Kiểm Định Cửa Chống Cháy Cho Công Trình ? Nghiệm Thu Cửa Chống Cháy

thi công cửa chống cháy

Kiểm Định Cửa Chống Cháy Cho Công Trình

thi công cửa chống cháy

Quy trình kiểm định cửa chống cháy

Cửa chống cháy được kiểm định bởi cơ quan được cấp phép, mẫu đốt sẽ được đem đốt thử và lấy thông số tại phòng thí nghiệm. Nếu mẫu đốt thử đạt được các thông số theo yêu cầu, thì hồ sơ kiểm định cho lô cửa đó sẽ được Cục PCCC chấp thuận và cấp tem đi kèm.

Cửa chống cháy trên thị trường có thể là cửa thép hoặc cửa gỗ chống cháy. Tất cả cửa chống cháy được duyệt theo hồ sơ thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy (Bản vẽ đã được thẩm duyệt bởi Công An PCCC) trước khi đưa bào sử dụng phải được kiểm định và dán tem theo quy định.

Cửa chống cháy được kiểm định theo quy định hiện hành của Việt Nam, được Cục PCCC cấp hoặc được các cơ quan được cấp phép kiểm định cấp.

Kiểm định cửa chống cháy cho công trình tuân theo các tiêu chuẩn và quy chuẩn:

➢ TCVN 9383:2012 Thử nghiệm khả năng chịu lửa - Cửa đi và cửa chắn ngăn cháy

➢ TCVN 2622 Tiêu chuẩn chống cháy cho nhà và công trình - Yêu cầu thiết kế.

Hiện nay việc kiểm định cửa chống cháy theo Lô trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, đang được các cơ qua chức năng khuyến kích thay vì kiểm định riêng cho từng công trình như trước đây vừa tốn kém thời gian và chi phí hơn.

Giấy chứng nhận kiểm định theo Lô hoặc theo từng công trình sẽ được cấp bởi Cục PCCC + tem đi kèm.

Chọn mức độ chống cháy theo tiêu chuẩn nào hiện nay để được nghiệm thu PCCC.

 QCVN 06:**** /BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Quy chuẩn chỉ ra việc lựa chọn mức độ chống cháy cho các bộ phận ngăn cháy

Trích dẫn: ” 2.3.2. Giới hạn chịu lửa của cấu kiện xây dựng được xác định bằng khoảng thời gian (tính bằng phút) kể từ khi bắt đầu thử chịu lửa theo chế độ nhiệt tiêu chuẩn cho đến khi xuất hiện một hoặc một số dấu hiệu nối tiếp nhau của các trạng thái giới hạn được quy định đối với cấu kiện đã cho như sau:

– Mất khả năng chịu lực (khả năng chịu lực được ký hiệu bằng chữ R);

– Mất tính toàn vẹn (tính toàn vẹn được ký hiệu bằng chữ E);

– Mất khả năng cách nhiệt (khả năng cách nhiệt được ký hiệu bằng chữ I).”

Trích dẫn: ” 2.4.3….Giới hạn chịu lửa của các loại cửa và van ngăn cháy trong bộ phận ngăn cháy được quy định tại Bảng 2.”

tiêu chuẩn cửa chống cháy

Nghiệm thu cửa chống cháy

Việc nghiệm thu cửa chống cháy bắt đầu từ lúc thi công cho đến khi công trình được đưa vào sử dụng. Bao gồm nghiệm thu lắp đặt và nghiệm và nghiệm thu PCCC.

cửa thép chống cháy 2 cánh

A. Nghiệm thu lắp đặt:

Đây là giai đoạn nghiệm thu lắp đặt giữa chủ đầu tư hoặc với nhà thầu thi công hoặc cửa tổng thầu với thầu phụ, thầu con. Đây là nghiệm thu lắp đặt trong xây dựng, giống với quy trình nghiệm thu lắp đặt thiết bị khác trong công trình. Việc nghiệm thu này chỉ mang ý nghĩa là hoàn thành nghĩa vụ cung cấp lắp đặt giữa nhà thầu và chủ đầu tư, không có ý nghĩa trong PCCC. Tuy nhiên bước nghiệm thu này cũng phải được thực hiện trước khi tiến hành nghiệm thu với Công An PCCC.

B. Nghiệm thu PCCC bởi Công An PCCC khu vực quản lý

Trên thực tế, công trình thuộc diện bắt buộc kiểm tra PCCC, nếu muốn được đưa vào sử dụng thì phải được Công An PCCC kiểm tra và nghiệm thu. Nghiệm thu sẽ được tiến hành đồng bộ trên tất cả phương tiện Phòng Cháy Và Chữa Cháy của công trình bao gồm: Cầu thang, lối thoát hiểm, báo cháy, thiết bị chữa cháy… Cửa chống cháy chỉ là một trong các hạng mục trên. Nếu cửa chống cháy được lắp đặt đúng vị trí, yêu cầu như trên bản vẽ đồng thời cửa đã được kiểm định + dán tem thì xem như hợp lệ cho phần nghiệm thu cửa chống cháy.

Lưu ý, Kể cả cửa chống cháy có được nghiệm nghiệm thu, nhưng các phần yêu cầu khác (Cầu thang, lối thoát hiểm, báo cháy, thiết bị chữa cháy…) chưa được nghiệm thu thì công trình vẫn chưa tính là hoàn tất nghiệm thu PCCC.

Phong Thịnh Door cung cấp và lắp đặt cửa chống cháy được kiểm định đạt yêu cầu PCCC tại Tp.HCM

Hotline: 0932.903.903 Ms. Nghệ – 0918.693.612 Mr. Phong

Showroom: 1194, Phạm Thế Hiển, P. 5, Quận 8, TP.HCM

Điện Thoại CSKH: 028.36.36.97.98 – Email:phongthinhdoor@gmail.com

Xem thêm: Cửa chống cháy tại Tp.HCM

Contact Me on Zalo