bạn có thể phải đối mặt với vấn đề này.

Nắm bắt các mẹo Phong thủy nhà bếp chính xác và tạo ra năng lượng tích cực trong không gian này. Thức ăn là nguồn sống thiết yếu và bắt buộc của con người. Phương pháp mà chúng ta chuẩn bị thức ăn cũng có tác động thực sự đến sức khỏe và vận may của chúng ta.

17. Bếp đối diện cửa bếp

Theo một thầy phong thủy nổi tiếng, việc cửa bếp đối diện trực tiếp với bếp giống như một ngã ba nhỏ đối diện với bếp. Năng lượng Qi đến từ cửa được cho là ảnh hưởng đến thức ăn và do đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cách khắc phục đơn giản (nếu đơn giản) là di chuyển bếp lò đến vị trí khác.

18. Bếp đối diện với yếu tố nước

Điều này xảy ra khi bồn rửa và bếp đối diện nhau và tạo thành một đường thẳng. (Để biết thêm về ngũ hành của các thiết bị nhà bếp khác, vui lòng xem quy tắc cuối cùng trong bài viết này.)

Khi điều này xảy ra, yếu tố nước của bồn rửa và yếu tố lửa của bếp sẽ xung đột. Việc thiết lập này có thể mang lại các vấn đề về sức khỏe, những cuộc cãi vã của những người yêu nhau hoặc sự suy giảm sự thân mật giữa những người yêu nhau.

Nếu không thể di chuyển bếp, thì đặt một hòn đảo ở giữa sẽ làm được. Một chuyên gia khác đã đề cập rằng Yếu tố Gỗ có thể được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh, chẳng hạn như đặt một tấm thảm hoặc chiếu màu xanh lá cây ở giữa bếp và lò.

19. Bếp kế bên yếu tố nước

Một lần nữa, điều này liên quan đến xung đột giữa Nguyên tố Nước và Nguyên tố Lửa. Nó chỉ áp dụng cho bồn rửa và bếp.

Xung đột giữa nước và lửa chỉ tồn tại khi bếp và bồn rửa nằm cạnh nhau, điều này có thể gây ra các vấn đề về mối quan hệ như ngoại tình. Nếu bồn rửa và bếp cách nhau 30-40 cm, bạn không gặp vấn đề gì với xung đột giữa nước và lửa.

bếp kế bồn nước
Trong ảnh, bếp kế vòi nước, nhưng cách xa nhau hơn 30-40cm nên không có xung đột về phong thủy

20. Gương KHÔNG Thích hợp trong Nhà bếp

Nói chung, nhà bếp không phải là nơi thích hợp cho gương. Đó là vì gương có khả năng khuếch đại năng lượng của hành Hỏa, có thể gây ra sự mất cân bằng và biến động trong cuộc sống của bạn.

Hơn nữa, nhà bếp được cho là có năng lượng Phong Thủy xấu. Có một tấm gương ở đó có thể khuếch đại những năng lượng đó. Bạn sẽ không muốn điều đó, phải không?

đặt gương trong nhà bếp
không nên đặt gương trong nhà bếp

21. “Vòi nước bị rò rỉ làm mất của cải?”

Có câu nói rằng vòi nước bị rò rỉ khiến của cải chảy ra ngoài. Đó là bởi vì một số chuyên gia coi nước là của cải, và vòi bị rò rỉ tương tự như khí của cải chảy ra ngoài.

Tuy nhiên, cá nhân tôi không nghĩ vòi nước bị rò rỉ sẽ khiến của cải chảy ra ngoài. Tuy nhiên, đúng là hóa đơn tiền nước của bạn sẽ tăng lên một cách không cần thiết.

22. Giữ cho nhà bếp thông thoáng

Nhà bếp là nơi bạn chuẩn bị thức ăn. Đó là nơi tạo ra khói nấu ăn và khói dầu mỡ gây ung thư. (Đó cũng là lý do tại sao nhà bếp được cho là có năng lượng Phong Thủy xấu.) Điều này đặc biệt đúng nếu phương pháp nấu ăn ưa thích của bạn là xào.

Giữ cho nhà bếp thông thoáng để các khu vực khác trong nhà bạn không bị đầy khí độc hại sinh ra từ quá trình nấu nướng.

phong thủy nhà bếp
phong thủy nhà bếp

23. Đặt dao trong tầm nhìn rõ ràng là phong thủy xấu

Dao là vật sắc nét. Vì vậy, nói đúng ra, nó phải có dạng Xa Khí (năng lượng Phong Thủy tiêu cực) riêng vì hình dạng của nó: một cú quét sắc bén. Đó là lý do tại sao một số người cảm thấy khó chịu khi nó đặt ở trong tầm nhìn rõ ràng. Hãy chọn vị trí đặt dao được che đi bởi các vật dụng khác hoặc khuất tầm nhìn.

24. Đừng phân loại quá mức các yếu tố nước và lửa

Một số chuyên gia tin rằng các thiết bị nhà bếp đều có ngũ hành của chúng. Tuy nhiên, có những chuyên gia khác sẽ nói với bạn KHÔNG nên phân loại quá mức những đồ vật đó cho mục đích Phong Thủy.

Ví dụ, một số người nói rằng Thủy và Hỏa sẽ xung đột nếu bếp ở ngay cạnh tủ lạnh (hoặc nếu chúng đối diện nhau, giống như bồn rửa). Tuy nhiên, đồ điện tử cũng có thể được coi là Lửa. Vì vậy, những yếu tố là tủ lạnh, thực sự?

Mẹo ở đây là yêu cầu bạn KHÔNG phân loại quá mức mọi thứ theo Ngũ hành, nếu không, bạn sẽ tự làm mình bối rối vô tận!

Xem thêm: Mệnh Thủy hợp màu gì

Rate this post

Phong thủy nhà bếp và những điều cần quan tâm - Phong Thịnh Door®

0832.608.608 0932.903.903